Một lần nữa đề tài máy bay F-35 Israel tấn công Syria lại nóng lên, khi mới đây những thông tin chiến trường cho biết, hệ thống tên lửa S-300 Syria đã phát hiện ra chiến đấu cơ Israel khi chúng tấn công.
Tuy nhiên lại một lần nữa S-300 Syria "im lìm lặng lẽ" trước các cuộc không kích từ phía Israel.
Một phần nguyên nhân đã được tiết lộ khi những chiến đấu cơ Israel thực hiện đường bay khác hẳn với các cuộc tấn công thường lệ.
Theo dữ liệu về đường bay của tốp F-35I không kích vào ngoại ô Aleppo được chính Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) công bố cho thấy, thay vì tấn công vào Syria từ đường biển hoặc bay qua không phận Lebanon như trước đây, chiến đấu cơ Israel đã bay qua không phận Jordan và Iraq.
Việc Israel quyết định cho F-35I bay qua không phận Jordan gần như chắc chắn đã tham khảo ý kiến của đồng minh Mỹ.
Bởi theo dữ liệu về đường bay, những chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 này bay rất gần với căn cứ quân sự của Mỹ tại Al-Tanf, Syria.
Như vậy, nếu muốn đánh chặn máy bay Israel, đạn tên lửa S-300 từ Nam Syria buộc phải bay qua căn cứ này.
Mỹ đã từng tuyên bố, Al-Tanf là "lằn ranh đỏ", việc để đạn tên lửa S-300 bay qua có thể được Mỹ coi là hành động tấn công, và như thế có thể một cuộc trả đũa bằng tên lửa hành trình Tomahawk sẽ diễn ra ngay lập tức.
Vụ tấn công cuối tháng 3 vừa qua cho thấy lần đầu tiên Israel chính thức xác nhận những chiếc F-35 của nước này đã tham chiến. Trước đó nước này chỉ xác nhận F-35 chỉ bay qua để thăm dò.
Vụ tấn công của phi đội F-35I của Israel hồi cuối tháng 3 đã phá hủy nhiều mục tiêu ở ngoại ô Aleppo trong khi lực lượng chiến đấu cơ Israel an toàn trở về căn cứ dù phải bay quãng đường dài kỷ lục.
Trận địa phòng không S-300 Syria đã chuyển sang trạng thái chiến đấu nhưng không dám bắn.
Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng năng lực tác chiến kém của quân đội Syria có thể là nguyên nhân của việc S-300 không kịp khai hỏa.
Các nhà phân tích quân sự cho rằng, việc phát hiện và khóa mục tiêu ngắm bắn đòi hỏi phải có sự nhuần nhuyễn của kíp vận hành tên lửa S-300.
Độ phản hồi radar cực thấp của F-35 cộng với lối đánh thần tốc bất ngờ nên những chiếc máy bay này có thể thoắt ẩn thoắt hiện trên màn hình radar, nếu không nắm bắt cơ hội nhanh sẽ không kịp khóa bắn.
Trong khi đó năng lực tác chiến của quân đội Syria liên tục có vấn đề với những vũ khí hiện đại mà Nga cung cấp. Họ từng vô tình vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ chủ động trên xe tăng T-90 cũng như hệ thống cảnh báo trên Pantir-S1 khiến chúng bị tiêu diệt.
Mặt khác cũng có thể Syria sẽ cân nhắc thiệt hơn, việc bắn hạ chiến đấu cơ hiện đại như F-35 có thể sẽ dẫn đến một sự căng thẳng ở mức nghiêm trọng, điều này hoàn toàn bất lợi cho Syria.
Trong bối cảnh Syria đang chìm trong nội chiến, năng lực chiến đầu hoàn toàn không phải là đối thủ của Israel, vì vậy một cuộc xung đột toàn diện nổ ra có thể sẽ khiến chính phủ của ông Asad gặp nguy hiểm.
Chính vì vậy dù phát hiện ra F-35L hiện đại của Israel, nhưng Syria chưa dám khai hỏa S-300
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tiết lộ chấn động: Dù phát hiện ra F-35L Israel, nhưng Syria không dám phóng S-300

  • 06/04/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các chiến đấu cơ F-35 Israel ngoài việc bay vòng ngoài tầm với, họ còn bay ở khu vực mà nếu Syria phóng tên lửa S-300 sẽ bay sượt qua đầu căn cứ Mỹ. Chính vì vậy dù phát hiện ra chiến đấu cơ của đối phương nhưng Damascus vẫn không dám bắn để tránh gây căng thẳng với Mỹ.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC