Hiện nay vấn đề cung cấp nước ngọt cho người dân sinh sống trên bán đảo Crimea vẫn là một nút thắt quan trọng, gây ra căng thẳng rất lớn giữa Moskva cùng với Kiev.
Ngay sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea năm 2014, Ukraine đã quyết định chặn kênh đào Bắc Crimea - nguồn cung cấp nước chính, gây ra tình trạng nói trên cho tới tận lúc này.
Mặc dù Nga đã rất nỗ lực giải quyết tình trạng này bằng cả kênh ngoại giao lẫn gây sức ép về quân sự, tuy nhiên chính quyền Kiev vẫn một mực khước từ đòi hỏi.
Thậm chí mới đây Tổng thống đầu tiên của Ukraine - ông Leonid Kravchuk đã nói về các điều kiện mà Kiev sẽ chấp nhận đưa nước ngọt vào Crimea. Vị cựu nguyên thủ quốc gia trình bày quan điểm của mình với khán giả của kênh truyền hình Dom.
Theo ông Kravchuk, Ukraine chỉ nên chấm dứt việc phong tỏa nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo nếu người dân Crimea cảm thấy một thảm họa nhân đạo thực sự do tình trạng thiếu nước.
Đồng thời cựu tổng thống Ukraine hy vọng rằng mọi chuyện sẽ không đến mức nghiêm trọng như vậy. Nhưng ông Kravchuk tiếp tục phản đối việc mở cửa cho phép người dân Crimea tiếp cận nguồn nước, chỉ vì Nga kiên quyết yêu cầu điều đó.
Cựu tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk cũng tin rằng, nếu người Nga "chiếm đóng" Crimea, thì Moskva phải chịu trách nhiệm về hạnh phúc của cư dân trên bán đảo.
Trong số những việc mà chính quyền Moskva phải làm bao gồm cả việc cung cấp nước cho các khu vực đang bị phong tỏa, cũng như giám sát tình trạng những hồ chứa tương ứng.
Vào thời điểm hiện tại, chính quyền Crimea đang cân nhắc kế hoạch khắc phục thiệt hại từ Ukraine vì việc Kiev phong tỏa kênh đào Bắc Crimea - nguồn cung cấp nước ngọt chính cho bán đảo này đến thời điểm năm 2014.
Vụ kiện “về tội ác diệt chủng” của Ukraine sẽ được khởi xướng tại một trong các tòa án địa phương ở Crimea, sau đó phiên tòa có thể lên đến cấp quốc tế.
Theo Phó chủ tịch Quốc hội Crimea - ông Yefim Fiks, số tiền mà họ yêu cầu Ukraine bồi thường vì thiệt hại kinh tế sẽ lên tới 1.476 tỷ Ruble, trong tương lai con số này có thể tăng lên.
Mặc dù vậy họ chưa cho biết sẽ làm cách nào để ép Kiev phải tuân theo phán quyết, bởi trong khi phủ nhận mình là một phần của Ukraine thì dĩ nhiên Crimea không thể buộc Kiev phải có trách nhiệm cung cấp nước hay điện cho mình.
Trong lúc này, tại Nga cũng xuất hiện nhiều ý tưởng để sớm nối lại nguồn cung cấp nước ngọt cần thiết cho cư dân bán đảo Crimea.
Đề xuất mới nhất được đưa ra đó là xây dựng đường ống dẫn nước kéo dài 1.000 km, nhưng dự án vẫn chưa được phê duyệt bởi ngoài yếu tố kinh phí thì nó còn có thể gây ra tình trạng thiếu nước ở các khu vực khác trên lãnh thổ Nga.
Bên cạnh đó trong giới chức quân sự Nga còn xuất hiện ý kiến táo bạo hơn, đó là trong trường hợp cần thiết phải dùng vũ lực để lấy lại nguồn nước ngọt cho bán đảo.
Mặc dù vậy đề xuất trên bị đánh giá là thiếu thực tế, bởi sẽ đẩy nước Nga vào tình cảnh bị bao vây cô lập trên phạm vi toàn bộ thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ukraine chỉ nối lại việc cấp nước cho Crimea khi có "thảm họa nhân đạo"

  • 27/03/2021 14:36
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Chính quyền Ukraine vẫn kiến quyết không nối lại nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea bất chấp mọi sức ép đến từ Nga.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC