Không quân Argentina đang nghiên cứu tiêm kích đa năng MiG-35 do Nga sản xuất, Buenos Aires cho rằng đây là phương án khả thi để bổ sung cho phi đội máy bay chiến đấu siêu thanh của nước này.
Theo truyền thông Nam Mỹ, Nga đang cố gắng thâm nhập thị trường hàng không quân sự Argentina trước sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ đến từ khắp nơi trên thế giới.
Mặc dù chi phí khá cao nhưng MiG-35 được đánh giá tốt ở đặc tính vận động linh hoạt, trang bị những loại vũ khí tối tân, nó mạnh hơn đáng kể so với "người tiền nhiệm" MiG-29 Fulrum.
Báo chí Argentina cho biết so với MiG-29, máy bay mới có lực đẩy mạnh hơn 8% và lượng nhiên liệu dự trữ bên ở khoang bên trong nhiều hơn 45%. Điều này có thể khiến cỗ máy mới loại bỏ nhược điểm chính của thế hệ tiêm kích trước đó là tầm hoạt động ngắn.
Ngoài ra radar đa năng mảng pha quét chủ động (AESA) Zhuk-AE của MiG-35 cho phép theo dõi nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm cả các đối tượng dưới mặt đất. Chiếc tiêm kích này có thể mang theo tất cả những loại vũ khí chiến thuật mà Nga hiện đang sử dụng.
Có thể kể ra ví dụ tiêu biểu như 4 tên lửa chống hạm siêu âm Kh-31A/P, 4 tên lửa chống hạm cận âm Kh-35 hoặc 4 bom thông minh được dẫn đường loại KAB-500. Ngoài ra MiG-35 còn được nhìn thấy mang theo tên lửa Kh-38M Grom đời mới.
Tùy chọn vũ khí không đối không của MiG-35 bao gồm tối đa 4 tên lửa tầm xa R-37M, hoặc 6 tên lửa tầm trung R-77, hoặc 8 tên lửa tầm ngắn R-73 / R-74M.
Phiên bản một và hai chỗ ngồi của chiến đấu cơ MiG-35 có phần khung thân gần như giống hệt nhau. Điểm khác biệt chỉ là biến thể một chỗ ngồi có bình xăng 630 lít tại vị trí phi công số hai.
Thông tin Không quân Argentina có thể mua tiêm kích MiG-35 chắc chắn đang khiến lực lượng Anh đóng tại Quần đảo Malvinas cảm thấy bất an, bởi nguy cơ xung đột quân sự giữa hai bên vẫn còn hiện hữu.
Tuy nhiên diễn biến bất ngờ đã tới, theo tờ Pucará Defensa, bất chấp thông tin trước đó về việc Argentina sắp ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp ít nhất 12 máy bay chiến đấu MiG-35 cho không quân nước này, thương vụ trên nguy cơ cao sẽ không thành.
Lý do chủ yếu của việc này là bởi Argentina cho rằng tiêm kích JF-17 Block 3 do Pakistan chế tạo rẻ hơn nhiều, trong khi lại chứng minh được năng lực qua thực chiến, còn MiG-35 thậm chí chưa được Không quân Nga tiếp nhận.
Khác biệt lớn nhất giữa JF-17 Block 3 với các phiên bản trước đó là hệ thống điện tử hàng không của nó mạnh hơn nhiều, xoay quanh radar quét điện tử chủ động (AESA).
Loại radar AESA do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) chế tạo này có mã định danh là LKF601E, nó có trọng lượng rất nhẹ chỉ 145 kg, dễ dàng gắn kết cho JF-17 cũng như nhiều chủng loại chiến đấu cơ khác.
Radar LKF601E hoạt động trên băng tần X với băng thông 3GHz, nó có khả năng phát hiện mục tiêu là máy bay tiêm kích hạng nhẹ từ cự ly 170 km, cự ly này còn xa hơn nếu đối đầu với tiêm kích hạng nặng, tính năng trên vượt trội Zhuk-AE của MiG-35 khoảng 50%.
Radar LKF601E có thể theo dõi cùng lúc 15 mục tiêu và điều khiển tên lửa diệt 4 trong số đó; lập bản đồ mặt đất cách xa 300 km; nhận diện được tàu chiến có diện tích phản xạ radar 1.000 m2 cách 220 km.
Với chi phí rẻ, tính năng cao, độ ổn định đã được chứng minh, khả năng JF-17 Block 3 dành chiến thắng là rất lớn, nếu vậy MiG-35 sẽ lại một lần nữa "gục ngã trước cửa thiên đường".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tiêm kích MiG-35 Nga nguy cơ lại gục ngã trước JF-17 ngay 'trước cửa thiên đường'

  • 19/09/2021 16:05
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nga từng rất hy vọng Argentina sẽ là khách hàng đầu tiên của MiG-35, nhưng chiếc tiêm kích này khó lòng vượt qua JF-17 Block 3 do Pakistan chế tạo.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC