Hải quân Mỹ luôn dùy trì sự hiện diện tại eo biển Đài Loan. Họ nhiều lần điều các chiến hạm mang tên lửa hành trình Tomahawk cực mạnh đi qua eo biển này, Điều này gây ra sự khó chịu cho Trung Quốc. và họ nhiều lần phản đối.
"Động thái của Mỹ lặp lại thủ đoạn cũ là 'thao túng kép' tình hình trên eo biển Đài Loan, vừa cố tình gây căng thẳng vừa phá vỡ hòa bình, ổn định khu vực. Chúng tôi kiên quyết phản đối", Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong thông cáo hôm 4-2.
Thông cáo được đưa ra sau khi Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain thuộc lớp Arleigh Burke thực hiện hành trình qua eo biển Đài Loan ngày 4-2-2021.
Đây là lần đầu tiên chiến hạm của hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông cho hay đã theo dõi và bám sát tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và khẳng định sẽ "quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia" dù "tình hình eo biển Đài Loan thay đổi thế nào".
Theo Hạm đội 7, hành trình của tàu USS John McCain "thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", đồng thời khẳng định "quân đội Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép".
Trung Quốc luôn xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh coi bất kỳ tàu nào đi qua eo biển về cơ bản đều vi phạm chủ quyền của họ, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia khác coi tuyến đường này là vùng biển quốc tế.
Trung Quốc tăng cường sức ép quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", đắc cử năm 2016.
Năm 2020, các máy bay quân sự Trung Quốc thực hiện kỷ lục 380 lần áp sát Đài Loan. Một số nhà phân tích cảnh báo căng thẳng giữa hai bên đã ở mức cao nhất kể từ giữa những năm 1990.
Gần đây Trung Quốc bất ngờ cho số lượng lớn máy bay ném bom H-6K, máy bay tiêm kích J-16, máy bay trinh sát săn ngầm Y-8 áp sát đảo Đài Loan, điều này gây lên phản ứng từ phía Mỹ.
Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với đảo Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo.
Năm 2020, Hải quân Mỹ điều các chiến hạm của mình đi qua eo biển Đài Loan tới 13 lần.
Chính phủ của Tổng thống Joe Biden muốn thể hiện sự ủng hộ đối với đảo Đài Loan, khẳng định cam kết của Mỹ với hòn đảo luôn được tôn trọng. Điều này càng khiến Trung Quốc bất bình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Trung Quốc tố Mỹ 'gây căng thẳng' ở eo biển Đài Loan

  • 11/02/2021 00:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Trung Quốc cho rằng hải quân đã Mỹ cố tình "gây căng thẳng" khi điều tàu chiến lần đầu qua eo biển Đài Loan dưới thời cựu Tổng thống Trump trước đây cũng như Tổng thống Biden hiện tại.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC