Quân đội Nga hiện đang duy trì 2 căn cứ quân sự lớn tại Syria, đó là căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus, vào thời kỳ cao điểm nơi đây có cả chục tàu chiến cũng như máy bay chiến đấu.
Bên cạnh các hoạt động yểm trợ hỏa lực đường không, Nga còn triển khai rất nhiều khẩu đội tên lửa phòng không đa tầm để bảo vệ căn cứ trước những đòn tập kích của đối phương.
Tiếp đó, bộ binh Nga cũng được ghi nhận đã tham chiến nhưng chủ yếu ở vai trò trinh sát chiến trường, duy trì an ninh trật tự và huấn luyện quân đội nước sở tại.
Vấn đề chi phí mà Nga đã phải bỏ ra sau 5 năm tham chiến tại Syria luôn thu hút được mối quan tâm lớn từ truyền thông quốc tế, đặc biệt khi nước Nga được cho là vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế vì bị bao vây cấm vận.
Có nhiều lo ngại rằng Nga sẽ bị sa lầy tại Syria như Liên Xô từng gặp phải tại Afghanistan trong quá khứ và chi phí chiến tranh sẽ trở thành cú đòn chí mạng gây suy sụp tiềm lực nước Nga.
Để giải đáp thắc mắc, truyền thông Nga mới đây đã dẫn nguồn tin quân sự tại Syria để tiết lộ số tiền lực lượng vũ trang Nga phải bỏ ra cho hoạt động quân sự tại quốc gia Trung Đông nóng bỏng này.
Theo tính toán, chỉ riêng ngân sách xây dựng căn cứ Hmeimim cũng đã ngốn của Nga trên 500 triệu USD. Trong khi đó mỗi ngày tiến hành hoạt động không kích thì số tiền tiêu tốn lên tới 2 triệu USD.
Con số trên đã bao gồm chi phí bảo dưỡng và triển khai 34 chiến đấu cơ, khoảng 3.000 lính Nga viễn chinh và hỗ trợ hậu cần, các tổ hợp phòng không, tàu chiến...
Con số ước tính tổng hợp đó là từ khi tham chiến tại Syria đến nay lực lượng Nga đã đổ vào mảnh đất Trung Đông nóng bỏng này 5 tỷ USD, đây là khoản tiền thấp đến giật mình, chỉ hơn chi phí 1 tháng của Mỹ tại Afghanistan.
Ngay sau khi thông tin về chi phí được Nga tiết lộ, một số nhà phân tích phương Tây cho rằng Nga có thể tốn 4 triệu USD/ngày, tùy thuộc vào số lượng thực tế các loại vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao mà họ sử dụng.
Như vậy theo các chuyên gia phương Tây thì số tiền thực tế Nga phải bỏ ra lớn hơn nhiều so với những gì họ công bố, đó là chưa kể thiệt hại của những máy bay bị bắn rơi hay quân nhân thiệt mạng.
Ngoài ra cũng phải kể đến vũ khí được Nga cung cấp cho Syria miễn phí thay vì dưới dạng hợp đồng thương mại, ví dụ như các xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M, xe chiến đấu bộ binh BMP-1 hay tổ hợp phòng không tầm xa S-300PM...
Mặc dù còn nhiều tranh cãi về số tiền thực tế Nga đã "đốt" tại Syria nhưng mối lo ngại lớn nhất của Moskva lại nằm ở việc đây không phải là con số cuối cùng.
Từ năm 2015 đến nay đã ghi nhận ít nhất tới 3 lần Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rút quân, nhưng ngay lập tức lại phải tăng cường lực lượng trở lại vì chiến sự trở nên nóng bỏng.
Hiện nay quân đội Syria vẫn đang mắc kẹt trong chiến dịch Idlib - Hama, Nga sẽ vẫn phải yểm trợ hỏa lực cho đồng minh dù chẳng hề mong muốn, nếu tình hình chiến sự tiếp tục kéo dài thì nguy cơ Nga sa lầy lại càng cao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiết lộ chi phí "khủng" của Nga sau 5 năm tham chiến tại Syria

  • 11/07/2019 22:23
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Quân đội Nga chính thức tham chiến tại Syria vào tháng 10/2015. Việc họ đã chi tiêu bao nhiêu ngân sách quốc phòng từ đó đến nay là vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC