Mới tuần trước, một tàu chở dầu cỡ lớn của Iran mang tên Grace 1 đã bị lính thủy đánh bộ Anh đột kích bắt giữ khi nó đang trên đường đi qua eo biển Gibralta.
Phía Anh cáo buộc rằng con tàu đã vi phạm lệnh cấm vận được Mỹ và phương Tây áp đặt khi đang lén lút chở dầu thô cho Syria, dĩ nhiên Tehran đã bác bỏ điều này.
Iran sau đó đã đưa ra phản ứng cực kỳ mạnh mẽ, họ đe dọa rằng nếu như Anh không nhanh chóng trả tàu cùng hàng hóa cho mình thì sẽ bắt giữ tàu của Anh để trả đũa.
Ngoài ra Iran cũng để ngỏ khả năng thực hiện lời đe dọa cũ đó là đóng cửa eo biển Hormuz và ngăn chặn không cho bất cứ một tàu chở dầu quốc tế nào đi qua đây.
Trong khi căng thẳng cũ chưa lắng dịu thì hãng thông tấn Fars lại cho biết một tàu Ukraine chở dầu thô của Iran đã bị Ai Cập bắt giữ cách đây 10 ngày khi vượt qua kênh đào Suez, hôm qua Ai Cập đã mở phiên tòa xét xử 6 người vì tội làm gián điệp cho Iran.
Bối cảnh trên khiến cho nguy cơ Iran quyết tâm "chơi rắn" trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, bởi gần như họ đã bị dồn vào đường cùng và không thể lùi lại phía sau.
Mới đây Tướng Hossein Salami - Tư lệnh Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định họ đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể và lực lượng vũ trang Iran hiện đã đủ mạnh để đánh bại kẻ thù trong bất kỳ cuộc chiến tranh trên bộ nào.
Ngoài ra Bộ trưởng Các vấn đề Văn hóa và Xã hội Iran, ông Hossein Nejat cũng cảnh báo rằng tất cả các căn cứ của Mỹ ở vùng Vịnh đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.
Ở chiều ngược lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi tới thăm một căn cứ không quân đã nhắc lại lời đe dọa xóa sổ Israel trong 30 phút được Iran đưa ra và tuyên bố Tel Aviv có đủ phương tiện để làm phá sản chiến lược của Tehran.
Thủ tướng Israel cảnh báo rằng cách tiêm kích tàng hình F-35I Adir của nước này có thể dễ dàng xâm nhập lãnh thổ Iran và thực hiện đòn tấn công mà Tehran chẳng thể nào chống đỡ.
Trên thực địa, hải quân Anh đã khẩn cấp điều biên đội tàu chiến gốm khinh hạm HMS Montrose và tàu quét mìn HMS Ramsey hộ tống tàu dầu cỡ lớn Pacific Voyager của nước này đi qua eo biển Hormuz.
Động thái này của hải quân Anh được cho là sẵn sàng ứng phó trước đe dọa của Iran về việc sẽ bắt giữ tàu dầu của Anh để trả đũa siêu tàu dầu của họ bị bắt giữ ở eo biển Gibralta.
Tổng hợp tất cả những sự kiện đang dồn dập diễn ra tại vùng Vịnh thì có thể nhận thấy rằng chỉ cần một bên tỏ ra thiếu kiềm chế thì ngọn lửa chiến tranh chắc chắn sẽ bùng phát mạnh mẽ.
Nguy hiểm nhất hiện nay chính là chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy một trong hai bên sẽ đồng ý nhượng bộ, cũng như chưa có quốc gia nào đủ khả năng làm trung gian hòa giải.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thêm tàu chở dầu cho Iran bị bắt, nguy cơ chiến tranh cận kề?

  • 10/07/2019 14:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Nguy cơ Iran thực hiện lời đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz và tấn công mọi tàu hàng đi qua đây ngày càng trở nên rõ ràng sau khi lại có thêm tàu chở dầu cho họ bị bắt giữ.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC