Trong cuộc phỏng vấn với báo Trud hôm 12-9, ông Sergei Lavrov đã nói rằng: "Cuộc chiến ở Syria đã thực sự kết thúc. Đất nước đang dần trở lại cuộc sống bình thường, yên bình”.
“Một số điểm nóng căng thẳng vẫn tồn tại ở các vùng lãnh thổ không do chính phủ Syria kiểm soát như tỉnh Idlib và bờ Đông sông Euphrates".
Mặc dù vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là viện trợ nhân đạo cho dân thường và thúc đẩy tiến trình chính trị giải quyết khủng hoảng ở cả Syria lẫn Trung Đông. Mục đích cuối cùng là đạt được sự ổn định lâu dài.
Trước đó ông Lavrov đã tuyên bố một cách rất bất ngờ rằng phe đối lập đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng hơn ở Syria.
Theo Ngoại trưởng Nga thì việc thành lập Uỷban cải cách hiến pháp là bước đi quan trọng giúp thúc đẩy tiến trình chính trị do chính người Syria lãnh đạo, diễn ra với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc.
Việc ông Lavrov đề cao vai trò của lực lượng đối lập tại Syria được đánh giá là một cú sốc cực lớn đối với chính quyền trung ương Syria.
Ngoài ra một số biện pháp "nặng tay" Nga thực hiện với đồng minh như ra tối hậu thư yêu cầu quân đội chính phủ Syria (SAA) phải rút khỏi khu vực vừa giành lại quyền kiểm soát từ tay phiến quân chắc chắn sẽ khiến Damascus cảm thấy "buồn lòng".
Khi Nga mang quân tham chiến tại Syria, chính quyền Damascus đã hy vọng rằng Matxcova sẽ giúp họ lấy lại toàn bộ lãnh thổ do phiến quân kiểm soát, bao gồm cả khu vực phía Tây Bắc hiện đang giao tranh cũng như toàn bộ phần Đông Bắc rộng lớn.
Nhưng trong khi chưa thu hồi được hai tỉnh Idlib và Hama từ tay phiến quân khủng bố, cùnghơn 1/3 diện tích đất nước vẫn nằm dưới sự quản lý của Quân đội Syria tự do (FSA) và Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) thì Nga đã vội tuyên bố ngừng tham chiến.
Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đang phải đứng trước những lựa chọn vô cùng khó khăn, nếu như chấp thuận phương án mà Nga đưa ra thì họ dĩ nhiên họ phải cam chịu mất một phần lớn chủ quyền đất nước.
Trong khi đó nếu như Damascus quyết "chơi rắn" và cho quân tấn công vào thành trì Idlib cũng như Hama của phiến quân khủng bố hay khu vực do FSA và SDF kiểm soát, thì rõ ràng không đủ lựckhi thiếu sự trợ giúp của Matxcova.
Đó là còn chưa kể đến khả năng Mỹ hay châu Âu sẽ ra tay can thiệp khi lực lượng được họ bảo trợ bị đe dọa mà vụ oanh kích của máy bay Mỹ hồi năm 2018 là bằng chứng rõ ràng nhất.
Giải pháp duy nhất mà Syria có thể tính tới lúc này đó là cầu viện sự trợ giúp của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hay nhóm vũ trang Hezbollah.
Tuy nhiên, khi ông Assad đã yêu cầu hai đồng minh này phải rời khu vực phía Nam Syria, giáp cao nguyên Golan mà Israel đang kiểm soát theo yêu cầu của Nga thì rất khó để họ chịu quay lại.
Đất nước Syria được dự báo sẽ còn rất lâu nữa mới thực sự có lại sự yên bình như trước khi nổ ra cuộc nội chiến thảm khốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tuyên bố chiến tranh Syria đã kết thúc, Nga bị tố "đem đồng minh bỏ chợ"

  • 14/09/2019 10:40
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Lavrov có lẽ sẽ khiến cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảm thấy rất buồn lòng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC