“Cuộc tấn công của Iran nhằm vào Ain Al-Assad – một trong những căn cứ quân sự quy mô lớn của lực lượng Mỹ ở Iraq cho thấy nước Cộng hòa Hồi giáo có khả năng nhắm tới 54 căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông, đe dọa an ninh của 65.000 lính Mỹ đóng tại đây”, tướng Hoteit cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin Tasnim
Vị tướng quân đội nghỉ hưu của Lebanon chỉ ra rằng, nhờ khả năng đạt được điều này, Iran có thể nắm rõ và giải quyết được “các mục tiêu chiến lược kinh tế chính của các đồng minh Mỹ cũng như các tín đồ và công cụ của Mỹ trong khu vực".
Ông Hoteit đồng thời khẳng định: “Cuộc tấn công căn cứ không quân Ain Al-Assad đã gieo vào tâm trí người Mỹ nỗi sợ hãi về phản ứng đáp trả từ Iran mà họ không thể ngăn cản”.
Tướng Hoteit phân tích kỹ hơn cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ Ain Al-Assad của Mỹ, dưới góc độ chiến lược, góc độ chính trị và góc độ quân sự thuần túy.
Đầu tiên ông giải thích: “Quyết định tấn công Al-Qaeda bằng tên lửa phóng từ Iran là một thay đổi chiến lược lớn".
“Khi Iran quyết định phóng tên lửa vào căn cứ Ain al-Assad, họ đã làm giảm mạnh uy tín của Mỹ, vượt qua chính mình và mở ra một kỷ nguyên mới trong đối đầu với Mỹ”, tướng Hoteit nói.
Về góc độ chính trị, ông nhấn mạnh: “Cuộc tấn công của Iran nhằm vào căn cứ Ain Al-Assad của Mỹ ở Iraq đã chứng minh hoàn toàn ngược lại lời hứa của Tổng thống Trump rằng, sẽ đảm bảo an ninh cho lực lượng Mỹ sau vụ sát hại tướng Qassem Soleimani – cựu Chỉ huy lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo”.
Về góc độ quân sự, tướng Hoteit khẳng định: “Cuộc tấn công vào Ain Al-Assad chứng minh rằng, Iran sở hữu khả năng quân sự cho phép họ tấn công chính xác bất kỳ mục tiêu nào của Lầu Năm Góc cho dù hệ thống phòng không Mỹ có mạnh cỡ nào đi chăng nữa”.
Cuối cùng, ông Hoteit kết luận: “Iran không có ý định tham gia vào xung đột với Mỹ - đó chỉ là mong muốn bảo vệ đất nước, tuy nhiên, nếu Washington cố gắng tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang, Tehran sẽ sẵn sàng đáp trả ngay lập tức”.
Đúng một năm trước, Iran đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ Washington không kích sát hại tướng Soleimani.
Theo dữ liệu chính thức từ Washington, ít nhất 104 quân nhân đã bị thương trong sự vụ này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Tướng Lebanon: Iran đủ khả năng tấn công 54 căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông

  • 10/01/2021 09:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Chuẩn tướng nghỉ hưu Amin Muhammad Hoteit của Lực lượng vũ trang Lebanon mới đây cho biết, Iran có khả năng tấn công 54 căn cứ quân sự của Mỹ nằm rải rác khắp Trung Đông.

Theo Al-Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC