Cũng giống như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ luôn có quan điểm các vũ khí mua từ nước ngoài cần được sản xuất tại quốc gia này. Đây được coi là điểm mấu chốt để tiếp cận công nghệ vũ khí hiện đại.
Một lần nữa số phận thương vụ S-400 Nga-Thổ trở nên mong manh hơn khi nhà sản xuất tên lửa châu Âu Eurosam chấp thuận sản xuất SAMP-T tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thông tin này được tờ Hurriyet Daily News dẫn nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc nhà sản xuất tên lửa phòng không châu Âu Eurosam chấp thuận bán và sản xuất hệ thống SAMP-T tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo cơ hội rất lớn cho vũ khí này xuất khẩu sang thị trường bên thứ 3.
Đây có thể nói là điều kiện thuận lợi để Ankara từ bỏ việc mua hệ thống S-400 Nga vốn đang gây nhiều tranh cãi và phản đối trong cộng đồng các quốc gia NATO.
Sau khi Ankara ký với Moscow thỏa thuận mua 2 tổ hợp S-400, Mỹ và các nước đồng minh NATO cực lực phản đối. Họ cho rằng điều này quá nguy hiểm để Nga có thể tiếp cận sâu vào hệ thống phòng thủ chung tại Châu Âu.
Thậm chí Mỹ còn đe dọa sẽ hủy bỏ hợp đồng cung cấp hơn 100 chiếc F-35 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này vẫn giữ lập trường mua S-400 Nga.
Song song việc đe dọa, Mỹ cũng tỏ ý sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không Patriot, điều mà trước đây Washington đã từ chối khi Ankara yêu cầu.
Mỹ cho biết sẽ tạo thuận lợi hết sức có thể nếu Thổ Nhĩ Kỳ chọn mua Patriot hoặc SAMP-T của Châu Âu.
Việc Châu Âu chấp thuận bán hệ thống SAMP-T và cho Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất ngay trong nước không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt với phòng không của Ankara mà nó còn là một phần của sứ mệnh của NATO nhằm tăng cường phòng thủ chống tên lửa cho khối từ phía Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ nhiều đối thủ trong khu vực, kể cả Syria.
"Chúng tôi đang tham gia với các đối tác Pháp của chúng tôi trong một liên minh với Eurosam, đã bắt đầu nghiên cứu về một hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng tương thích mới với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ, rõ ràng là hoàn toàn tương thích với NATO - đó chính là hệ thống SAMP-T", một đại diện của nhà sản xuất cho biết.
Tổ hợp tên lửa phòng không SAMP-T do tập đoàn Eurosam của châu Âu chế tạo trong khuôn khổ chương trình FSAF (Forward Surface to Air Family of missile systems – dòng hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến) của châu Âu.
Hiện Eurosam tập trung nghiên cứu khai thác cả các hệ thống chống tên lửa trên bộ và trên biển.
Cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên vào cuối năm 2011, khi tên lửa của hệ thống SAMP-T bắn trúng và tiêu diệt một tên lửa đường đạn đang bay với vận tốc 3.600 km/h ở khoảng cách hơn 10 km.
Sau đó hàng loạt các cuộc thử nghiệm khác đều diễn ra với kết quả khá tốt đẹp dẫn đến việc biên chế diện rộng hệ thống phòng không này.
SAMP/T đang được triển khai hoạt động trong quân đội Pháp và Italy, góp phần quan trọng vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chung của khối NATO ở khu vực châu Âu, được đánh giá có hiệu quả cao trong việc chống các mục tiêu cơ động linh hoạt trên khu vực rộng.
SAMP-T có khả năng dẫn bắn một vòng tròn 3600, với thiết kế mô-đun và tên lửa cơ động cao có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên không. SAMP-T đã góp phần quan trọng vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chung của khối NATO ở khu vực châu Âu.
Với ê-kip chỉ gồm 2 người, hệ thống SAMP-T có thể đồng thời theo dõi đến 10 mục tiêu khác nhau nhờ tốc độ bắn cao và thời gian phản ứng tối thiểu (có thể phóng 8 tên lửa trong vòng 10 giây).
Theo các nhà nghiên cứu, SAMP-T có hiệu quả cao trong việc chống các mục tiêu cơ động linh hoạt trên khu vực rộng.
Sức mạnh của SAMP/T nằm ở tên lửa đánh chặn tầm xa Aster-30. Đây là loại tên lửa nhiên liệu rắn 2 tầng; tầng khởi tốc có chiều dài 2,3 m, trọng lượng 340 kg, thời gian hoạt động 3,5 giây. Sau khi cháy hết, nó bị tách bỏ và động cơ chính được kích hoạt.
Động cơ chính có trọng lượng 110 kg, chiều dài 2,6 m. Thân tên lửa có 4 cánh ổn định hình chữ nhật và 4 cánh lái ở đuôi. Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu bằng cách kết hợp dẫn hướng quán tính giai đoạn đầu và radar chủ động giai đoạn cuối.
Aster-30 có tầm bắn 5 - 120 km, tầm cao tối đa 30 km, tốc độ lớn nhất 1.400 m/s, cự ly tiêu diệt mục tiêu hiệu quả đối với máy bay là 3 - 100 km hoặc 3 - 35 km với tên lửa đạn đạo.
Tên lửa được trang bị hệ thống điều khiển phức hợp chính xác cao PIF/PAF, cho phép điều chỉnh lỗi dẫn đường và tăng tính cơ động.
Hệ thống SAMP-T sử dụng phiên bản nâng cấp của radar Arabel với các tính năng được cải thiện và phát triển theo tên lửa Aster-30 để tăng khả năng chống lại các mục tiêu ở độ cao lớn với tốc độ nhanh.
Ăng ten mảng pha 3D của radar Arabel có tốc độ quay 1 vòng/giây, làm việc trong dải tần 8 - 13 GHz với góc phương vị 360o và góc tà -50 - +90o.
Radar Arabel có thể giám sát, theo dõi 130 mục tiêu khác nhau, dẫn hướng tên lửa tấn công 10 mục tiêu cùng lúc, phát hiện tên lửa đạn đạo chiến thuật ở cự ly 600 km.
Bệ phóng tự hành của SAMP/T đặt trên khung gầm tải Renault-TRM-1000 hoặc Astra/lveco gồm 8 ống phóng hoạt động dưới sự chỉ huy của xe cabin điều khiển chiến đấu - FCU (Fire Control Unit).
Cabin chỉ huy và radar Arabel có thể kiểm soát tới 6 xe phóng trong bán kính 10 km, dẫn hướng đồng thời 16 tên lửa đến các mục tiêu khác nhau (phân bổ 1 - 2 tên lửa/mục tiêu).
SAMP/T có thể hoạt động độc lập hoặc là một bộ phận trong hệ thống phòng không tích hợp.
Nếu S-400 bị SAMP-T đánh bại, đây sẽ là một cú sốc lớn cho Nga, và niềm hy vọng bán Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nguy cơ tiêu tan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29

[ẢNH] S-400 của Nga có nguy cơ thua đau trước SAMP-T của Châu Âu

  • 07/06/2018 11:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tồn tại những bất đồng vì việc chuyển giao công nghệ S-400. Ngoài sức ép từ Mỹ thì thương vụ S-400 giữa Moscow và Ankara có nguy cơ đổ bể vì Châu Âu bất ngờ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất SAMP-T nếu nước này đồng ý hủy bỏ hệ thống phòng không Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC