Bên cạnh nhận định tên lửa hành trình chống hạm Neptune là mối đe dọa lớn nhất đối với Hạm đội Biển Đen của Nga thì cũng có luồng ý kiến cho rằng, thực ra loại tên lửa mới này của Ukraine không thực sự đáng sợ, bởi nó chính là bản sao của Kh-35 vốn đã được Nga biên chế từ thập niên 1980.
Nhìn hình dáng, kích thước hầu như tên lửa Nepture không có nhiều khác biệt với Kh-35 mà Nga đang có.
Tên lửa Neptun do Cục Thiết kế Nhà nước Luch của Ukraine phát triển, có tầm bắn 280-300 km.
Theo các chuyên gia thuộc trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tên lửa này có thể phóng đi từ cả mặt đất, trên biển, trên không.
Chuyên gia quốc phòng Ukraine Serhiy Sguretz nhận định, tên lửa Neptun được trang bị đầu đạn nổ mảnh uy lực và có khả năng bay theo quỹ đạo ở độ cao 10-30 m trên mặt biển, tạo ra sự đe dọa đáng sợ cho chiến hạm đối phương.
Thư ký hội đồng Quốc phòng An ninh Quốc gia Ukraine, ông Olecsandr Turchyno cho biết thêm, ngoài tàu chiến, Neptune có thể được sử dụng phá hủy các cây cầu chiến lược cũng như các phương tiện chuyển quân của đối phương trong trường hợp xung đột nổ ra.
"Tên lửa chống hạm mới này có thể cung cấp khả năng phòng thủ đáng tin cậy cho Biển Đen và biển Azov, có thể tấn công tàu địch ở khoảng cách tới 300 km nếu cần thiết, thậm chí ngay cả khi chúng đang neo đậu trong cảng", ông Turchyno nói.
Tuy vậy việc phát triển từ nền tảng tên lửa Kh-35 vốn đi vào phục vụ trong biên chế quân đội Liên Xô từ năm 1983 cho thấy, đây không phải là loại vũ khí đủ sức gây ra mối đe dọa lớn cho Nga.
Chắc chắn những nét tương đồng giữa hai loại tên lửa này sẽ giúp Nga có cách đối phó thích hợp.
Cũng giống như Kh-35, tên lửa Nepture có trọng lượng từ 520-610kg tùy theo từng phiên bản.
Chiều dài của loại tên lửa này vào khoảng 3,8-4,4m, đường kính 0,42m và sải cánh 1,3m.
Chúng mang theo đầu đạn được nhồi thuốc nổ cực mạnh nặng khoảng 145kg.
Tên lửa được trang bị động cơ tuốc bin khí cho vận tốc tối đa Mach 0,8.
Trên thân tên lửa có 4 cánh nâng ở giữa thân để tạo lực nâng cho tên lửa, 4 cánh lái ở đuôi và 4 cánh ổn định lắp trên động cơ phóng. Việc phát triển thành công tên lửa diệt hạm cho thấy nỗ lực của Ukraine trong việc nâng cao sức mạnh quân đội sau thời kỳ dài trì trệ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga không lo siêu tên lửa diệt hạm Ukraine vì đã nắm toàn bộ bí mật?

  • 05/04/2019 15:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa hành trình chống hạm Neptune của Ukraine mới được hoàn thiện không khiến Nga quá lo lắng, nhiều ý kiến cho rằng thực ra đây chỉ là phiên bản được phát triển từ tên lửa diệt hạm Kh-35 vốn được Liên Xô sản xuất từ thập niên 1980, vì chúng có nhiều điểm tương đồng nên không khó để Nga tìm ra cách khắc chế.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC