Như đã thông tin trước đó, Đại tá - chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky vừa có một bài viết trên trang cá nhân trong đó phàn nàn rất nhiều về hiệu suất tác chiến của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 tại chiến trường Syria.
Những nhược điểm đáng kể nhất được chuyên gia Murakhovsky chỉ ra đó là radar của Pantsir-S1 thường xuyên bỏ lọt mục tiêu cỡ nhỏ bay thấp, trong khi lại hay nhầm lần chim biển là máy bay đối phương.
Chưa dừng lại đó, xác suất trúng đích của tên lửa 57E6 khi chống lại mục tiêu khá đơn giản là máy bay không người lái tự chế của phiến quân cũng chỉ đạt 19%, quá thấp so với kỳ vọng.
Mới chỉ đối đầu với máy bay không người lái cảm tử mà Pantsir-S1 đã gặp khó khăn như vậy thì cũng dễ hiểu vì sao nó bị nghi ngờ nhiều hơn trong tình huống phải đánh chặn tên lửa hành trình bay thấp.
Điều này đặc biệt quan trọng khi gần đây Hải quân Nga bắt đầu triển khai trên diện rộng việc tích hợp tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M cho các chiến hạm cỡ nhỏ.
Cần lưu ý rằng Pantsir-M thực chất chỉ là một phiên bản của Pantsir-S1, trong đó tối ưu hóa cho việc triển khai trên tàu hải quân mà thôi, tính năng của chúng hầu như không mấy chênh lệch.
Khác biệt lớn nhất so với Pantsir-S1 chính là Pantsir-M được tối ưu hóa thuật toán xác định phần tử bắn để phù hợp hơn cho việc lắp đặt trên tàu hải quân, khi tọa độ bệ phóng biến thiên nhiều hơn so với lúc ở trên mặt đất.
Thay đổi tiếp theo đó là 2 khẩu pháo 2A38M cỡ 30 mm đã được thay thế bằng loại AO-18KD để tăng mật độ hỏa lực, phù hợp hơn cho việc đánh chặn tên lửa hành trình chống hạm.
Ngoài ra thì tên lửa đánh chặn 57E6 của Pantsir-S1 vẫn được giữ lại với cơ số đạn 8 quả sẵn sàng phóng, tầm bắn tối đa của nó là 20 km trong khi tầm bắn hiệu quả ước chừng trong khoảng 8 km.
Ngoài lắp đặt trên các chiến hạm mới, dự kiến Pantsir-M sẽ nhanh chóng thay thế các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không hạm tàu thế hệ cũ như Kashtan hay Palma trong Hải quân Nga.
Nhưng với thành tích thực chiến có phần khá tệ hại của Pantsir-S1 tại Syria thì Pantsir-M đã ngay lập tức phải chịu vạ lây, khi xuất hiện nhiều tiếng nói cho rằng phải đánh giá vũ khí này kỹ lưỡng hơn nữa.
Thực tế trong các bài tập và kiểm tra tính năng, đối tượng tác chiến của Pantsir-M vẫn khá đơn giản, chưa mô phỏng được hết sự đáng sợ của các phương tiện tấn công đường không tiềm năng mà nó có thể phải đối đầu.
Pantsir-M cũng như Pantsir-S1 chưa được thực hành đánh chặn các loại tên lửa hành trình chống hạm lợi hại, dẫn tới khó mà xác định thật chính xác điểm mạnh cũng như điểm yếu của nó.
Trước sức ép từ dư luận trong nước cũng như từ các khách hàng tiềm năng, Bộ Quốc phòng Nga rất có thể sẽ phải cân nhắc lại thời gian chính thức đưa Pantsir-M vào trong biên chế Hải quân Nga.
Thậm chí không loại trừ viễn cảnh vũ khí từng được đánh giá là đầy triển vọng này sẽ rơi vào "vết xe đổ" của hệ thống phòng không Redut trên khinh hạm Steregushchy, khi phải mất rất nhiều thời gian sửa lỗi vì quá vội vàng đưa vào trực chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thực chiến tệ hại tại Syria, Pantsir-S1 khiến Pantsir-M phải chịu vạ lây

  • 10/11/2018 14:55
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Kế hoạch trang bị hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M cho các chiến hạm cỡ nhỏ của Hải quân Nga rất có thể sẽ bị ảnh hưởng sau khi thành tích thực chiến khá tệ của Pantsir-S1 được công bố.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC