Một lần nữa vấn đề giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lại nóng lên xung quanh thương vụ F-35 liên quan tới việc Ankara vẫn quyết định mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.
Mỹ đã cương quyết nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400, Washington sẽ không chuyên giao các tiêm kích F-35.
Tổng thống Erdogan phát biểu cứng rắn sau khi quan chức Mỹ cho biết Ankara vẫn có thể bị gạt khỏi dự án F-35 vì mua tên lửa S-400.
"Nếu khách hàng luôn thanh toán đúng hạn, làm sao bạn có thể không giao sản phẩm cho khách hàng đó. Hành động này có thể gọi là ăn cướp", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu khi đề cập đến hợp đồng mua tiêm kích tàng hình F-35 với Mỹ.
Thồ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã chi 1,4 tỷ USD cho dự án siêu tiêm kích F-35 và 4 máy bay đã được bàn giao, các phi công và kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện tại Mỹ.
"Chúng ta đã ký thỏa thuận mua 116 tiêm kích F-35. Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường mà còn là nhà đồng sản xuất. Một số bộ phận chiến đấu cơ được chế tạo tại Thổ Nhĩ Kỳ", ông Erdogan nói thêm.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị nhận bàn giao các thành phần đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 do Nga sản xuất.
Mỹ cho biết nước này vẫn có kế hoạch áp lệnh trừng phạt nếu Ankara quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400.
Chính phủ Mỹ trước đó ra hạn chót ngày 31-7 để Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 với Nga.
Nếu Ankara không thực hiện yêu cầu, toàn bộ phi công và kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện với tiêm kích F-35A tại Mỹ sẽ bị trục xuất, đồng thời Ankara cũng bị loại khỏi dự án F-35.
Thổ Nhĩ Kỳ liên tục khẳng định không từ bỏ quyết định sở hữu tên lửa S-400, phớt lờ cảnh báo từ quốc hội và nhiều quan chức hàng đầu của Mỹ, cho biết sẵn sàng áp dụng các biện pháp trả đũa nếu bị Mỹ cấm vận.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12-2017.
Mỹ liên tục phản đối hợp đồng này, cho rằng Nga có thể đưa chuyên gia tới Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp cận mạng lưới phòng không NATO, cũng như nghiên cứu tiêm kích tàng hình F-35 để nắm thông tin tác chiến bí mật, xóa bỏ ưu thế của chiến đấu cơ đắt nhất thế giới.
Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng miễn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp Tổng thống Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật hôm 29-6.
"Tình hình hiện nay khá phức tạp. Đó là vấn đề, không còn nghi ngờ gì nữa. Chúng tôi đang xem xét nhiều giải pháp khác nhau", ông chủ Nhà Trắng phát biểu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ không giao tiêm kích F-35 là 'ăn cướp'

  • 06/07/2019 05:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã gọi Mỹ là 'ăn cướp' nếu Washington vẫn không chuyển giao tiêm kích tàng hình F-35 mà nước này đã bỏ tiền ra mua.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC