"Trong cuộc tập trận gần đây của PLA, trực thăng vận tải Mi-171 thông dụng không còn được sử dụng. Ngoại trừ một số lượng nhỏ Z-8G, nhiều trực thăng được sử dụng trong cuộc tập trận này là loại Z-20," truyền thông Trung Quốc đồng loạt cho biết.
Trực thăng Z-20 và Z-8G do Trung Quốc phát triển trong nước đã trở thành trang bị tiêu chuẩn của các lữ đoàn không quân. Điều này cũng phản ánh xu hướng chung rằng Z-20 đang thay thế dòng Mi-17.
Máy bay trực thăng đa nhiệm Z-20 do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Cáp Nhĩ Tân (HAIG) Trung Quốc sản xuất để thực hiện một loạt các nhiệm vụ bao gồm: Tác chiến chống ngầm, tấn công mục tiêu mặt nước, tìm kiếm cứu nạn, trinh sát, vận chuyển quân...
Z-20 từng nhiều lần bị truyền thông phương Tây chỉ trích “sao chép” trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ, vì sự tương đồng lớn.
Vào thập niên 80 thế kỷ trước, Trung Quốc đã mua 24 máy bay trực thăng S-70C-2, đây là phiên bản dân dụng của UH-60 Black Hawk (Diều hâu đen), độ cao đạt được của nó gây ấn tượng sâu sắc cho các quan chức Quân đội Trung Quốc.
Sau khi nhận đủ 24 máy bay trực thăng này, Trung Quốc không được Mỹ bán tiếp do lệnh cấm vận vũ khí của phương Tây áp đặt cho Bắc Kinh từ năm 1990.
Nhận thấy tính ưu việt của dòng trực thăng này, Trung Quốc đã âm thầm sao chép và cho ra đời dòng trực thăng nội địa Z-20.
Chiếc Z-20 cất cánh đầu tiên vào năm 2013, và Không quân Trung Quốc đã được trang bị hạn chế dòng trực thăng này.
Có thể nhận thấy nhiều điểm tương đồng giữa Z-20 (bên trên) do Trung Quốc phát triển và trực thăng UH-60 (bên dưới) do Mỹ nghiên cứu và sản xuất.
Sau khi nhận thấy dòng trực thăng này hữu dụng, Trung Quốc tiếp tục phát triển các biến thể dùng cho hải quân.
Dòng trực thăng Z-20 có trọng lượng cất cánh đối đa khoảng 10 tấn – tương đương trọng lượng của dòng trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ.
Các nhà phân tích cho biết, Z-20 dự kiến sẽ có nhiều ứng dụng và tạo ra nhiều biến thể hơn nữa cho các nhiệm vụ khác nhau để nâng cao hiệu quả chiến đấu và giảm chi phí sản xuất hàng loạt.
Trực thăng Z-20 hiện cũng đã được Trung Quốc triển khai với số lượng lớn lên Tây Tạng - nơi có độ cao lớn, địa hình hiểm trở và gần như không một loại trực thăng vận tải nào khác của Trung Quốc có thể bay lên được.
Ngoài sử dụng trong nước, rất có thể Trung Quốc cũng đẩy mạnh sản xuất Z-20 với giá "mềm" hơn để cạnh tranh trực tiếp với dòng trực thăng UH-60 của Mỹ trên thị trường xuất khẩu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trung Quốc thay thế Mi-17 Nga bằng trực thăng Z-20 sao chép từ Mỹ

  • 15/02/2021 11:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đã bắt đầu thay thế các trực thăng dòng Mi-17 do Nga sản xuất bằng các trực thăng Z-20 sản xuất nội địa dựa trên mẫu UH-60 của Mỹ trong các nhiệm vụ vận tải cho quân đội PLA.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC