Tổ hợp chế tạo hàng không Komsomolsk-on-Amur (KnAAZ) trực thuộc Tổng công ty Sukhoi - một phần của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) là nơi chịu trách nhiệm sản xuất tiêm kích tàng hình Su-57.
Mới đây, hình ảnh của chiếc Su-57 sản xuất loạt thứ hai trong lô chế tạo đầu tiên đã được cung cấp cho báo chí nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga - Đại tướng Sergei Shoigu.
Chiếc Su-57 này hiện được gọi là T-50S-2 và mang số hiệu 51002 khi còn ở trong nhà máy KnAAZ. Đây là các chiến đấu cơ nằm trong hợp đồng 76 máy bay mà Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng từ Sukhoi, dự kiến sẽ được bàn giao đầy đủ vào năm 2028.
“Năng lực sản xuất của nhà máy Komsomolsk-on-Amur đã được nâng cấp, điều này cho phép chúng tôi hoàn thành đơn hàng mua sắm quốc phòng cấp nhà nước thành công và đúng tiến độ".
"Theo hợp đồng, chúng tôi có kế hoạch bàn giao 76 chiếc Su-57 cho Bộ Quốc phòng vào năm 2028”, Giám đốc điều hành Sukhoi - ông Ilya Tarasenko thông báo trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 12-8.
Như vậy không lâu sau khi công bố hình ảnh chiếc Su-57 sản xuất loạt thứ hai đang trên dây chuyền lắp ráp thì tình trạng của chiếc chiến đấu cơ tàng hình này đã gần như được hoàn thiện.
Điều thú vị là hình ảnh cho thấy rõ ràng hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại 101KS-V (IRST) của Su-57 được lắp đặt ở mũi. Cũng có thể nhìn thấy đầu tiếp nhiên liệu trên không và nắp chụp radar không sơn của nó.
Ngoài ra còn dễ dàng nhận thấy các cửa hút gió không đối xứng đã được sửa đổi trên chiếc chiến đấu cơ tàng hình này. Ít nhất một máy bay từ phi đội thử nghiệm ban đầu gồm 11 chiếc đã thực hiện cải tiến nói trên.
Bản cập nhật có thể đề xuất các yêu cầu làm mát khác nhau đối với những hệ thống được hỗ trợ bởi 2 ống hút khí dạng vây lưng, bố trí ở phía trên vị trí lắp đặt động cơ rộng.
Chuyên gia Steve Trimble - biên tập viên quốc phòng của Tuần san Hàng không và là cộng tác viên của The War Zone lưu ý rằng chất lượng hoàn thiện chiếc máy bay mới nhất này dường như đạt tiêu chuẩn cao hơn.
Cần nhắc lại rằng tiêm kích Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt đầu tiên mang số hiệu nhà máy là 51001 đã bị rơi vào tháng 12-2019 tại một khu rừng ở vùng lãnh thổ Khabarovsk - khu vực Viễn Đông của Nga.
Tai nạn nói trên của Su-57 được cho là ít nhiều liên quan đến động cơ, khi hiện tại nó chưa được trang bị "trái tim" đủ chuẩn đó là loại Izdeliye 30, mà đang phải tạm thời sử dụng động cơ AL-41F1S vốn dành cho tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35.
Mới đây đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết tiến độ hoàn thiện động cơ Izdeliye 30 đang diễn ra nhanh hơn dự kiến và có thể lắp đặt trên tiêm kích Su-57 ngay trong năm 2020, nhưng chắc chắn chiếc nói trên vẫn dùng động cơ cũ.
Theo kế hoạch, công việc lắp ráp chiếc Su-57 sản xuất loạt thứ hai sẽ phải hoàn thành vào tháng 9-2020, để trải qua một số bài kiểm tra đánh giá trong khoảng 2 tháng sau. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi thì chiến đấu cơ mới này sẽ bàn giao cho không quân Nga vào tháng 12-2020.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiêm kích Su-57 sản xuất loạt thứ hai của Nga sắp hoàn thiện

  • 14/08/2020 19:22
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những hình ảnh chi tiết về máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến Su-57 Felon thứ hai trong lô sản xuất hàng loạt đầu tiên, hiện đang được chế tạo tại nhà máy Komsomolsk-on-Amur.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC