Vào hôm 27/3, các máy bay chiến đấu của không quân Israel đã thực hiện một vụ tấn công chớp nhoáng nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria, nằm ở ngoại vi thành phố Aleppo.
Israel tuyên bố rằng mục đích của cuộc tấn công trên là nhằm phá hủy các cơ sở quân sự của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đang đóng tại đây.
Không quân Israel đã thực hiện đòn tấn công kết hợp thông qua tiêm kích F-15I Ra'am cùng F-16I Sufa hoạt động từ xa với mục đích đánh lạc hướng để cho F-35I Adir xâm nhập sâu bên trong.
Tiêm kích tàng hình F-35I Adir đã thực hiện đường bay xuyên qua không phận 2 quốc gia Arab là Iraq và Jordan nhằm đánh lừa hệ thống radar cảnh báo sớm của Syria.
Không quân Israel tuyên bố vụ oanh kích trên đã thành công rực rỡ khi mọi mục tiêu đều bị phá hủy, máy bay chiến đấu Israel rút lui an toàn mà không phải hứng chịu bất cứ thiệt hại nào.
Đặc biệt hơn, trang Debka của Israel còn cho biết phòng không Syria đã cố gắng bắn cả tên lửa S-300 nhằm ngăn chặn đợt oanh kích trên nhưng hoàn toàn không có hiệu quả.
Về phía quân đội chính phủ Syria, họ cho biết đã dùng tới tên lửa phòng không nhưng phủ nhận đó là S-300 hiện đại mà chỉ là những tổ hợp S-200 lạc hậu hơn nhiều.
Nhưng với vũ khí cũ, phòng không Syria cho biết họ vẫn đẩy lùi được đợt tấn công của máy bay chiến đấu Israel, bắn hạ nhiều bom và tên lửa để bảo vệ an toàn cho mục tiêu mặt đất.
Như vậy đang tồn tại hai luồng ý kiến trái ngược nhau về kết quả của trận không kích mà máy bay chiến đấu của không quân Israel thực hiện trong hôm 27/3 vừa qua.
Tuy nhiên mới đây công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel đã cung cấp một loạt bằng chứng về hiện trạng của các mục tiêu Syria tại Aleppo sau khi bị tấn công.
Ảnh vệ tinh cho thấy mục tiêu bị tấn công trong cuộc không kích diễn ra hôm 27/3 nằm tại khu công nghiệp Shaykh Najjar, ở phía Đông Bắc thành phố Aleppo của Syria.
Hai tòa nhà bị đánh phá nằm ở phía Tây Bắc của khu công nghiệp, một trong số chúng dường như là kho lưu trữ hàng hóa. Thước phim được phát hành bởi U-News Agency vào ngày 29/3 ủng hộ những kết luận trên.
Nhiều khả năng đây chính là nhà máy sản xuất và kho lưu trữ tên lửa của Iran trên đất Syria mà tình báo Israel đã tuyên bố về sự hiện diện trước đó và khẳng định sẽ sớm tấn công phá hủy mục tiêu trên.
Không quân Israel đã sử dụng bom có đường kính nhỏ GBU-39 SDB), trọng lượng đầu nổ của quả bom chỉ là 93 kg, điều này giải thích về mức thiệt hại tối thiểu có thể thấy trong ảnh vệ tinh của ImageSat International.
Truyền thông Israel tuyên bố rằng lực lượng Iran đang hoạt động trong cả hai tòa nhà, vụ tấn công đã hoàn thành mục đích đề ra ban đầu và không gây thiệt hại quá lớn tới những đối tượng không liên quan.
Phòng không Syria rõ ràng đã hoàn toàn thất bại trong việc bảo vệ mục tiêu mặt đất, trái ngược với tuyên bố ban đầu của họ là giữ được an toàn và đẩy lui máy bay Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Israel tung ảnh vệ tinh chứng minh phòng không Syria thất bại trước tiêm kích F-35I

  • 05/04/2019 11:27
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện nay vẫn đang tồn tại những luồng ý kiến trái ngược về kết quả của trận không kích do máy bay chiến đấu Israel tiến hành nhằm vào ngoại vi thành phố Aleppo, Syria hôm 27/3.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC