Theo Avia, một sự việc phức tạp và nghiêm trọng trong quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến việc các máy bay chiến đấu F-16I của không quân Israel được phát hiện tại khu vực Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu thăm dò mang tên Yavuz.
Theo nguồn tin quân sự, Israel đang quan tâm đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm và triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga, điều này có thể gây ra mối đe dọa cho chiến đấu cơ của họ.
"F-16I của Israel bay trên tàu khảo sát dầu và khí đốt Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Địa Trung Hải. Họ có thể thực hành sử dụng tên lửa hành trình Delilah để gây tổn hại cho nó", chuyên gia Babak Taghvaee nói.
Theo các nguồn tin công khai, vào sáng 16-12, tại khu vực tàu khảo sát Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động đã ghi nhận có những chuyến bay của máy bay quân sự Israel.
Vào thời điểm xảy ra sự việc, trong khu vực còn có một máy bay trinh sát điện tử có thể giám sát hoạt động các hệ thống phòng không và tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả khí tài được triển khai trên tàu.
Cần lưu ý rằng một ngày trước khi xảy ra sự cố, một tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển và có hành động gây nguy hiểm với tàu của Israel gần đảo Cyprus, điều này có thể dẫn đến phản ứng từ Tel Aviv.
Hiện tại các bên liên quan bao gồm cả Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đều chưa đưa ra bất cứ phản ứng chính thức nào trước thông tin vừa được báo chí khu vực đăng tải.
Delilah mà tiêm kích Israel sử dụng là loại tên lửa do thám - tấn công cực kỳ lợi hại và rất độc đáo do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Israel (IMI) chế tạo.
Tên lửa Delilah có thể "lượn lờ" trên khu vực bị oanh kích như một chiếc UAV để tìm kiếm những mục tiêu có giá trị cao, được ngụy trang kỹ càng nhất trong một thời gian khá dài.
Ưu điểm của tên lửa Delilah đó là khối lượng rất nhẹ (trọng lượng phóng chỉ 187 kg với đầu đạn đa chủng loại nặng 30 kg), thiết kế module nhỏ gọn (chiều dài 2,71 m; sải cánh 1,15 m; đường kính thân 0,33 m).
Tên lửa Delilah triển khai được từ trực thăng vũ trang UH-60A, SH-60B, tiêm kích F-16, F-15, hay thậm chí phóng đi từ mặt đất và tàu chiến, mang lại tính linh hoạt rất cao.
Trước khi lao vào mục tiêu ở tốc độ cận âm (Mach 0,85), toạ độ oanh kích sẽ được cài đặt trong bộ nhớ chương trình điều khiển bay của tên lửa Delilah.
Tên lửa sẽ liên tục kết nối với hệ thống định vị GPS để hiệu chỉnh đường bay, sai số của nó chỉ vào khoảng 1 m trong khi tầm bắn tối đa lên tới 250 km, "ngoài vùng phủ sóng" của hầu hết các hệ thống phòng không tầm xa hiện đại.
Tính năng đặc trưng khác của tên lửa Delilah đó là đầu dò quang truyền hình gắn ở đầu quả đạn còn có thể truyền tín hiệu trực tiếp về sở chỉ huy để thay đổi đối tượng tấn công vào phút chót.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiêm kích F-16I Israel uy hiếp tàu Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa Delilah

  • 16/12/2019 14:26
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu F-16I Sufa của không quân Israel đã đe dọa một tàu khảo sát dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa hành trình không đối đất Delilah.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC