Tư lệnh lực lượng hàng không - vũ trụ quân đội Nga, Tướng Sergei Surovikin vừa qua đã tuyên bố một tính năng cực kỳ đặc biệt của hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus.
Theo ông Survovikin, thế hệ vũ khí phòng thủ mới nhất của nước này thực sự có khả năng độc đáo và cho phép bắn trúng mục tiêu có tốc độ siêu vượt âm ngay cả ngoài không gian vũ trụ.
Cụ thể là chúng ta đang nói về các mục tiêu có vận tốc nhanh vượt trội so với sản phẩm quốc phòng khác, ngày nay không quốc gia nào trên thế giới sở hữu vũ khí tương tự.
Điều này rõ ràng cho thấy một bước đột phá công nghệ quân sự quan trọng của Nga về mặt đảm bảo vũ khí nhằm bảo vệ đất nước trước tất cả những mối nguy cơ hiện tại cũng như tương lai.
"Các đặc điểm được thiết lập trong hệ thống S-500 cho phép phá hủy ngoài các mục tiêu khí động học và đạn đạo thông thường thì còn có cả vũ khí siêu vượt âm, bao gồm cả trong không gian gần", Tướng Sergei Surovikin khẳng định.
Trước đây thông tin tương tự về tính năng của S-500 đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Nga, tuy nhiên nó chỉ được xác nhận chính thức với tuyên bố trên.
Do Tướng Surovikin tuyên bố S-500 đánh bại được các mục tiêu trong không gian gần, giới chuyên gia tin rằng độ cao tối đa để bắn trúng mục tiêu trên quỹ đạo của hành tinh là 100 km, đủ để phá hủy tàu vũ trụ có quỹ đạo thấp.
Hiện tại các thử nghiệm của hệ thống S-500 Prometheus đang được Nga hoàn thành, và rõ ràng việc đưa tổ hợp này vào thành phần tác chiến sẽ trở nên khả thi vào năm 2021.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng chưa có gì đảm bảo tính năng kỹ chiến thuật của S-500 thực sự được như Tướng Sergei Survovikin vừa nói.
Hầu như tất cả các loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của Nga khi mới ra mắt đều được quảng cáo có tính năng vượt trội đối thủ nhưng thực tế lại khác biệt hoàn toàn.
Lấy ví dụ với tên lửa đánh chặn 77N6 trang bị cho hệ thống S-500, nó thực chất chẳng có gì nổi trội ngay cả khi đặt cạnh một loại radar đời trước đó khá lâu là SM-3 Block IIB.
Loại tên lửa phòng thủ nổi tiếng này của Mỹ có tầm xa lên tới 2.500 km, độ cao tối đa trên 250 km, vượt trội chỉ số tương ứng của 77N6 lần lượt là 600 km và 100 km.
Không chỉ có vậy, nhờ áp dụng công nghệ va chạm động năng mà kích thước của tên lửa SM-3 Block IIB rất nhỏ gọn chứ không cồng kềnh như đạn 77N6.
Thậm chí khi đặt cạnh một hệ thống tương tự cũng đang được Israel sắp hoàn thành phát triển là Arrow-4 thì S-500 Prometheus của Nga cũng tỏ ra thua kém về những chỉ số cơ bản nhất.
Căn cứ vào những điều trên, phải tới khi S-500 chính thức thực chiến thì mới có thể đánh giá xem nó có “vượt trội” và “độc nhất vô nhị” như những gì báo chí Nga vẫn tự hào hay không.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tư lệnh không quân Nga lần đầu xác nhận tính năng "độc nhất vô nhị" của S-500

  • 04/07/2020 10:10
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tư lệnh lực lượng hàng không - vũ trụ Nga đã xác nhận khả năng phá hủy vũ khí siêu vượt âm trong không gian của hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC