Ba Lan luôn đề cao mối đe dọa từ Nga, vì vậy nước này cho rằng cần tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với mối đe dọa tiềm tàng. Mới đây nước này đã đề nghị Mỹ bán cho một số vũ khí công nghệ cao.
Trong số những vũ khí mà nước này hỏi mua từ Mỹ có cả sát thủ chống tăng Javelin.
Có thể nói trong số những tên lửa diệt tăng hiện nay thì Javelin do Mỹ sản xuất được xếp vào tốp đầu.
Cơ chế dẫn đường chính xác cùng khả năng tấn công "đột nóc" độc đáo khiến Javelin là siêu tên lửa diệt tăng không đối thủ hiện nay.
Hiện tại đây là tên lửa duy nhất trên thế giới có khả năng làm được điều này, mọi loại xe tăng khi bị "đột nóc" sẽ bị loại khỏi vòng chiến đấu ngay lập tức.
Đây là một trong số những loại vũ khí chống tăng khiến Nga và Trung Quốc lo ngại nhất.
Cơ chế tiêu diệt mục tiêu của tên lửa Javelin là nó sẽ bay cao trên mục tiêu, rồi đột ngột lao xuống với tốc độ rất lớn để phá hủy phần nóc của xe tăng.
Các xe tăng thường có phần giáp nóc mỏng nhất nhằm giảm trọng lượng xe, giúp chúng cơ động tốt trên chiến trường.
Vì vậy việc tấn công thẳng vào nơi có giáp yếu nhất sẽ nhanh chóng loại xe tăng ra khỏi vòng chiến đấu.
Khác với các tên lửa chống tăng khác của Nga thường phải dẫn đường cho tên lửa cho tới khi đánh trúng mục tiêu, nhưng với Javelin mọi thứ đơn giản hơn nhiều, khi ngắm bắn xe tăng, các thông số mục tiêu sẽ được nạp vào hệ thống ống phóng và tên lửa. Xạ thủ chỉ việc bấm nút bắn và rút lui.
Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại, tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng của người phóng.
Cơ chế dẫn hướng này cho phép ê kíp chiến đấu nhanh chóng rút khỏi vị trí ngay sau khi bắn. Điều này sẽ tránh bị đối phương tiêu diệt.
Nhờ được trang bị đầu đạn tandem công nghệ cao, tên lửa chống tăng Javelin hoàn toàn đủ khả năng phá hủy các lớp giáp phản ứng nổ như Kontakt 5 hay Relikt và xuyên tiếp vào bên trong xe.
Hệ thống Javelin có trọng lượng 22kg, trong đó tên lửa nặng 11,8kg, đầu đạn 8,4kg với thuốc nổ cực mạnh để phá hủy mục tiêu là xe tăng hạng nặng.
Tầm tác chiến của tên lửa Javelin từ 25m-2.500m.
Mỹ đang tiếp tục nâng cấp tầm bắn của loại tên lửa đặc biệt nguy hiểm này lên tới 4km.
Rất có thể Mỹ sẽ tiếp tục gật đầu trước lời đề nghị mua tên lửa Javelin. Một khi có loại vũ khí này, Nga lại có lý do để lo lắng.
Vào tháng 2 vừa qua, Chính phủ Ba Lan đã ký một thỏa thuận mua 20 hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ với giá 414 triệu USD.
Năm 2019, Ba Lan tuyên bố đặt mục tiêu mua 32 máy bay chiến đấu F-35 tối tân từ Mỹ, như một phần của chương trình nâng cấp quân sự trị giá hàng tỷ USD.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] "Tiền đồn" chống Nga ở châu Âu hỏi mua 180 sát thủ diệt tăng Javelin của Mỹ

  • 07/09/2019 12:49
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ba Lan đang được biết tới như là "tiền đồn chống Nga" tại châu Âu vì có những quan điểm cứng rắn với Matxcova. Mới đây nhất, nước này đề nghị Mỹ cung cấp 180 tên lửa chống tăng Javelin để tăng cường sức mạnh quân đội.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC