Nhu cầu toàn cầu về "nhiên liệu xanh" bắt đầu tăng cùng với hoạt động kinh tế được khôi phục sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra, từ đó nền kinh tế cũng bắt đầu phục hồi ở châu Âu.
Tuy nhiên châu Âu lại phụ thuộc vào các nguồn năng lượng tái tạo, họ áp thuế carbon và tiếp tục đóng cửa nhiều nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện than. Sản lượng khí đốt ở Na Uy, Anh và Hà Lan giảm, trong khi nhu cầu lại tăng tới 25%.
Tất cả những điều này dẫn đến việc tăng giá khí đốt, bởi vì tất cả mọi người đều cần nó, không chỉ châu Âu. Theo đó thâm hụt và chi phí nguyên vật liệu tăng gây ra tăng giá và giảm sản lượng điện, tờ Fortune lưu ý.
Một ví dụ là vào ngày 9/9 ở Anh, chi phí điện năng đã tăng gấp 10 lần, đạt mức khổng lồ 3.180 USD cho mỗi MWh. Giá kỷ lục cũng được ghi nhận ở Tây Ban Nha, Đức và Pháp, mặc dù chúng thấp hơn đáng kể so với giá của Anh.
Đồng thời những người dân châu Âu bình thường sẽ phải trả cho tất cả những điều này, ví của họ sẽ "mỏng đi" đáng kể. Trên thực tế, thành phần ủng hộ chủ trương "không phát thải vào năm 2050" đã khiến mọi người phải đối mặt với cuộc khủng hoảng.
Pháp và Anh dự kiến sẽ tăng mức giá linh hoạt tiêu chuẩn lên 12% kể từ ngày 1/10 để điều chỉnh chi phí bán buôn đang tăng lên, mục đích nhằm bù đắp thâm hụt.
Giá điện cơ bản ở Pháp vào năm 2022 ước tính sẽ đạt mức kỷ lục 118 USD / MWh (có rất nhiều nhà máy điện hạt nhân ở nước này). Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha hiện trả trung bình 165 USD cho mỗi MWh.
Mức giá như vậy không được quan sát thấy ở châu Âu trước khi bắt đầu mùa đông. Có những cuộc đua vào mùa đông, nhưng không phải vào đầu mùa thu. Sự cứu rỗi duy nhất cho người dân châu Âu trong tình hình hiện tại có thể là yếu tố Nga.
Moskva dự kiến bắt đầu giao nguyên liệu thô qua đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trong vòng một tháng, nhưng chỉ sau khi Liên minh châu Âu cho phép đưa nó vào hoạt động.
Điều này nếu xảy ra sẽ giúp châu Âu phần nào thoát khỏi tình trạng khó khăn, nhưng sẽ không xóa bỏ hoàn toàn những vấn đề tích lũy trong nhiều năm và cần các giải pháp đồng bộ hơn từ giới lãnh đạo.
"Luôn có tranh chấp giữa những người đề xuất mua khí đốt từ đường ống của Nga và khí hóa lỏng (LPG). Nếu chúng tôi không nhập khẩu khí đốt của Nga, giải pháp thay thế là LPG. Nhưng đồng thời chúng tôi sẽ phải cạnh tranh với châu Á, nơi có tiềm năng về giá cao hơn".
Nhận định trên được đưa ra bởi chuyên gia Carlos Diaz đến từ công ty Rystad Energy - người tin rằng châu Âu cần cả hai nguồn cung cấp năng lượng một cách ổn định mới mong vượt qua cuộc khủng hoảng sâu sắc này.
Nhưng hiện tại ở châu Âu lại xuất hiện tiếng nói lo ngại Nga sẽ dùng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 như một công cụ gây áp lực hay "vũ khí năng lượng" nhằm mang lại lợi ích địa chính trị cho mình.
Phương Tây rất lo ngại viễn cảnh trên sẽ diễn ra, họ dự kiến sẽ chỉ để Nord Stream 2 vận hành với 50% công suất thiết kế trong giai đoạn đầu, nếu vậy cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ khó lòng hạ nhiệt trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Châu Âu đối mặt cuộc khủng hoảng năng lượng do 'tự bắn vào chân'?

  • 15/09/2021 13:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo tạp chí Fortune của Mỹ, châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng do các chính sách mang tính cực đoan của mình.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC