Trên sóng của một trong các kênh truyền hình Ukraine, một lần nữa diễn ra cuộc trò chuyện về những lực lượng, phương tiện và phương pháp mà chính quyền nước này sẽ sử dụng để "đưa Crimea và Donbass trở về quyền tài phán của Ukraine" .
Phó Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine - Thiếu tướng Serhiy Krivonos trong cuộc phỏng vấn đã nhận được yêu cầu trả lời câu hỏi này.
Phía Nga đánh giá ông Krivonos là một người có quan điểm cứng rắn, thậm chí thuộc giới "diều hâu" tại Ukraine - những người mơ ước chiếm được Crimea với sự trợ giúp của các hoạt động quân sự.
Mặc dù vậy, từ cuộc phỏng vấn với đại diện của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, chính quyền Kiev có vẻ không theo đuổi chủ trương dùng sức mạnh quân sự đối đầu với Nga.
"Chúng tôi hiểu rõ rằng Ukraine sẽ không thể giải quyết vấn đề như vậy bằng vũ lực vào giai đoạn này", ông Krivonos phát biểu và nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đang bị "mắc kẹt" tại Donbass.
Tướng Krivonos nói thêm: "Chúng tôi sẽ không gây chiến trên hai mặt trận, điều này là quá sức đối với Ukraine, đặc biệt khi đối phương là quốc gia có tiềm lực quân sự cực mạnh như nước Nga".
Quan chức này lưu ý rằng hôm nay tại Kiev, họ tập trung vào các cuộc tiếp xúc với cộng đồng quốc tế, với các nhà lãnh đạo thế giới, "những người sẽ giúp tăng cường áp lực trừng phạt đối với Nga".
"Chúng tôi và cộng đồng quốc tế sẽ đưa các biện pháp trừng phạt Nga nặng nề đến mức nước này hoặc phải từ bỏ Crimea hoặc lâm vào tình trạng thiệt hại không thể tưởng tượng nổi", ông Krivonos nói thêm.
Song song với việc gây áp lực lên Nga, dĩ nhiên quân đội Ukraine cũng cần phải nâng cao năng lực để sẵn sàng cho tình huống "bị xâm lược", nhưng họ cũng không từ bỏ cơ hội để thu hồi miền Đông bằng vũ lực.
Truyền thông và các chuyên gia phân tích tại Nga bình luận, những tuyên bố này của các quan chức Ukraine một lần nữa cho thấy rằng ở Kiev, ban đầu không ai có ý định lắng nghe ý kiến ​​của người dân Crimea.
Thực tế hiện tại quân đội Ukraine đang tăng cường sức mạnh cho hải quân bằng cách chế tạo các tổ hợp tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune với tham vọng khống chế biển Đen và biển Azov.
Thậm chí bộ phận "diều hâu" trong lực lượng vũ trang Ukraine còn lớn tiếng đe dọa sẽ dùng tên lửa Neptune bắn sập cầu nối eo biển Kerch, cũng như sử dụng tên lửa Grom tấn công Moskva nếu cảm thấy cần thiết.
Không chỉ có vậy, trên thực địa miền Đông, lực lượng vũ trang Ukraine đang dồn ngày càng nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực và xe bọc thép hiện đại về đường ranh giới, phần lớn là những cỗ chiến xa từ thời Liên Xô vừa được họ nâng cấp, phục hồi hoạt động.
Rõ ràng cán cân quân sự giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông đang nghiêng hẳn về phía Kiev, và họ sẵn sàng chờ đợi thời điểm nước Nga suy yếu hay không thể can thiệp do vướng phải các lệnh cấm vận để thu hồi bằng vũ lực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tướng Ukraine: Lệnh trừng phạt sẽ khiến Nga phải trả lại Crimea

  • 27/09/2020 13:21
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức quân sự Ukraine, Nga không thể trụ vững được lâu trước các biện pháp trừng phạt và bán đảo Crimea cùng miền Đông sẽ trở về quyền kiểm soát của họ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC