Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin quân sự Syria và Hãng tin SANA cho biết Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tấn công các vị trí của QĐ Syria ở miền Đông nước này.
Hãng thống tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phóng hàng loạt tên lửa vào các vị trí của Quân đội Syria và gây ra một số tổn thất.
Các tên lửa này đã đánh trúng vào các vị trí của Quân đội Syria ở phía nam Al-Sukhnah thuộc miền Đông Syria.
"Các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phóng hàng loạt tên lửa vào những vị trí đóng quân của các đơn vị chúng tôi ở khi vực vùng núi Al-Ghurab, nằm về phía Nam thành phố Al-Sukhnah vào lúc khoảng 8h00 tối (giờ địa phương, tức 18:00 GMT)", nguồn tin nói với kênh truyền hình Al-Ikhbariya.
Tháng trước, kênh truyền hình nhà nước này đưa tin đã có hơn 30 dân thường bị thiệt mạng trong một cuộc tấn công đường không của Liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào một ngôi làng ở tỉnh Deir Ezzor, chỉ 2 ngày sau khi truyền thông Syria tố cáo liên quân giết hại 6 dân thường ở thị trấn Hajin cùng ở khu vực này.
Chính phủ Syria một lần nữa tố cáo liên quân do Mỹ dẫn đầu đã gây ra thương vong cho dân thường khi thực hiện các đòn tấn công đường không.
Liên quân bao gồm hơn 70 quốc gia đang tiến hành các chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở Syria và Iraq.
Trong khi các chiến dịch của liên quân ở Iraq được tiến hành với sự phối hợp với chính phủ nước này thì ở Syria, các hành động này không được đồng ý bởi chính quyền của Tổng thống Bashar Assad.
Trước đó, hồi giữa tháng 11-2018, hãng tin SANA dẫn nguồn tin địa phương nói rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã dùng bom chùm trong các cuộc không kích tại thị trấn al-Sha’afa và Hajin.
Cuộc không kích làm một số thường dân thiệt mạng và bị thương, đồng thời gây hư hại cho một số ngôi nhà và các tài sản khác – SANA cho biết.
Truyền thông Syria đã buộc tội Mỹ liên tục tiến hành các cuộc tấn công bất hợp pháp tại tỉnh Deir Ezzor và liên quân Mỹ dùng phốt pho trắng tại Hajin.
Việc dùng bom chùm trong những khu vực đông dân cư bị nhiều hiệp ước cấm sử dụng, trong đó có Hiệp ước về bom chùm 2010 nhưng cả Mỹ, Syria và Nga đều không tham gia hiệp ước này.
Hiện tại Mỹ vẫn duy trì các cuộc không kích tại Syria, tuy nhiên phần nhiều là nhắm vào các phiến quân khủng bố IS.
Tàn binh IS vẫn đang phân bố tại các khu vực làng mạc và sa mạc tại tỉnh Deir Ezzor, đây vốn là thủ phủ của IS trước kia.
Vì thế Mỹ vẫn huy động lực lượng chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay hoạt động ngoài khơi Syria hoặc các căn cứ không quân nằm trên lãnh thổ của đồng minh nước này tại Trung Đông.
Việc bất ngờ tấn công vào quân đội Syria là động thái mới nhất của Mỹ và Liên quân nhằm vào quân đội của Tổng thống Assad.
Phương Tây vẫn cho rằng ông Assad phải ra đi để đổi lại hòa bình cho Syria, hiện các lực lượng quân chính phủ và phe đối lập vẫn đang quyết chiến trên khắp các chiến trường.
Trong khi đó Nga vẫn quyết bảo vệ đồng minh Syria của mình, trong một động thái mới đây Moscow đã viện trợ lượng lớn vũ khí cho Syria
Cuộc chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 7 và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc trong thời gian ngắn.
Việc các cường quốc cùng lấn sân vào chiến trận tại đây đã biến một quốc gia yên bình bên bờ Địa Trung Hải, thành một quốc gia đổ nát và đầy đau thương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Mỹ và liên quân bất ngờ bắn mưa tên lửa vào quân đội Syria, quân đội Assad thiệt hại nặng

  • 03/12/2018 14:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ và liên quân bất ngờ tấn công bằng tên lửa không đối đất vào quân đội của Tổng thống Assad. Được biết cuộc không kích vừa xảy ra tại miền Đông của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC