Trong Lễ duyệt binh chào mừng ngày Quốc khánh năm 1999, Quân đội Trung Quốc lần đầu giới thiệu trước công chúng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới nhất của họ là chiếc Type 98.
Type 98 được tuyên bố là một thiết kế mới hoàn toàn, không dựa trên nguyên mẫu Type 80 hay Type 90 được Trung Quốc cải tiến dựa trên các xe tăng của Liên Xô.
Mặc dù vậy giới quan sát vẫn dễ dàng nhận ra rằng phần khung thân Type 98 khá giống T-72, nhất là phần "chữ V" trước mũi, trong khi tháp pháo giống kiểu của phương Tây.
Xe tăng Type 98 có trọng lượng 48 tấn, chiều dài với pháo quay về phía trước là 10,9 m; chiều rộng 3,37 m; chiều cao 2,2 m; kíp lái 3 người nhờ được trang bị hệ thống nạp đạn tự động.
Giáp bảo vệ của Type 98 được đánh giá là vượt trội so với thế hệ trước, hơn nữa chiếc chiến xa này còn được tăng cường hệ thống phòng vệ chủ động bằng laser có thể gây hại nghiêm trọng phương tiện trinh sát quang học đối phương.
Bên trong xe tăng được trang bị đầy đủ các hệ thống phòng vệ vũ khí hủy diệt hàng loạt NBC (xạ - sinh - hóa), hệ thống dập lửa tự động và thông tin liên lạc tối tân.
Về mặt hỏa lực, Type 98 trang bị pháo nòng trơn 125 mm ổn định hai mặt phẳng với cơ cấu nạp đạn tự động khá tin cậy, thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả T-90.
Pháo chính của Type 98 có thể bắn nhiều loại đạn, trong đó có cả tên lửa chống tăng tự dẫn laser để hạ mục tiêu cách xa 4 - 5 km, bao gồm cả trực thăng bay thấp.
Xe tăng Type 98 chỉ được sản xuất với số lượng rất ít ỏi (khoảng 18 chiếc) để đánh giá tính năng và thử nghiệm, dùng cho chương trình phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99.
Tuy nhiên do tính năng kỹ chiến thuật của xe tăng Type 98 là rất tốt cho nên Trung Quốc vẫn quyết định sử dụng chúng chứ không loại biên hay đưa vào bảo tàng.
Các xe tăng này hiện được sử dụng cho vai trò nền tảng thử nghiệm đối với những loại vũ khí thế hệ mới hay đánh giá ý tưởng nâng cấp, hiện đại hóa.
Trên thế giới, chiếc xe tăng duy nhất được trang bị tên lửa phòng không vác vai là Bão hổ IV của Triều Tiên, nó tích hợp ống phóng tên lửa vác vai SA-16 phía sau tháp pháo, yêu cầu xạ thủ phải lộ diện bên ngoài để khai hỏa.
Có lẽ Trung Quốc cảm thấy rất ấn tượng với ý tưởng trên nên các kỹ sự quân sự nước này cũng làm điều tương tự với chiếc Type 98 vào thời điểm năm 2015, chỉ khác là nó được lắp thêm hệ thống dẫn đường và ngắm bắn bằng laser để có thể bắn từ trong xe.
Với gói nâng cấp này, xe tăng Type 98 có khả năng chống lại các mối đe dọa từ trên không như trực thăng tấn công hoặc các loại máy bay cường kích, cách làm trên giúp Type 98 nâng cao đáng kể khả năng sống sót trên chiến trường.
Chưa rõ trong tương lai Trung Quốc có ý định triển khai mô hình này lên các xe tăng Type 96 và Type 99 hay không, tuy nhiên có vẻ dự án chẳng được quan tâm mấy vì tới nay đã qua 3 năm mà chương trình vẫn chưa được nhân rộng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trung Quốc "học Triều Tiên" tích hợp tên lửa phòng không vác vai cho xe tăng

  • 03/08/2018 14:55
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Lục Quân Trung Quốc đang tìm cách tận dụng những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Type 98 được chế tạo dưới dạng nguyên mẫu thử nghiệm với số lượng rất nhỏ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC