Trong khi Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang tích cực sử dụng máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 ở Syria, câu hỏi đặt ra là tại sao họ hầu như không tin dùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS để nâng cao hiệu quả của các cuộc tấn công?
Trước thắc mắc trên, giới phân tích quân sự - chính trị tại Moskva đã đưa ra một số lời giải đáp, hóa ra việc huy động những chiến đấu cơ như vậy không những vô lý mà còn kém hiệu quả.
Theo lập luận của các chuyên gia quân sự, Nga có thể thoải mái sử dụng máy bay ném bom Tu-95MS ở Syria, tuy nhiên họ chẳng cần phải sử dụng oanh tạc cơ tấn công bằng tên lửa hành trình vào các nhóm nhỏ tay súng thánh chiến.
So với oanh tạc cơ chiến lược cỡ lớn Tu-95MS thì máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 sẽ đương đầu với những nhiệm vụ như vậy tốt hơn, thông qua việc triển khai hiệu quả các loại bom dẫn đường chính xác KAB-500 và KAB-1000.
Su-24 với số lượng bom đạn tương đối nhỏ mang theo trong mỗi phi vụ xuất kích vẫn đủ đáp ứng nhu cầu, bởi các mục tiêu của phe đối lập không phải là cụm căn cứ kéo dài và vững chắc để cần phải huy động máy bay ném bom chiến lược.
“Điều quan trọng là phải hoàn thành những nhiệm vụ gắn liền với phản ứng nhanh và các cuộc tấn công chính xác, bởi đối tượng tác chiến là phiến quân khủng bố sẽ nhanh chóng biến mất vào sa mạc”.
“Trước đòi hỏi trên, Su-25, Su-24, Su-34 thuận tiện hơn khi thực hiện những nhiệm vụ như vậy. Bởi vì chúng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực thích hợp và các loại vũ khí cần thiết".
"Ngoài việc sử dụng tên lửa và bom rơi tự do, các loại bom dẫn đường chính xác như KAB-500 và KAB-1000 cũng được đánh giá là mang lại hiệu quả cao với chi phí hợp lý”.
“Máy bay ném bom Tu-95MS chủ yếu sử dụng tên lửa hành trình chiến lược như Kh-55 và Kh-101, không chỉ tốn kém khi tác chiến mà còn bất tiện khi bảo trì. Việc chuẩn bị và phóng cũng mất nhiều thời gian hơn so với vũ khí chiến thuật”, thông báo cho biết.
Cần nhắc lại đó là trước đây Nga đã từng sử dụng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, tuy nhiên họ chỉ triển khai tấn công các khu vực rộng lớn của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và trong một thời gian rất ngắn mà thôi.
Sau khi thực hiện một số phi vụ trên quy mô hạn chế thì Moskva đã kết luận rằng chiếc oanh tạc cơ cỡ lớn này không thực sự phù hợp với điều kiện chiến trường Syria.
Dự kiến sắp tới Nga sẽ triển khai một loại máy bay ném bom chiến lược khác đó là Tu-22M3, chiếc oanh tạc cơ siêu âm này có kích thước nhỏ đi kèm chi phí tiết kiệm hơn, nó sẽ chính thức tới căn cứ Hmeimim khi đường băng và sân đỗ hoàn thành quá trình nâng cấp.
Việc Nga bố trí Tu-22M3 thay vì Tu-95MS còn một lý do khác, đó là chiếc oanh tạc cơ siêu âm này được thiết kế như máy bay ném bom của hải quân, được trang bị các loại tên lửa chống hạm siêu thanh tầm xa rất lợi hại.
Tu-22M3 đóng tại căn cứ không quân Hmeimim sẽ hỗ trợ cho hạm đội Nga ở quân cảng Tartus trong trường hợp xảy ra đụng độ với hải quân NATO ngoài khơi Địa Trung Hải, đây là điều Tu-95MS chưa thể thực hiện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiết lộ lý do Tu-95MS không được Nga tin dùng trên chiến trường Syria

  • 11/04/2021 20:14
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Giới truyền thông đã biết lý do tại sao Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga hạn chế sử dụng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS ở Syria.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC