Hải quân Mỹ hôm 24-7 thông báo trục vớt thành công tổ hợp Vô hiệu hóa thủy lôi trên không AN/AQS-235 bị trực thăng MH-60 thuộc Phi đoàn Trực thăng chiến đấu Hải quân số 2 đánh rơi gần cửa vịnh Chesapeake, bang Virginia hồi đầu tháng.
"Sự cố xảy ra khi trực thăng vô ý thả hệ thống AN/AQS-235 xuống vùng biển ở thao trường huấn luyện. Không có binh sĩ nào bị thương, trực thăng cũng không bị hư hại. Chúng tôi coi đây là sự việc rất nghiêm trọng và sẽ tiến hành điều tra toàn diện để xác định nguyên nhân", phát ngôn viên Lực lượng Không quân hải quân Đại Tây Dương (NAFA) Jennifer Cragg cho biết.
Hải quân Mỹ không thông báo công khai về vụ đánh rơi thiết bị, nó chỉ được nhắc đến trong danh sách sự cố của Trung tâm An toàn Hàng hải (NSC), cơ quan chuyên theo dõi những tai nạn lớn của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ.
NSC đánh dấu vụ rơi thiết bị này là sự cố nhóm A, tức những sự cố gây thiệt hại tài sản trên hai triệu USD.
Phát ngôn viên Cragg cho biết hải quân Mỹ sẽ đánh giá lại xếp hạng sau khi hoàn thành điều tra, cũng như xem xét trách nhiệm của 4 thành viên tổ lái.
AN/ASQ-235 chuyên dùng cho hoạt động rà phá thủy lôi dưới đáy biển hoặc treo lơ lửng trong nước.
Nó sử dụng hệ thống định vị thủy âm (sonar) để xác định thủy lôi, sau đó thả đầu đạn để kích nổ mục tiêu từ khoảng cách xa, bảo đảm an toàn cho trực thăng triển khai thiết bị.
MH-60 được trang bị cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại (FLIR) phía trước mũi, một radar khẩu độ tổng hợp dưới buồng lái có khả năng phát hiện các mục tiêu nhỏ trên mặt nước, cùng cảm biến dò tìm và phát hiện tàu ngầm.
Để dò tìm tàu ngầm, trực thăng sẽ thả hệ thống định vị thủy âm AN/AQS-22 xuống dưới nước bằng dây cáp, sau đó phát tín hiệu siêu âm để dò tìm tàu ngầm đối phương.
Trực thăng sẽ duy trì trạng thái đứng yên trong quá trình phát sóng tìm tàu ngầm, sau đó sẽ thu hồi dây cáp và thả xuống để tìm kiếm ở khu vực khác.
Phương pháp dò tìm tàu ngầm khác là thả phao định vị thủy âm được lắp ở bên hông trực thăng.
Những phao này khi thả xuống nước sẽ phát sóng dò tìm tàu ngầm và gửi tín hiệu thu được về tàu thông qua liên lạc vệ tinh.
Khả năng vũ trang của MH-60 rất ấn tượng. Nó có thể mang theo 4 tên lửa AGM-114 Hellfire, hoặc 3 ngư lôi hạng nhẹ Mk50 hoặc Mk46, súng máy 7,62 mm bên hông phải để tự vệ.
Tên lửa Hellfire được dùng để đối phó với tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ, trong khi ngư lôi có thể nhấn chìm bất kỳ tàu ngầm hoặc chiến hạm nổi nào.
Nhà sản xuất đang kết hợp với Hải quân Mỹ để nâng cấp số tên lửa Hellfire mà trực thăng có thể mang theo lên 8 tên lửa.
Đặc biệt MH-60 có thể đem theo các quả ngư lôi Mk-54. Đây là một trong những loại ngư ngôi nguy hiểm nhất thế giới.
Mk-54 được tạo ra bằng sự kết hợp của hệ thống dẫn hướng và đầu đạn của ngư lôi hạng nhẹ MK-50 với hệ thống đẩy của ngư lôi hạng nặng Mk-46. Điều này tạo nên một sức mạnh đáng sợ.
Một máy bay MH-60R có thể đem theo hai quả ngư lôi Mk-54 để diệt tàu ngầm và tàu chiến mặt nước.
Giáp của MH-60R được chế tạo với khả năng chịu được hỏa lực nhỏ và đạn nổ mạnh cỡ trung bình. Bình xăng được bọc giáp đề phòng trường hợp bị bắn thủng. Cánh quạt rotor chính có thể chịu được đạn 23 mm.
MH-60 được trang bị 2 động cơ turboshaft General Electric T700-GE-401C, công suất 1.890 mã lực/động cơ, tốc độ tối đa 270 km/h, phạm vi hoạt động 834 km. Trực thăng được vận hành bởi phi hành đoàn 3-4 người. Đây được đánh giá là một trong những dòng trực thăng dành cho hải quân tốt nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Trực thăng hải quân Mỹ đánh rơi khí tài triệu USD khi bay

  • 26/07/2020 15:04
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng MH-60 của hải quân Mỹ làm rơi hệ thống rà phá thủy lôi trị giá hai triệu USD khi huấn luyện ngoài khơi bang Virgina.

Theo Military Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC