Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với khoản chi phí khổng lồ để có được hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf "vô dụng" của Nga, giới chức Ankara bắt đầu cho rằng đó chỉ là sự lãng phí tiền bạc.
Cụ thể, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét quyết định của Tổng thống Erdogan mua tổ hợp S-400 Triumf là một sai lầm rất nghiêm trọng, và rằng hệ thống này là vô dụng khi chưa thể trực chiến.
Bên cạnh đó, ngoài việc mất hợp đồng mua và sản xuất linh kiện cho máy bay chiến đấu F-35, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể bị trừng phạt rất nặng từ Washington theo Đạo luật CAATSA.
"Tại sao lại mua tổ hợp phòng không S-400? Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể sử dụng vũ khí này và Triumf sẽ trở nên lãng phí”.
“Tiền của chúng tôi đã bị vứt đi một cách vô ích. Quyết định của Tổng thống Erdogan là sai lầm và chúng tôi đang bị trừng phạt", một số ý kiến của độc giả Thổ Nhĩ Kỳ được trang Avia-pro của Nga ghi nhận.
Cần nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ dự định triển khai S-400 làm nhiệm vụ trực chiến vào tháng 4 năm nay, sau đó mốc thời gian trên được dời sang tháng 5, và thậm chí muộn hơn vào tháng 6.
Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy hệ thống vũ khí trên sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào sử dụng, điều này đã gây ra sự chỉ trích nghiêm trọng đối với hợp đồng quốc phòng ký kết với Nga.
Theo một số báo cáo, Thổ Nhĩ Kỳ đã chi 1,3 tỷ USD để mua hệ thống S-400 Triumf đầu tiên, trong khi chi phí cho tổ hợp thứ hai ước tính khoảng 1,2 tỷ USD.
Nhưng hiện tại thỏa thuận giữa Ankara và Moskva vẫn chưa được ký kết, có ý kiến cho rằng những căng thẳng gần đây giữa hai nước liên quan đến tình hình Libya đóng vai trò quan trọng.
Ngoài ra còn có nhiều thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm cách bán lại hệ thống S-400 đã nhận cho Mỹ để đổi lấy gói viện trợ kinh tế cũng như tham gia lại vào chương trình sản xuất tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.
Diễn biến đáng chú ý đã tới khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan một lần nữa bị chỉ trích là có động thái phản bội Nga bằng cách đạt được thỏa thuận với Washington về việc bán lại tổ hợp S-400 Triumf mà nước này đã nhận trước đó cho Mỹ.
Điều này được chứng minh bằng dự luật mà Thượng viện Mỹ vừa mới phê chuẩn, trong đó nêu rõ việc mua lại tổ hợp S-400 cho nhu cầu sử dụng của quân đội nước này đã được lên kế hoạch.
Washington sẽ phân bổ vài tỷ USD cho việc này, cho thấy Tổng thống Erdogan một lần nữa muốn quay lại làm đồng minh của Mỹ hơn là Nga.
"Thượng viện Mỹ đã giới thiệu một gói ngân sách bổ sung cho việc mua lại hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ trong một dự luật thuộc ngân sách quốc phòng của năm 2021".
"Theo thỏa thuận mà Thượng viện thông qua, quân đội Mỹ được trao quyền mua hệ thống phòng thủ không S-400 Triumf đang nằm trong kho của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và được cung cấp từ Nga", trang Avia-pro trích dẫn.
Vài tháng trước, một số bằng chứng thực sự xuất hiện cho thấy Ankara đã đồng ý bán cho Washington các hệ thống phòng không S-400 Triumf trước đây được mua từ Nga.
Thỏa thuận trên được định giá 10 tỷ USD, tuy nhiên ban đầu dường như không có khả năng do việc phân bổ số tiền là quá lớn, nhưng giờ đây thông tin như vậy có vẻ lại khá hợp lý.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích nặng nề S-400 Nga, sẵn sàng nhượng lại cho Mỹ để lấy... 10 tỷ USD

  • 01/07/2020 08:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi việc mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga là một sự lãng phí tiền bạc và có dấu hiệu cho thấy Ankara đã đồng ý nhượng lại cho Mỹ.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC