Kênh phân tích quân sự Binkov's Battlegrounds của Croatia đã công bố một bài đánh giá, trình bày tương đối chi tiết kịch bản xảy ra cuộc chiến giả định giữa Nga và các nước Scandinavia trong điều kiện hiện đại.
Mặc dù Phần Lan không phải là một quốc gia thuộc vùng Scandinavia, nhưng nước này có thể đóng vai trò rất quan trọng trong một cuộc xung đột quân sự mang tầm khu vực.
Do có đường biên giới dài giáp với Liên bang Nga, nên họ sẽ rơi vào tình thế khó khăn và cần quân đồng minh tiếp viện. Quân đội Nga có nhiều binh sĩ hơn, nhưng Phần Lan lại có nhiều lính dự bị được đào tạo bài bản.
Vai trò lớn trong cuộc chiến này sẽ được giao cho hạm đội Baltic rất mạnh và đông đảo. Quân đội Nga có thể đánh chiếm Gotland và quần đảo Aland, nhưng chỉ trong điều kiện có sự thống trị từ trên không.
Nga sở hữu nhiều máy bay hơn, nhưng các nước Scandinavia có khả năng chiến đấu hơn. Tuy nhiên ưu thế về quân số của không quân Nga sẽ mang tính quyết định. Ngoài ra Điện Kremlin còn có thể tận dụng lợi thế về số lượng và tầm bắn của tên lửa.
Đối với quân đội Nga, khó khăn chính là vượt qua các rào cản tự nhiên của vùng Scandinavia, đó là mạng lưới dày đặc rừng, hồ và đầm lầy.
Rào cản địa hình chắc chắn sẽ làm chậm bước tiến của quân đội Nga, khi Moskva sẽ phải dựa vào thế mạnh của mình đó là sử dụng pháo, cũng như nhiều đội hình xe tăng và xe chiến đấu bộ binh để hành quân.
Theo thời gian, các quốc gia Scandinavia sẽ bị đánh sụp toàn bộ lực lượng hàng không. Nga sẽ cắt bỏ phía Nam của Phần Lan, nhưng điều này sẽ khiến họ phải chịu tổn thất lớn về nhân lực và kỹ thuật .
Sáu tháng sau khi bắt đầu chiến tranh, Phần Lan hầu như sẽ bị bao vây, và sau một thời gian nữa, Helsinki sẽ bắt buộc phải đầu hàng.
Sau đó quân đội Nga sẽ bắt đầu một cuộc tấn công sâu vào trong lãnh thổ Thụy Điển và Na Uy, nhưng những cánh rừng rộng lớn sẽ cản trở bước tiến của họ.
Theo đánh giá, nếu kịch bản này xảy ra, quân đội Nga sẽ phải gánh chịu những tổn thất vô cùng nặng nề, thậm chí có thể còn lớn hơn cả thời kỳ chiến tranh cách đây 80 năm.
"Những tổn thất khủng khiếp sẽ làm suy sụp tinh thần chiến đấu của người Nga, sẽ có nhiều binh sĩ đào ngũ, và phần còn lại cũng có thể không muốn tiếp tục chiến tranh", ý kiến bình luận cho biết.
"Không còn nghi ngờ gì nữa, Liên bang Nga sẽ giành được thắng lợi sau cuộc chiến chống lại các nước Scandinavia, nhưng thương vong về người của họ sẽ rất khủng khiếp. Câu hỏi cần đặt ra đó là Nga có cần một chiến thắng bằng mọi giá như vậy hay không"?
Không chỉ có vậy, nếu thực sự xảy ra cuộc chiến giữa Nga và các quốc gia thuộc khu vực Scandinavia, những nước khác vẫn coi Moskva là mối nguy cơ như Ukraine, Gruzia... và cả liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO đều có thể tham chiến, khi đó "cửa thắng" của Moskva sẽ bị hẹp đi rất nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Phương Tây nói kịch bản về cuộc chiến giữa Scandinavia và Liên bang Nga

  • 27/09/2020 10:47
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Chiến tranh Liên Xô - Phần Lan đã tàn lụi hơn 80 năm trước, nhưng các nhà sử học vẫn đang phân tích những chi tiết của cuộc xung đột và đặt ra giả định về kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC