"Chim ưng" V-22 Osprey là loại máy bay rất đặc biệt của Quân đội Mỹ, với động cơ có thể xoay một góc 90 độ để vừa cất cánh thẳng đứng như trực thăng, lại vừa di chuyển được trên không như một phi cơ cánh quạt thông thường.
V-22 Osprey có thể hoạt động ở các địa hình nhỏ hẹp, từ trong rừng rậm cho đến các đường băng dã chiến cực ngắn.
Mới đây nhất, những hình ảnh cho thấy Mỹ đã triển khai loại máy bay này sang chiến trường Syria. Đây được coi là loại vũ khí rất tiện lợi cho các đặc nhiệm Mỹ tại chiến trường này.
Hình ảnh các binh sĩ đặc nhiệm của Mỹ đang bước vào trực thăng lưỡng cư V-22 tại căn cứ quân sự Mỹ tại Syria.
Ngoài V-22 còn có máy bay vận tải C-130 và trực thăng UH-60.
Việc triển khai V-22 sang chiến trường Syria được coi là cú đánh tất tay của lính đặc nhiệm Mỹ.
Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh đã có những thông tin liên quan đến xung đột giữa lính đặc nhiệm Mỹ và binh lính đánh thuê người Nga tại chiến trường Deir Ezzor.
Việc tăng cường các loại trực thăng lưỡng cư như V-22 sẽ giúp cho khả năng cơ động của binh lính đặc nhiệm Mỹ tại Syria tăng cao rõ rệt.
"Chim ưng" V-22 Osprey là loại máy bay đặc biệt được Mỹ phát triển từ năm 1983.
Chiếc máy bay V-22 Osprey có thể hoạt động ở các địa hình nhỏ hẹp, từ trong rừng rậm cho đến các đường băng dã chiến cực ngắn và các tàu sân bay trực thăng nhỏ.
V-22 Osprey có chiều dài 17,5 m, chiều rộng (cả cánh) 25,8 m. Hình ảnh máy bay V-22 đang tiếp dầu cho máy bay tàng hình F-35B.
Trọng lượng cất cánh tối đa 27,4 tấn, tầm hoạt động 1.600 km.
Chiếc máy bay này có thể chở theo 24 binh sĩ hoặc 9 tấn hàng hóa, khí tài quân sự.
Điểm đặc biệt của V-22 Osprey là nó có động cơ có thể xoay một góc 90 độ để vừa có thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng, lại vừa có thể lao đi trên không trung như một máy bay động cơ cánh quạt thông thường.
Nhờ trang bị hai động cơ АЕ1107С Liberty có công suất 6.150 mã lực, V-22 Osprey có thể đạt vận tốc tối đa 510 km/h ở chế độ xoay ngang như máy bay cánh cứng và 184 km/h ở chế độ trực thăng.
Một ưu điểm khác tạo nên độ cơ động của V-22 Osprey là máy bay có thể chuyển đổi chế độ bay từ trực thăng sang chế độ máy bay cánh cứng chỉ trong 16 giây.
Hình ảnh lúc máy bay V-22 bắt đầu cất cánh, lúc này các cánh quạt sẽ hướng thẳng lên để tạo lực nâng cho máy bay.
Khi không hoạt động hai cánh quạt có thể gấp lại gọn gàng, giúp thuận tiện trong việc bảo quản.
Với tốc độ nhanh và khả năng cơ động cao, V-22 Osprey được xem là loại máy bay phù hợp để triển khai bộ binh cũng như tham gia tấn công ở nhiều chiến trường khác nhau.
Nhiệm vụ chính là máy bay vận tải nên V-22 Osprey được trang bị hỏa lực khá nhẹ bao gồm một súng máy gắn ở phía sau và một khẩu súng điều khiển từ xa có thể được gắn vào bụng máy bay.
Bên cạnh đó, lính thủy đánh bộ có thể sử dụng súng máy được gắn trên một trục xoay 360 độ trong các trường hợp đặc biệt để tăng cường hỏa lực.
Với khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn cùng độ linh hoạt khi có thể cất và hạ cánh ở nhiều loại địa hình phức tạp, V-22 Osprey còn được lục quân Mỹ thường xuyên sử dụng trong các chiến dịch cứu hộ-cứu nạn đặc biệt. Hoặc trong các chiến dịch tác chiến đặc biệt của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ trên khắp thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Triển khai "Chim ưng" V-22 sang Syria, cú đánh tất tay của đặc nhiệm Mỹ trước các đối thủ

  • 10/06/2018 05:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - "Chim ưng" V-22 Osprey có thể hoạt động ở các địa hình nhỏ hẹp, từ trong rừng rậm cho đến các đường băng dã chiến cực ngắn. Đây được coi là loại vũ khí rất tiện lợi cho các đặc nhiệm Mỹ tại Syria. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC