Tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik (NATO gọi bằng tên định danh SSC-X-9 Skyfall) lần đầu được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang hồi tháng 3/2018.
Ông Putin cho biết, tên lửa Burevestnik vào thời điểm đó gần như đã hoàn thành các thử nghiệm và nó sẽ sớm chính thức phục vụ trong thành phần lực lượng vũ trang liên bang Nga.
Tuy nhiên nguồn tin của tình báo Mỹ lại không nghĩ như vậy, họ khẳng định rằng phải rất lâu nữa người Nga mới có thể hoàn thiện thứ vũ khí tưởng như chỉ có trong phim khoa học giả tưởng của mình.
Thậm chí kênh truyền hình CNBC dẫn nguồn tin riêng còn cho biết, từ tháng 11/2017 đến tháng 2/2018, Nga đã tiến hành 4 cuộc thử nghiệm với Burevestnik nhưng lần nào tên lửa cũng rơi ngay sau khi được phóng.
Trong các lần thử nghiệm, hành trình xa nhất của mẫu tên lửa này chỉ là 35 km, thời gian bay chỉ diễn ra trong hai phút trước khi tên lửa mất kiểm soát và đâm xuống đất.
Thậm chí chuyến bay thử nghiệm ngắn nhất còn tồi tệ hơn khi chỉ kéo dài vỏn vẹn có 4 giây với quãng đường bay 8 km.
Theo nguồn tin, quy trình hoạt động của dòng tên lửa này là sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu rắn để khởi tốc trước khi chuyển sang động cơ hạt nhân.
Tuy nhiên, các kỹ sư Nga đã liên tiếp thất bại trong việc kích hoạt động cơ hạt nhân - trái tim của “siêu tên lửa”, khiến nó không thể thực hiện được hành trình bay không giới hạn như thông tin của truyền thông nước này.
Mặc dù vậy các quan chức cấp cao ở Điện Kremlin vẫn ra lệnh tiến hành các cuộc phóng bất chấp các kỹ sư của dự án này phản đối việc đưa “siêu tên lửa” vào thử nghiệm bởi nó vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.
Bằng chứng rõ ràng nhất được nhắc tới chính là vụ nổ động cơ tên lửa Burevestnik mới diễn ra hôm 8/8/2019 khiến cho nhiều nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Nga thiệt mạng.
Theo đánh giá của tình báo Mỹ, mặc dù nhiều lần thử nghiệm không thành công nhưng tên lửa Burevestnik với tầm tấn công không giới hạn sẽ sẵn sàng tham chiến trong vòng 6 năm tới.
Kênh truyền hình CNBC ngày 11/9 dẫn các nguồn tin am tường về báo cáo tình báo của Mỹ cho biết, tiết lộ mới về mốc thời gian đầy tham vọng này của Nga được đưa ra bất chấp Kremlin vẫn chưa đạt được thành công nào qua nhiều lần phóng thử.
Nếu những gì Nga tuyên bố trở thành hiện thực, tức là tên lửa Burevestnik sẵn sàng trực chiến sau thời điểm năm 2025 thì nó cũng đã chậm tiến độ tới 7 năm so với kế hoạch ban đầu, tức là năm 2018.
Nhưng đó vẫn là viễn cảnh tươi sáng nhất, không loại trừ khả năng mốc thời gian này sẽ tiếp tục bị kéo dài, khiến cho tên lửa Burevestnik thực chất phải trễ hẹn tới hơn 1 thập kỷ.
Ngoài ra kịch bản xấu nhất cũng đã được nhắc tới, đó là dự án vũ khí đầy tham vọng này của Nga sẽ bị dẹp bỏ tương tự như chương trình của Mỹ cách đây nửa thế kỷ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Siêu tên lửa Burevestnik của Nga dự kiến trễ hẹn... gần một thập kỷ?

  • 12/09/2019 20:07
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik sẽ sớm vào biên chế chiến đấu, tuy nhiên nguồn tin tình báo Mỹ lại bác bỏ điều này.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC