Trang Al Masdar News vừa cho biết, phiến quân đã cố gắng tấn công hệ thống tên lửa phòng không S-300 của quân đội Syria tại thị trấn Masyaf thuộc tỉnh Hama vào tối chủ nhật.
Cụ thể theo báo cáo từ quân đội Syria, phiến quân đã bắn một số đạn pháo phản lực BM-21 Grad về phía vị trí hệ thống S-300 ở Masyaf, đánh dấu lần đầu tiên chúng bị quân địch nhắm vào.
Mặc dù vậy cuộc tập kích này đã không đạt được hiệu quả khi số lượng lớn đạn BM-21 đã bay chệch mục tiêu, trong khi số còn lại bị các tổ hợp phòng không tầm thấp bắn hạ.
Mặc dù vậy sự việc trên vẫn được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng, khi từ trước đến nay nguy cơ số 1 đối với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria vẫn được xác định là không quân Israel.
Nhưng với diễn biến mới thì quân đội chính phủ Syria (SAA) sẽ phải xây dựng thêm nhiều phương án phòng thủ, trong đó đối tượng tác chiến ngoài đạn rocket thì họ còn phải đặc biệt đề phòng cả máy bay không người lái cảm tử.
Vào ngày 1/10/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố việc chuyển giao cấp tốc hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho quân đội chính phủ Syria.
Động thái này của Bộ Quốc phòng Nga đã được tiến hành nhằm đáp trả việc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của họ bị gài bẫy và bắn rơi xuống gần bờ biển Latakia vào ngày 17/9/2018.
Điều đáng nói ở đây chính là mặc dù nguyên gốc chỉ là phiên bản S-300PM lạc hậu được quân đội Nga lấy ra từ kho dự trữ nhưng tổ hợp vũ khí này đã được hiện đại hóa rất sâu.
Nhờ được cung cấp đạn đánh chặn 48N6E3 tầm xa 250 km, tổ hợp quản lý bầu trời Polyana D4M, radar cảnh giới và radar hỏa lực tối tân mà tính năng của S-300PM Syria đã tiệm cận S-400 bản xuất khẩu.
Sau một thời gian dài huấn luyện làm chủ vũ khí thì tới tháng 4/2019, đại diện quân đội Nga tại Syria cho biết kíp trắc thủ người địa phương đã hoàn toàn độc lập vận hành hệ thống.
Mặc dù vậy tổ hợp phòng không nhận nhiều kỳ vọng này vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng trước các cuộc tấn công diễn ra với tần suất "như cơm bữa" của máy bay chiến đấu Israel.
Một phần lý do được giải thích là do mục tiêu của tiêm kích Israel là vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng đồng minh Hezbollah cho nên quân đội Syria chưa tham chiến.
Nhưng lý do khác lại được đưa ra đó là S-300 Syria bất lực trước chiến thuật tấn công cũng như bị áp đảo bởi các phương tiện tác chiến điện tử cực kỳ tinh vi của Israel.
Trong khi chưa đối phó được với đối thủ quen thuộc thì lực lượng phòng không Syria lại phải chuẩn bị phương án tác chiến trước đối tượng mới là pháo phản lực và UAV tự sát của phiến quân.
Giai đoạn yên lặng và tương đối an toàn của tổ hợp phòng không S-300 Syria được dự báo đã sắp kết thúc để bước vào thời kỳ mới sôi động hơn nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-300 Syria lần đầu bị tấn công trực diện, bước leo thang chưa từng có

  • 23/07/2019 08:50
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi quân đội chính phủ Syria tiếp nhận tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 từ Nga vào tháng 10/2018 thì mới đây hệ thống vũ khí này đã lần đầu tiên trở thành mục tiêu bị tấn công.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC