Với tầm bắn hiệu quả 800m và có tốc độ bắn lên đến 30 viên/phút, súng trường bắn tỉa Dragunov SVD là một trong những vũ khí bắn tỉa nguy hiểm đang được các lực lượng tham chiến tại Syria ưa thích.
Hoạt động hiệu quả, dễ bảo trì, Dragunov SVD là một trong những dòng súng bắn tỉa phổ biến nhất thế giới hiện nay.
Hình ảnh súng bắn tỉa Dragunov SVD bên cạnh các tên lửa chống tăng của phiến quân bị SAA thu giữ.
Hình ảnh phiến quân Syria đang tác chiến với khẩu súng bắn tỉa Dragunov SVD.
Trong số những tượng đài về súng bắn tỉa không thể không kể đến súng Dragunov SVD, một khẩu súng bắn tỉa huyền thoại do Liên Xô chế tạo.
Dragunov là khẩu súng trường huyền thoại do quân đội Liên Xô, sau này là Nga, phát triển và sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua..
Từ khi được giới thiệu vào đầu thập niên 1960 cho tới nay, súng trường bắn tỉa Dragunov SVD đã trở thành một trong những biểu tượng vũ khí do Liên Xô phát triển sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 bên cạnh khẩu AK-47
Đây là khẩu súng bắn tỉa bán tự động sử dụng loại đạn kích thước 7,62 x 54 mm thành công nhất thế giới. Súng được sáng chế bởi nhà vũ khí lừng danh Yevgeny Dragunov.
Mẫu thiết kế của Yevgeny Dragunov đã đánh bại 2 mẫu thiết kế của Sergei Simonov, Aleksandr Konstantinov trong cuộc thi chung kết và trở thành súng bắn tỉa tiêu chuẩn cho quân đội Liên Xô.
Sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm khắt khe, mẫu thử nghiệm được chấp nhận đưa vào trang bị trong quân đội Liên Xô từ năm 1963. Lô súng bắn tỉa SVD sản xuất thử nghiệm đầu tiên được tiến hành vào năm 1963 với 200 khẩu.
Loại súng này được nhà máy chế tạo súng trường Izhmash sản xuất hàng loạt vào năm 1964, kể từ đó về sau SVD đã trở thành súng bắn tỉa tiêu chuẩn cho quân đội các nước khối Warsaw.
SVD thuộc loại súng trường bán tự động hoạt động theo nguyên lý trích khí ngắn với bệ khóa nòng gắn khóa nòng xoay.
Khóa nòng của SVD có 3 rãnh để sử dụng trong việc đẩy vỏ đạn ra ngoài cũng như nạp viên đạn mới vào buồng đạn.
Nòng súng của SVD dài và mỏng để giảm trọng lượng, tăng tầm bắn. Bên trong nòng súng được mạ crome để chống ăn mòn.
Nòng súng có 4 rãnh khương tuyến, viên đạn ra khỏi nòng súng với tỷ lệ xoắn 320mm, biến thể nâng cấp vào những năm 1970 giảm độ xoắn xuống còn 240mm.
SVD có ốp lót tay làm bằng gỗ có khoét lỗ vừa để làm giảm trọng lượng vừa tăng khả năng tản nhiệt cho súng.
Báng súng và tay cầm ở vị trí còn súng được làm bằng gỗ liền khối phía trên có ốp tì má để ngắm bắn.
Biến thể SVD-S được thiết kế với báng súng có thể gập lại được để sử dụng cho lực lượng lính dù, nòng súng ngắn hơn, loa che lửa đầu nòng mới ngắn hơn.
Súng được trang bị kính ngắm quang học tháo rời PSO-1. Kính ngắn này có sẵn bộ phận gá có thể lắp vào hoặc tháo rời khỏi súng một cách nhanh chóng.
Kính ngắn này có sẵn bộ phận gá có thể lắp vào hoặc tháo rời khỏi súng một cách nhanh chóng.
PSO-1 có độ khuếch đại 4x với phạm vi nhìn thấy mục tiêu tối đa 1.200 mét, biến thể nâng cấp PSO-1M2 có phạm vi nhìn thấy mục tiêu tăng lên 1.300 mét.
SVD sử dụng cỡ đạn 7.62x54mm, hộp tiếp đạn 10 viên.
Ngoài đạn thông thường, súng Dragunov có thể bắn các loại đạn xuyên giáp, đạn vạch đường hay đạn cháy vào mục tiêu. Nòng súng cũng có thể gắn bộ phận giúp hạn chế tạo ra tia lửa sau khi đạn rời nòng. Nó giúp vị trí ẩn nấp của xạ thủ không bị lộ sau mỗi lần xiết cò.
Dragunov SVD có chiều dài tổng thể 1225mm. Nòng súng dài 620mm với SVD tiêu chuẩn, 565mm với SVD-S, 600mm với SVU.
Trọng lượng bao gồm chiến đấu của súng từ 4,3-5,02kg tùy biến thể. Tầm bắn hiệu quả của SVD là 800m, trong khi tầm bắn tối đa với kính ngắm quang học là 1200-1300m.
Súng có sơ tốc đầu nòng tương đối nhanh khoảng 830m/s. Thời gian từ khi viên đạn rời khỏi nòng súng đến khi chạm mục tiêu ở khoảng cách 1.300 mét chỉ mất khoảng 1,5 giây.
Dragunov SVD đã chứng minh là một súng bắn tỉa có độ chính xác cao. Mặt khác, súng cho thấy độ tin cậy cao, dễ sử dụng và bảo quản trong điều kiện chiến trường.
Loại súng bắn tỉa này đã được trang bị cho lực lượng bắn tỉa quân đội Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ góp phần quan trọng trong việc tiêu hao sinh lực địch ẩn nấp trong các công sự từ xa.
Mặc dù được chế tạo theo công nghệ những năm 1960 nhưng tính năng và sự chính xác của súng vẫn không hề suy giảm theo năm tháng. Đây chính là lý do chúng được đặc biệt yêu thích tại chiến trường Syria hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30

[ẢNH] Tịch thu vũ khí từ khủng bố, Nga, Syria lạnh người trước "huyền thoại" Liên Xô nằm trong tay phiến quân

  • 12/12/2018 13:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mới đây quân đội Syria (SAA) lại thu giữ lượng lớn vũ khí từ phiến quân, trong số vũ khí này có xuất hiện rất nhiều dòng súng bắn tỉa huyền thoại Dragunov SVD. Đây là loại súng rất được phiến quân khủng bố ưa thích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC