Từ một dự án gây nhiều tranh cãi về sự lãng phí và tính hiệu quả, nhưng hiện tại F-35 đang trên đà thành công khi được coi là một trong những vũ khí mạnh nhất hiện nay.
Không những vậy, đây còn là "con gà đẻ trứng vàng" cho nền công nghiệp quốc phòng Mỹ khi có hàng chục quốc gia xếp hàng để mua loại chiến đấu cơ này.
Với việc tích hợp tên lửa diệt hạm mạnh nhất thế giới JSM lên tiêm kích F-35, giới phân tích nhận định dòng chiến đấu cơ này sẽ ngày càng đáng sợ hơn.
Hình ảnh chiến hạm bị tên lửa diệt hạm NSM đánh trúng trong một cuộc tập trận.
JSM là một loại tên lửa mới đang được phát triển dành cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35 trong chương trình hợp tác giữa tập đoàn Raytheon của Mỹ với công ty sản xuất vũ khí Kongsberg thuộc Bộ Quốc phòng Na Uy.
Trước khi được trang bị lên máy bay chiến đấu F-35, tên lửa JSM đã được thử nghiệm thành công trên tiêm kích F-16.
Ra mắt vào ngày 29-11-2012, các tên lửa JSM hiện nay là loại vũ khí chống tàu chiến duy nhất thiết kế phù hợp với máy bay F-35.
Loại tên lửa này đã được tham gia vào rất nhiều chương trình thử nghiệm bay bắt đầu từ đầu năm 2015.
Các cuộc thử nghiệm liên tục được diễn ra và thu được kết quả khả quan.
Do được thiết kế dành riêng cho tiêm kích tàng hình F-35 nên JSM được tối ưu hóa hình dáng và kích thước để có thể nằm gọn bên trong thân của chiếc máy bay tối tân này.
Hình ảnh mô phỏng mặt cắt thiết kế của tên lửa không đối hạm JSM.
F-35 có thể mang được 2 tên lửa này trong các khoang bên trong thân để tối ưu hóa khả năng tàng hình.
Trong trường hợp không cần đề cao tính năng tàng hình, mỗi chiếc F-35 có thể trang bị tới 6 tên lửa JSM bao gồm 2 bên trong thân và 2 bên mỗi cánh.
Harald Annestad, Chủ tịch Kongsberg Defence Systems, đơn vị chịu trách nhiệm phát triển tên lửa JSM cho biết: “JSM là một tên lửa thế hệ thứ năm, có tầm bắn xa, đặc tính tàng hình, có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên đất liền và trên biển được phát triển cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35 JSF".
"Sự kết hợp khả năng của F-35 và JSM sẽ giúp cho các lực lượng khai thác có được khả năng tấn công độc nhất vô nhị", ông kết luận.
JSM có khả năng rất cao trong việc thâm nhập hệ thống phòng không thông qua một sự kết hợp của nhiều đặc tính gồm: giảm bộc lộ tín hiệu trên màn hình radar; bay sát mặt biển; thay đổi tốc độ và độ cao hành trình.
Tên lửa có thể tự động bắt mục tiêu dựa theo hình ảnh, lập thư viện thông tin mục tiêu, cho phép đầu tự dẫn phân biệt các tàu địch.
Hệ thống điện tử thông minh nâng cao hiệu quả của việc lập kế hoạch hành trình bằng việc khai thác dữ liệu địa lý quanh mục tiêu.
Mô phỏng vụ tấn công với 2 tên lửa diệt hạm JSM đang bắn đi từ bụng của máy bay tàng hình F-35.
JSM sử dụng liên kết dữ liệu 2 chiều cho phép cập nhật tham số mục tiêu trong suốt hành trình bay.
Tên lửa này được trang bị cảm biến hồng ngoại thế hệ mới với khả năng nhận dạng và phân biệt mục tiêu rất cao.
Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp quán tính, GPS và tham chiếu địa hình. Thân tên lửa được chế tạo từ vật liệu composite nên có khả năng tàng hình cao.
Để cơ động, tên lửa sử dụng động cơ phản lực TRI 40 với 2 cửa hút không khí nhỏ bên hông.
JSM có tầm bắn 185 km khi bay ở quỹ đạo thấp, hơn 500 km khi bay ở quỹ đạo kết hợp cao, thấp.
Trọng lượng tên lửa vào khoảng 410 kg và mang theo đầu nổ cực mạnh nặng 125kg để công phá vào những chỗ yếu huyệt nhất của chiến hạm, từ đó nhanh chóng đánh chìm các chiến hạm của đối phương.
Với những tính năng vượt trội như vậy, đây được coi là loại tên lửa không đối hạm mạnh nhất thế giới hiện nay, loại vũ khí này tiếp tục làm cho Nga và Trung Quốc bất an trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Toát mồ hôi hột khi chiến đấu cơ F-35 vừa được trang bị " móng vuốt của quỷ"

  • 15/11/2019 10:55
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mang tên lửa diệt hạm mạnh nhất thế giới JSM biệt danh "móng vuốt của quỷ" lên chiến thần F-35, sức mạnh của "tia chớp" vốn đáng sợ nay lại càng thêm kinh hoàng hơn. Một quả tên lửa JSM có thể đốt cháy cả một chiến hạm của đối phương chỉ trong tích tắc. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC