Sau nhiều năm chờ đợi, Hải quân Mỹ đã chính thức vận hành phi đội tiêm kích tàng hình F-35C đầu tiên trên tàu sân bay USS Carl Vinson. Việc đưa tiêm kích hiện đại này vào chiến đấu nâng cao đáng kể sức chiến đấu của quân đội Mỹ.
Cụ thể ngày 13-12 vừa qua, phi đội VFA-147 trên tàu USS Carl Vinson đã đạt được chứng nhận chuyển loại thành công với tiêm kích tàng hình F-35C.
Đây là cột mốc quan trọng trong chương trình tiêm kích tiến công kết hợp JSF F-35 của quân đội Mỹ.
Các thành viên của phi đội, từ phi công cho đến nhân viên kiểm soát không lưu, bảo trì và vũ khí phải vượt qua những bài kiểm tra khắt khe trước khi được cấp chứng nhận.
Họ phải đảm bảo số lượng máy bay sẵn sàng chiến đấu trên 70%, lắp đặt và vận hành thuần thục hệ thống bảo trì tự động, đảm bảo kiểm tra đầy đủ vũ khí và an toàn bay trước khi cất cánh.
Phi đội VFA-147 đã trở thành phi đội tiêm kích trên hạm đầu tiên của Hải quân Mỹ chuyển loại thành công từ tiêm kích hạm hạng nặng F/A-18 E/F Super Hornet sang F-35C Lighting.
Phi đội dự kiến sẽ trực chiến một cách toàn diện tháng 2-2019 và có thể nhận nhiệm vụ chiến đấu ngay vào năm 2020.
F-35C là phiên bản dành riêng cho hải quân Mỹ, có một số đặc điểm khác với mẫu F-35A của không quân và F-35B của thủy quân lục chiến.
F-35C có diện tích cánh lớn nhất trong các phiên bản để tăng khả năng ổn định khi hoạt động trên tàu sân bay.
Khung thân và càng đáp được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh tiêm kích có thể gập để tiết kiệm diện tích và bổ sung thêm móc hãm đà phía đuôi.
Tuy vậy động cơ máy bay F-35C vẫn có một vài phát sinh nhiệt và Mỹ vẫn đang tìm cách phục triệt để.
Lớp sơn tàng hình trên tiêm kích F-35C cũng hoạt động không tốt trong môi trường nước biển.
Tuy vậy những lỗi này được dự đoán là sẽ sớm khắc phục trong thời gian tới, cho tới nay F-35C vẫn là tiêm kích hạm mạnh nhất thế giới hiện nay.
So với 2 phiên bản còn lại của chương trình JSF, F-35C là phiên bản có tiến độ đưa vào vận hành chậm nhất. F-35B đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu thực tế đầu tiên.
Ngoài hải quân Mỹ thì chưa có quốc gia nào đặt hàng loại tiêm kích hạm F-35C này.
Với sự góp mặt của F-35C, năng lực tác chiến của các tàu sân bay Mỹ lại được nâng lên một tầm cao mới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] F-35C chính thức vận hành trên siêu tàu sân bay Mỹ, đối thủ nín thở lo sợ

  • 19/12/2018 09:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35C phiên bản hoạt động trên tàu sân bay đã chính thức vào biên chế. Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ vận hành những chiếc siêu tiêm kích đáng sợ này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC