“Quân đội Iran đã khởi động tập trận UAV lần đầu tiên và trên quy mô lớn, với sự tham gia của hàng trăm máy bay thuộc các lực lượng mặt đất, không quân và hải quân”, hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin cho biết.
"Một số mẫu UAV cũng như hệ thống phụ trợ lần đầu tiên sẽ được triển lãm", thông tin cho biết thêm.
Hãng tin Farsnews cho biết, lực lượng vũ trang Iran đã thử nghiệm các UAV chiến đấu như oanh tạc cơ, tiêm kích đánh chặn và tuần thám trong cuộc tập trận kéo dài hai ngày diễn ra ở tỉnh Semnan và một số khu vực lân cận.
“UAV cảm tử được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc diễn tập, được trang bị đầu đạn. Chúng đã thực hiện các cuộc tấn công cảm tử chính xác vào các mục tiêu giả định của đối phương từ khoảng cách 100 km”, Tướng Farhad Kuderzi, phát ngôn viên của cuộc diễn tập, nêu rõ.
Cuộc tập trận UAV của Iran diễn ra vào thời điểm Tehran đang gia tăng căng thẳng với Washington liên quan đến việc một số quan chức cấp cao của Iran bị ám sát, và trong bối cảnh nước Cộng hòa Hồi giáo tưởng niệm 1 năm ngày chỉ huy Lực lượng Quds, tướng Qassem Soleimani, bị ám sát và hai tuần trước khi Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden nhậm chức.
Trước khi diễn ra cuộc tập trận, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Mohammad Baqeri, nhấn mạnh: "Quân đội Iran luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, và nếu kẻ thù phạm sai lầm, dù nhỏ nhất, họ chắc chắn sẽ bị đáp trả quyết liệt".
Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lưu ý, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang cố gắng tìm cớ để tấn công Iran trong những ngày cuối cùng của ông tại nhiệm, hoặc Israel có thể cố gắng kích động một cuộc chiến. Tuy nhiên, Tel Aviv bác bỏ cáo buộc.
Trước các lệnh trừng phạt quốc tế, những năm gần đây Iran đã đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, tự sản xuất nhiều loại vũ khí.
Iran và các lực lượng khu vực mà nước này hậu thuẫn ngày càng dựa vào các UAV, được triển khai tại Yemen, Syria, Iraq, eo biển Hormuz.
Phó Tư lệnh Lục quân, Chuẩn tướng Mohammad-Hossein Dadras, ngày 4-1-2021 nhấn mạnh: “Iran ngày nay đã trở thành một siêu cường sản xuất UAV trong khu vực và thế giới. Bất chấp các lệnh trừng phạt bị áp đặt, chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị quốc phòng, đặc biệt là trong lĩnh vực UAV”.
Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng, Cộng hòa Hồi giáo đôi khi phóng đại khả năng vũ khí của mình, mặc dù thực tế tên lửa đạn đạo của Tehran đã góp phần khiến Washington rời bỏ hiệp ước hạt nhân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Iran tập trận bằng máy bay không người lái quy mô lớn

  • 06/01/2021 15:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Phương tiện truyền thông Iran ngày 5-1-2021 đưa tin: Quân đội Iran đã bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của nhiều loại máy bay không người lái được sản xuất nội địa.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC