Đáp ứng các yêu cầu về tác chiến hiện đại trong vài thập kỷ tới, Quân đội Mỹ đã tiến hành chương trình nâng cấp quy mô các xe tăng M1A2 Abrams theo chuẩn System Enhancement Package - SEP (Abrams M1A2 SEP v3 hay còn gọi là M1A2C) .
Trong gói nâng cấp này, xe tăng Abrams được "thay máu" toàn bộ với việc trang bị động cơ mạnh mẽ hơn, hệ thống điện tử trên khoang, cảm biến, pháo chính và giáp bảo vệ mới.
Giới chức quân sự Mỹ cho rằng, xe tăng M1A2 SEP v3 đáp ứng khả năng tác chiến hiệp đồng binh chủng chống lại đối phương được cơ giới hóa cao.
Mặt khác với những nâng cấp đáng giá, giới quân sự Mỹ hy vọng sẽ đảm bảo sự vượt trội của Lục quân nước này trong các cuộc xung đột ở tương lai gần.
“Quân đội Mỹ dự kiến sẽ nâng cấp toàn bộ 1.500 xe tăng M1A2 Abrams hiện có lên chuẩn SEP”, lãnh đạo chương trình nâng cấp trang bị Lục quân Mỹ khẳng định.
M1A2 SEP v3 sẽ được trang bị động cơ nâng cấp với việc hoạt động mạnh mẽ trong khi lại tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Xe tăng M1A2 SEP v3 sẽ lần đầu tiên được trang bị tổ hợp phòng vệ chủ động Trophy-A nhập khẩu từ Israel.
Hệ thống này có nhiệm vụ phát hiện và tự động ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa chống tăng.
Xe tăng M1A2 SEP v3 có màn hình hiển thị LCD màu mới, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang học và hồng ngoại.
Hệ thống Tracker 2 Satcom data network giúp tăng khả năng giao tiếp giữa xe tăng và các đơn vị chiến đấu khác trên chiến trường để nâng cao hiệu quả chiến đấu tổng thể.
Những công nghệ tối tân cho xe tăng chiến đấu chủ lực cũng sẽ xuất hiện trên M1A2 SEP v3 bao gồm lớp giáp uranium nghèo giúp chống chịu tốt hơn với các loại vũ khí chống tăng, đặc biệt là đạn xuyên giáp động năng.
Về hỏa lực, xe tăng M1A2 SEP v3 vẫn sử dụng pháo chính M256 nòng trơn 120mm với tầm bắn hiệu quả tối đa 4km.
Loại đạn xuyên giáp động năng APFSDS M829A3 sử dụng thanh xuyên dài hơn và hợp kim uranium nén có tỷ trọng lớn có khả năng xuyên giáp tốt hơn.
Điểm mới của xe tăng M1A2 SEP v3 là hệ thống kết nối thông tin với đạn ALD cho phép kíp lái chủ động điều khiển thời gian đạn kích nổ để tối ưu khả năng tiêu diệt sinh lực đối phương ẩn nấp sau vật cản hoặc hầm hào.
Hệ thống kiểm soát hỏa lực của xe tăng M1A2 SEP v3 cũng được nâng cấp nhằm kết hợp tốt hợp giữa các loại vũ khí.
Ngoài pháo chính còn có một súng máy 12,7mm được điều khiển tự động và 2 súng máy 7,62mm một gắn ngoài và một đồng trục với pháo chính. Với những nâng cấp sâu rộng, dòng xe tăng mới đủ sức đối đầu với T-14 Armata của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Mỹ tiếp nhận siêu tăng nâng cấp cực mạnh M1A2C Abrams

  • 24/07/2020 11:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng Tăng - thiết giáp Mỹ vừa tiếp nhận lô xe tăng Abrams M1A2 SEP v3 (M1A2C) đầu tiên. Giới phân tích cho rằng với những nâng cấp đặc biệt, dòng xe tăng Mỹ tiếp tục thể hiện uy lực trên chiến trường.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC