Những tranh cãi xung quanh trận tấn công của máy bay chiến đấu không quân Israel vào khu vực tỉnh Masyaf của Syria với mục tiêu là cơ sở vệ binh cách mạng hồi giáo Iran vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.
Không quân Israel cho biết trong vụ tấn công này họ đã sử dụng tới tên lửa không đối đất siêu thanh Rampage, vũ khí trên đã vượt qua toàn bộ lưới lửa phòng không của Syria.
Thực tế những tấm ảnh vệ tinh và ảnh hiện trường thu được sau vụ tấn công cũng cho thấy hầu như mọi mục tiêu đã bị phá hủy tan tành, chứng minh hiệu quả lớn của vũ khí mới được Israel sử dụng.
Chính vì vậy, không quân Israel rất tự tin tuyên bố rằng chưa cần huy động tiêm kích tàng hình F-35I Adir mà họ chỉ cần sử dụng F-15I Ra'am và F-16I Sufa mang tên lửa Rampage cũng đủ sức đánh bại S-300 của Syria.
Tuy nhiên chuyên gia quân sự Nga, ông Alexey Leon lại không hoàn toàn đồng ý với quan điểm được Israel đưa ra mà cho rằng tên lửa Rampage không phải thứ vũ khí bất khả chiến bại.
Thậm chí vị chuyên gia quân sự Nga còn đánh giá ngược lại rằng phòng không Syria chưa cần dùng tới S-300 mà chỉ cần Buk-M2E vẫn đủ khả năng đánh chặn tên lửa Rampage.
Cần lưu ý rằng Rampage là phiên bản phóng từ trên không của đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA, do vậy thực chất nó là tên lửa đạn đạo chứ không phải tên lửa hành trình.
Điều đó có nghĩa là sau khi được máy bay phóng đi, tên lửa Rampage không thực hiện đường bay thấp bám địa hình như Tomahawk mà nó vẫn leo cao rồi thực hiện cú bổ nhào xuống.
Điều này giải thích vì sao tầm bắn của tên lửa Rampage lại đạt tới con số 300 km (gấp đôi EXTRA) và vận tốc được đẩy lên tới Mach 3, nhưng tốc độ quá cao cũng khiến nó kém linh hoạt.
Trong khi đó tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E của Syria với đạn tên lửa 9M317 có vận tốc tối đa lên tới Mach 4,5 và tầm xa 50 km, nó không thực hiện thuật phóng lạnh như S-300 mà lập tức lao về phía mục tiêu.
Điều này có nghĩa là nếu phát hiện được tên lửa Rampage của Israel đang bay tới, kíp trắc thủ Buk-M2E của Syria có thừa thời gian để phản ứng và phóng đạn đánh chặn.
Tên lửa 9M317 có vận tốc tối đa vượt trội Rampage đi kèm đầu đạn nổ phá mảnh nặng 70 kg và khả năng quay ngoặt tốt bảo đảm đủ sức diệt tên lửa Rampage trên lý thuyết.
Mặc dù vậy vị chuyên gia quân sự Nga cũng phải thừa nhận rằng việc phát hiện được tên lửa Rampage từ xa và tiêu diệt thành công nó là hai việc hoàn toàn khác nhau.
Để bắn trúng tên lửa Rampage của Israel sẽ cần rất nhiều yếu tố đi kèm, trong đó trình độ và bản lĩnh của kíp chiến đấu người Syria đóng vai trò quyết định.
Sẽ cần thêm những kết quả đối đầu từ thực tế chiến trường để kiểm nghiệm những lý thuyết được đưa ra, bởi vì dù sao đi nữa thì "đánh trận trên giấy" cũng chỉ có ý nghĩa tham khảo mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chưa cần S-300, Buk-M2E Syria vẫn "thừa sức" bắn hạ tên lửa Rampage Israel?

  • 24/04/2019 11:39
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau vụ tấn công vào khu vực thành phố Masyaf, không quân Israel rất tự tin tuyên bố rằng tên lửa không đối đất siêu thanh Rampage của họ đủ khả năng đánh bại mọi tổ hợp phòng không của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC