Ngoài những dòng xe tăng mới như Al-Khalid, T-80UD thì Pakistan còn có một dòng xe tăng cũng rất đáng gờm, đó chính là Al-Zarrar.
Al-Zarrar là phương án hiện đại hóa xe tăng Type 59 (phát triển từ T-54/55 Liên Xô) của Trung Quốc dành cho Pakistan.
Nhiều nhà phân tích cho rằng, sức mạnh của dòng xe này sau nâng cấp đủ sức đối đầu với T-72 Ấn Độ.
Al-Zarrar mang dáng vẻ rất đặc trưng của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) huyền thoại T-54/55 hay biến thể này do Trung quốc sản xuất mang tên Type 59 (T-59).
Tuy vậy, khung thân của nó được nối dài và đã có nhiều cải tiến toàn diện về giáp, động lực, thiết bị điện tử hay hỏa lực trên xe.
Sức mạnh hỏa lực của MBT Al-Zarrar chịu ảnh hưởng nhiều từ gói nâng cấp Type 59G và xe tăng Al-Khalid do Trung Quốc cấp phép cho Pakistan sản xuất.
Pháo nòng trơn 125 mm được thiết kế với hệ thống nạp đạn bán tự động có hệ thống cân bằng giúp Al-Zarrar có khả năng bắn trong lúc hành tiến.
Xe tăng này cũng được trang bị máy tính đạn đạo đã đưa sức chiến đấu của nó lên ngang ngửa các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại.
Al-Zarrar vẫn giữ nguyên vũ khí phụ bao gồm 2 súng máy đồng trục 7,62 mm và 1 đại liên phòng không 12,7 mm.
Chiếc xe tăng này có khả năng bắn các loại đạn đa dạng, từ APFSDS tới HEAT-FS, thậm chí cả tên lửa chống tăng có điều khiển phóng qua nòng.
Những cải tiến về hỏa lực đã xóa nhòa khoảng cách giữa chiếc tăng thế hệ cũ kỹ với chiến xa tân kỳ ngày nay.
Xe tăng được gia cố bằng nhiều lớp giáp tổng hợp, giáp phản ứng nổ và gia cường khung thân nhằm chống lại thiết bị gây nổ dưới gầm xe - một đặc điểm nên có khi triển khai tại nơi có nhiều lực lượng phiến quân hiện diện.
Để tăng sức sống còn cho chiến xa, quân đội Pakistan bổ sung một thiết bị cảnh báo đe dọa bằng laser mang tên LST1, nó sẽ sẽ kích hoạt màn khói để vô hiệu hóa tên lửa chống tăng của đối phương đang công kích.
Sức mạnh của Al-Zarrar còn nằm ở động cơ 12 xilanh 730 mã lực làm mát bằng nước, nâng tốc độ của nó lên 63 km/h.
Điều đáng nói là mặc dù sở hữu nhiều tính năng ưu việt và vũ khí mạnh mẽ như vậy, chiếc xe tăng này chỉ có trọng lượng khoảng hơn 40 tấn, khá nhẹ cân nếu so sánh với các gói nâng cấp khác.
Như vậy có thể nói dựa trên nền tảng Type 59, Pakistan đã nỗ lực để cho ra đời dòng xe tăng chiến đấu chủ lực gần như mới hoàn toàn nhưng lại tận dụng được năng lực sản xuất và số lượng xe tăng đời cũ còn trong biên chế.
Gói nâng cấp toàn diện của quân đội Pakistan sẽ chẳng có gì đáng kể nếu vũ khí của họ không được minh chứng qua thực tiễn chiến đấu. Trong một chiến dịch truy quét khủng bố, Al-Zarrar đã thể hiện xuất sắc ngoài mong đợi của quân đội Pakistan.
Trong vụ đột kích chống lại Taliban gần biên giới với Afghanistan, một chiếc Al-Zarrar đã che chở cho 35 lính bộ binh chống lại cuộc phục kích của phiến quân.
Trong chỉ hơn 15 phút, chiếc Al-Zarrar đã hứng chịu đợt tấn công điển hình của tác chiến đô thị. Quân Taliban đã kích nổ tới 3 quả mìn, bắn 20 phát đạn từ súng chống tăng vác vai mới phá hủy được xe tăng. Tuy vậy, tổ lái 4 người vẫn sống sót khỏe mạnh và 35 lính tùng thiết đều an toàn. Đây được coi là kỳ tích đối với dòng xe tăng được phát triển từ T-54/55 huyền thoại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Trung Quốc ra tay giúp "ông lão" T-59 Pakistan để đủ sức đối đầu với T-72 Ấn Độ

  • 04/03/2019 23:03
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Al-Zarrar là phương án hiện đại hóa xe tăng Type 59 (phát triển từ T-54/55 Liên Xô) của Trung Quốc dành cho Pakistan. Nhiều nhà phân tích cho rằng, sức mạnh của dòng xe này sau nâng cấp đủ sức đối đầu với T-72 Ấn Độ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC