Hiện tại Hải quân Trung Quốc đã hạ thủy tới 4 khu trục hạm siêu lớn có lượng giãn nước 13.000 tấn lớp Type 055.
Đây sẽ là những chiến hạm mặt nước chủ lực của họ trong tương lai, đảm nhiệm mọi vai trò từ diệt hạm, phòng không cho tới chống tên lửa đạn đạo.
Tuy nhiên có một vấn đề trên chiếc Type 055 khiến Trung Quốc chưa thực sự hài lòng đó là năng lực chống ngầm của tàu chưa đủ mạnh.
Bất chấp việc nó đã tích hợp hệ thống định vị thủy âm thế hệ mới có kích thước lớn hơn loại lắp cho khu trục hạm Type 052D.
Để nâng cao năng lực chống ngầm cho tàu, Trung Quốc đã đóng một hangar đôi đủ sức tiếp nhận 2 trực thăng hạng trung.
Họ cho biết sẽ không sử dụng Z-9C/D nữa vì đây chỉ là trực thăng hạng nhẹ có sức tải lẫn tầm hoạt động tương đối yếu.
Ứng viên sáng giá nhất cho vị trí triển khai trên khu trục hạm Type 055 nhằm thay thế Z-9C/D chính là chiếc trực thăng đa dụng hạng trung Z-20.
Trực thăng Z-20 thực chất là một phiên bản sao chép từ SH-70 mà Mỹ đã bán cho Trung Quốc trong thập niên 1980.
Dự kiến trong tương lai không xa, trực thăng Z-20 ngoài phiên bản trang bị cho lục quân như hiện tại sẽ có thêm biến thể hải quân thông qua việc lắp đặt các khí tài phục vụ công tác bay biển cũng như thiết bị đặc chủng.
Tham vọng của Trung Quốc là biến chiếc Z-20 của mình tương đương với MH-60R SeaHawk của Mỹ.
Đây là chiếc trực thăng vừa được trang bị radar để dẫn bắn tên lửa chống hạm, lại có thiết bị trinh sát quang điện tử để triển khai tên lửa chống tăng và rocket có điều khiển, lẫn thiết bị định vị thủy âm nhằm săn tìm tàu ngầm.
Z-20 do kích thước lớn nên mang được nhiều nhiên liệu hơn Z-9, nó có thể hoạt động cách xa tàu mẹ với thời gian làm việc lâu hơn để quần thảo những khu vực đáy biển có nguy cơ đang được tàu ngầm sử dụng để ẩn nấp.
Với khoang mũi cũng như khoang bụng có kích thước lớn hơn Z-9C/D, trực thăng Z-20 sẽ mang được radar cùng sonar "nặng cân" hơn, khiến cho khả năng phát hiện mục tiêu mặt nước cũng như dưới nước tăng vọt.
Hiện tại trực thăng Z-20 đang được thử nghiệm tính năng ở một số đơn vị không quân trực thuộc Tập đoàn quân 75.
Với kinh nghiệm thu về từ chiếc Z-9, dự báo Trung Quốc sẽ chẳng gặp mấy khó khăn để đưa chiếc Z-20 lên khu trục hạm Type 055, khi đó điểm yếu gần như là duy nhất của nó về chống ngầm sẽ được cải thiện rất nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trung Quốc tung giải pháp bất ngờ nhằm bịt lỗ hổng trên khu trục hạm Type 055

  • 23/08/2018 11:06
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Khu trục hạm cỡ lớn Type 055 của Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ không sử dụng trực thăng hạng nhẹ Z-9C/D nữa do tải trọng và tầm hoạt động của nó quá ngắn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC