Cuộc chiến tranh tại khu vực miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ với lực lượng ly khai thân Nga được đánh giá có quy mô ác liệt hàng đầu thế giới những năm đầu thế kỷ 21.
Với tư cách là các lực lượng vũ trang kế thừa di sản từ Liên Xô, Quân đội Ukraine cũng như phiến quân đối lập nắm trong tay một kho vũ khí quy mô khổng lồ.
Mặc dù vậy, đa phần các loại vũ khí được sử dụng trong cuộc chiến này đều bị đánh giá rằng rất lạc hậu, thậm chí nhiều chủng loại đã có tuổi đời lên tới trên 50 năm.
Chiến trường Ukraine hầu như hoàn toàn vắng bóng các loại vũ khí công nghệ cao đang được các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới hiện đang sử dụng, ví dụ như máy bay không người lái.
Phải tới gần đây Quân đội Ukraine mới tung vào trận một loại máy bay không người lái vũ trang (UCAV) tự chế nhưng khá thô sơ, chỉ mang được 1 súng chống tăng không giật dưới bụng.
Tuy nhiên tình hình đã khác rất nhiều trong thời gian ngắn gần đây, nhờ các chương trình trao đổi công nghệ quân sự với nước ngoài mà Quân đội Ukraine đã phát triển vượt bậc.
Quân đội Ukraine đã nhận được rất nhiều công nghệ về máy bay không người lái nhờ các chương trình hợp tác, trao đổi công nghệ tên lửa phòng không S-300 với Israel.
Bên cạnh đó, nhờ sự hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ mà Ukraine đã cho ra đời chiếc UCAV Bayraktar TB2, đây được xem là phương tiện bay không người lái đích thực đầu tiên của họ.
Người phát ngôn của lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Daniil Bezsonov mới đây đã cáo buộc Quân đội Ukraine triển khai các loại máy bay không người lái vũ trang Warmate-1 và Bayraktar TB2.
Lực lượng ly khai tỏ ý đặc biệt quan ngại chiếc Bayraktar TB2 của Quân đội Ukraine, bởi ngoài chức năng trinh sát thì nó còn trang bị khối lượng vũ khí lên tới 70 kg.
Những máy bay không người lái tấn công đích thực này là phương tiện lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường miền Đông Ukraine, khiến cho lực lượng đối lập tỏ ra cực kỳ lo lắng.
Phi đội máy bay không người lái Ukraine sẽ tiến hành trinh sát và truyền dữ liệu theo thời gian thực, sẽ giúp các cấp chỉ huy đưa ra được phản ứng nhanh nhất.
Với tên lửa không đối đất do Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao công nghệ, thậm chí phương tiện này có thể tấn công ngay lập tức mà không cần xin chi viện hỏa lực từ tuyến sau.
Phi đội máy bay không người lái vũ trang của Quân đội Ukraine được dự báo sẽ gây ra vô vàn khó khăn cho lực lượng ly khai miền Đông và trở thành phương tiện thay đổi cục diện chiến trường.
Hiện tại chưa rõ lực lượng ly khai miền Đông đã đưa ra được đối sách nào phù hợp hay chưa, khi Quân đội chính phủ Ukraine đã bắt đầu tiến hành chiến tranh theo phương thức hiện đại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ukraine bị cáo buộc sử dụng vũ khí chưa từng xuất hiện trên chiến trường

  • 11/12/2018 09:34
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thông qua các chương trình hợp tác quân sự với phương Tây, Quân đội Ukraine đã nắm trong tay nhiều vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự vô cùng hiện đại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC