Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, hôm 5/11 họ đã chính thức giao cho Tập đoàn Lockheed Martin một hợp đồng trị giá 350 triệu USD để cung cấp tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM.
Dự kiến hợp đồng trên sẽ được Lockheed Martin hoàn thành giao hàng vào ngày 17/4/2022, bên cạnh đó họ sẽ tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo kỹ thuật toàn bộ vòng đời cho vũ khí này.
Việc Bộ Quốc phòng Mỹ phải ký kết nhanh chóng một hợp đồng cung cấp tên lửa AGM-158 JASSM ngoài mục đích tăng cường tiềm lực quân sự thì còn xuất hiện một dự đoán rất đáng chú ý khác.
Quay lại thời điểm 1 tháng trước, sau khi biết tin Nga sẽ chuyển giao cho Syria tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 thì Israel cũng ngay lập tức tìm tới đồng minh thân cận nhất của mình để mong nhận được sự trợ giúp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó thông báo, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ông đã kêu gọi sự hỗ trợ và được đáp ứng đầy đủ yêu cầu.
Khi đó giới quan sát đều cho rằng Tel Aviv đề nghị Washington nhanh chóng viện trợ cho mình các tên lửa hành trình AGM-158 JASSM, thứ vũ khí đã phát huy tác dụng cao trong cuộc oanh kích Syria hồi đầu tháng 4/2018.
Tuy chưa có thêm bất cứ thông tin nào về việc Mỹ đã cung cấp vũ khí theo yêu cầu của Israel hay chưa, nhưng thông qua hợp đồng sản xuất mới thì giới quan sát cho rằng chính là để bù đắp số thiếu hụt sau khi đã chuyển giao cho đồng minh.
Nếu thực sự Không quân Israel đã có trong biên chế các tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm tối tân AGM-158 JASSM thì đây là tin rất xấu đối với lực lượng phòng không Syria.
Tên lửa hành trình AGM-158 JASSM có chiều dài 4,35 m và nặng khoảng 1.000 kg, nó mang theo đầu đạn trọng lượng 450 kg với sức hủy diệt vô cùng to lớn.
AGM-158 JASSM bay hành trình với tốc độ cận âm, tầm bắn tối đa 370 km ở phiên bản thông thường hoặc lên tới 926 km với biến thể tăng tầm JASSM-ER, tức là ngoài tầm bảo vệ của các tổ hợp phòng không S-300/400.
Đặc điểm nguy hiểm nhất của vũ khí này đó là nó có tính tàng hình rất cao nhờ hình dáng đặc biệt và cấu tạo bởi vật liệu hấp thụ sóng radar, cho phép xâm nhập vùng bảo vệ của những tổ hợp phòng không tối tân nhất.
Ngoài cơ chế dẫn đường thông qua quán tính, AGM-158 JASSM còn được tích hợp bổ sung kênh tham chiếu hệ thống định vị toàn cầu GPS để nâng cao độ chính xác.
Mũi tên lửa được lắp khí tài trinh sát hồng ngoại (I2R) và khí tài tự động xác định mục tiêu thông qua quang ảnh điện tử (ATC), giúp nó đánh trúng mục tiêu với độ sai lệch rất nhỏ.
Phòng không Syria đã có dịp kiểm chứng sức mạnh khủng khiếp của tên lửa hành trình AGM-158 JASSM khi nó phá tan toàn bộ 3 mục tiêu mà lực lượng này nhận nhiệm vụ phải bảo vệ an toàn.
Không rõ sau lần đụng độ trên thì phòng không Nga và Syria đã đề ra được biện pháp nào đủ sức đối phó hiệu quả với thứ vũ khí tấn công cực kỳ lợi hại do Mỹ sản xuất này hay chưa?
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ đã chuyển giao tên lửa AGM-158 JASSM cho Israel để diệt S-300 Syria?

  • 09/11/2018 07:35
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM được xem là "khắc tinh" của những tổ hợp phòng không tầm xa S-300/400 do Nga sản xuất.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC