Tổ chức giám sát Yoruk Isik vừa cho biết, tàu vận tải Ro-Ro Sparta của Hạm đội Biển Đen - Hải quân Nga xuất phát từ quân cảng Novorossiysk đã băng qua eo biển Bosphorus hướng về Địa Trung Hải trong tuần này.
Tàu vận tải Sparta được đóng mới đầu những năm 2000 có chiều dài 126,8 m; chiều rộng 20,3 m; mớn nước 7 m, có khả năng chở được 641 container loại 20 feet.
Việc tàu vận tải cỡ lớn của Nga vượt eo biển Bosphorus tiến vào Địa Trung Hải ngay sau khi một loạt máy bay chở hàng cỡ lớn gồm An-124 và Il-76 hạ cánh xuống căn cứ Hmeimim đã khiến nhiều người chú ý.
Ban đầu các nhận định đều cho rằng đây là những chuyến hàng chở vũ khí sang cho Quân đội chính phủ Syria (SAA) để đáp ứng nhu cầu trên chiến trường.
Tuy nhiên nhận định này ngay lập tức bị bác bỏ vì hiện tại chiến trường Syria đang tương đối yên tĩnh, chiến dịch tấn công vào cứ điểm cuối cùng của phiến quân tại Idlib vẫn chưa diễn ra.
Với tư cách là một bên bảo trợ cho thỏa thuận hòa bình tại Idlib, Nga không thể viện trợ vũ khí ào ạt cho Syria để xé bỏ hiệp ước mà mình phải rất vất vả mới tạo lập được.
Ngoài ra nguy cơ Quân đội chính phủ Syria đứng trước một cuộc tấn công trên diện rộng của liên quân do Mỹ đứng đầu hay Israel thực hiện là khá thấp, không yêu cầu phải cấp tốc tăng viện vũ khí.
Ngoài ra có thể thấy rằng trước khi tàu vận tải Nga rời bến thì máy bay chở hàng đáp xuống với mật độ dày đặc hơn, cho thấy hàng hóa mà chúng mang tới Syria là loại không quá nặng và cần tránh đi đường biển.
Vậy mục đích thực sự của người Nga khi liên tiếp điều động máy bay và tàu vận tải tới Syria là gì khi đó chẳng phải là những chuyến hàng chở vũ khí, khí tài tác chiến.
Câu trả lời được giải đáp phần nào thông qua bức ảnh mới nhất về căn cứ không quân Hmeimim, khi tại khu vực sân đỗ đã xuất hiện thêm 18 nhà chứa máy bay đang được xây dựng.
Trước khi có khu nhà chứa này, máy bay chiến đấu Nga phải bố trí "lộ thiên" bên ngoài và chỉ được quây tạm lại xung quanh các bao cát đóng vai trò tường chắn.
Khi không được bảo vệ kỹ càng bởi các mái hangar vững chắc thì một chiếc máy bay không người lái cảm tử tự chế của phiến quân cũng có thể gây ra thiệt hại rất nặng nề.
Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo kỹ thuật cho chiến đấu cơ cũng gặp rất nhiều khó khăn khi chúng bị bố trí lộ thiên ngoài trời, trực tiếp tiếp xúc với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
Nhưng khi các công trình mới hoàn thành, tình trạng trên được dự báo sẽ chấm dứt và Không quân Nga sẽ có điều kiện hoạt động tại Syria lâu dài và yên tâm hơn.
Căn cứ tình hình thực tế, những chuyến hàng được vận chuyển bằng máy bay và tàu vận tải sang Syria có thể chỉ là các vật liệu xây dựng và khí tài đặc biệt phục vụ cho khu vực đỗ máy bay đang xây dựng mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mục đích không ngờ của những chuyến hàng vận tải Nga liên tục tới Syria

  • 09/12/2018 16:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù tình hình chiến sự tại Syria đang tạm thời yên ắng nhưng trong vài ngày qua liên tiếp các chuyến tàu vận tải và máy bay của Nga đã lên đường sang quốc gia Trung Đông, điều gì đang diễn ra?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC