Trong năm 2016, Trung Quốc đã ký với Nga một hợp đồng lớn với trị giá khoảng 2 tỷ USD để mua sắm 24 tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-35SK (phiên bản Su-35S dành cho Không quân Trung Quốc).
Theo thông báo mới nhất của Nga, họ đã thực hiện đầy đủ việc bàn giao toàn bộ 24 chiếc Su-35SK này cho Không quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAAF).
Và mới đây truyền thông Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh huấn luyện tác chiến của đơn vị không quân được biên chế những chiến chiến đấu cơ đa năng hiện đại trên.
Đây là hình ảnh về những chiếc Su-35SK thuộc biên chế của Lữ đoàn 6 - căn cứ không quân Toại Giang - chiến khu Nam Bộ, số Su-35SK này sẽ có nhiệm vụ hộ tống máy bay ném bom H-6K trên biển Đông.
Việc dồn số lượng tiêm kích nhập khẩu hiện đại nhất xuống phía Nam cho thấy ý đồ của Quân đội Trung Quốc
Trước đây từng có ý kiến nhận định rằng một phần phi đội Su-35SK này sẽ được Trung Quốc triển khai gần biên giới Ấn Độ, nhưng điều đó đã không xảy ra.
Để đối đầu với tiêm kích đa năng Su-30MKI của Không quân Ấn Độ, PLAAF tin dùng hơn dòng tiêm kích tàng hình J-20 cũng như các chiến đấu cơ nội địa J-11/16 và J-10.
Bên cạnh nhiệm vụ trực chiến, phi đội tiêm kích Su-35SK trên còn đảm nhiệm một vai trò rất quan trọng khác đó là làm "quân xanh" phục vụ "quân đỏ" luyện tập tác chiến.
Thông qua các bài tập đối kháng như trên, Không quân Trung Quốc sẽ có điều kiện tốt hơn để kiểm tra tính năng các loại tiêm kích nội địa do mình sản xuất.
Ngoài hợp đồng bán 24 tiêm kích Su-35SK cho Trung Quốc thì Nga rất mong muốn Bắc Kinh sẽ đặt mua một lô tiếp theo với số lượng nhiều hơn hoặc ít nhất cũng ngang bằng.
Tuy nhiên mong ước của Moskva khó mà trở thành hiện thực vì hiện nay Không quân Trung Quốc ưu tiên dùng máy bay nội địa để đồng bộ hóa công tác đảm bảo hậu cần kỹ thuật.
Ngoài ra họ cũng tự tin cho rằng chất lượng các loại chiến đấu cơ nội địa đã sánh ngang với sản phẩm nhập khẩu từ Nga, cho nên không cần thiết phải đặt hàng thêm nữa.
Trước tình hình này, có lẽ các nhà sản xuất Nga sẽ phải tích cực đi tìm khách hàng tiềm năng tiếp theo, khu vực Đông Nam Á và Nam Á được xác định sẽ là trọng điểm của họ.
Dự kiến trong tương lai không xa, sẽ có một lực lượng không quân trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nắm trong tay phi đội tiêm kích đa năng Su-35S với số lượng lớn hơn Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trung Quốc để lộ vị trí triển khai tiêm kích Su-35SK tại chiến khu Nam

  • 06/12/2018 13:03
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo thông báo của Trung Quốc, không quân nước này vừa được Nga bàn giao đầy đủ 24 tiêm kích đa năng Su-35SK và chúng đã được triển khai cho nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC