Phó thủ tướng Nga cho biết thành công của dòng chiến đấu cơ này sẽ phụ thuộc vào tốc độ phát triển và chào bán ra thị trường quốc tế. Mức giá dự kiến được đưa ra của dòng tiêm kích Checkmate chỉ vào khoảng dưới 30 triệu USD.
"Dòng tiêm kích chắc chắn hướng tới những khách hàng như Ấn Độ, Việt Nam và các nước châu Phi. Nhu cầu mua sắm loại chiến đấu cơ này khá cao, ước tính ít nhất là 300 chiếc trong tương lai gần", Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov nói tại lễ ra mắt tiêm kích Checkmate tại MAKS hôm 20/7/2021.
Việc Su-75 Checkmate có đơn giá rẻ đến khó tin khiến cho giới quan sát bất ngờ như chính sự xuất hiện đột ngột của dòng chiến đấu cơ tàng một động cơ thế hệ thứ 5 này.
Mức giá khoảng gần 30 triệu USD của tiêm kích Checkmate tương đương với dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ giá rẻ phát triển từ MiG-21 là JF-17 Thunder của Trung Quốc.
Thậm chí mức giá của chiến đấu cơ tàng hình mới Checkmate của Nga rẻ đến mức gần tương đương với xe tăng AMX-56 của Pháp vốn có giá 27,5 triệu USD.
Và nếu so sánh với đối thủ của Chechmate là tiêm kích tàng hình F-35 vốn đang có giá khoảng 90 triệu USD thì chúng chỉ bằng 1/3.
Với đơn giá rẻ đến bất ngờ này, cho dù đây là giá chiến đấu cơ chưa bao gồm trang bị vũ khí đi nữa vẫn khiến Chechmate đe dọa ngôi vị của tiêm kích F-35.
Đơn giản vì giá rẻ hơn sẽ giúp cho Nga trang bị số lượng Chechmate nhiều hơn, thông số kỹ thuật chi tiết vẫn chưa được Nga công bố, nhưng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, chắc chắn tính năng chiến đấu sẽ không tồi, và với số lượng áp đảo sẽ giúp Chechmate lấn át F-35 trong không chiến.
Mặt khác giá Chechmate tốt hơn cũng sẽ giúp các nước có ngân sách hạn hẹp tiếp cận được dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, thứ thường được ví như của nhà giàu. Điều này sẽ giúp Chechmate Nga chiến thắng F-35 Mỹ trên thị trường xuất khẩu.
Tuy nhiên, giới phân tích lại không tỏ ra không mấy lạc quan về mức giá mà nhà phát triển Sukhoi và Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov đưa ra. Họ cho rằng sẽ rất khó để đạt được mức giá này dù là trong hoàn cảnh và điều kiện thuận lợi đi chăng nữa.
Hiện nay giá bán của dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 là MiG-26M2 mới được Nga bán cho Ai Cập đã trị giá vào khoảng 54 triệu USD/chiếc.
Còn chiến đấu cơ thế hệ 4,5 là Su-35 cũng đang có giá vào khoảng 110-115 triệu USD khi đến tay khách hàng.
Vì thế giới phân tích đặt câu hỏi, liệu Nga sẽ làm cách nào để giảm giá thành với dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Chechmate vốn cấu thành bởi nhiều thứ đắt đỏ này?
Khi Nga liệt Chechmate vào danh sách chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, đương nhiên dòng chiến đấu cơ này sẽ có tính năng tác chiến đỉnh cao, nhưng đồng nghĩa với đó là các bộ phận cấu thành sẽ đắt đỏ như: động cơ thế hệ mới với lực đẩy mạnh và khả năng bay tuần tiễu siêu âm, radar mảng pha chủ động, vật liệu khung thân tiên tiến và cuối cùng là lớp sơn tàng hình vô cùng đắt đỏ và khó bảo dưỡng.
Giá thành của Chechmate chỉ có thể về mức rẻ nhất nếu số lượng chế tạo cực lớn lên tới hàng chục ngàn chiếc. Nhưng đây sẽ là điều không tưởng cho chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.
Trong quá khứ, Nga đã từng có những dòng chiến đấu cơ được sản xuất với số lượng khủng như MiG-17 gần 10.500 chiếc, MiG-21 với gần 11.500 chiếc, nhưng đến các dòng chiến đấu cơ tân tiến thì số lượng sản xuất đã không được như trước. MiG-29 chỉ có khoảng 1.600 chiếc được sản xuất, còn gộp dồn cả Su-27/30/35 thì cũng chỉ rơi vào khảng 1.850 chiếc mà thôi.
Với các bạn hàng truyền thống như Ấn Độ, Việt Nam và một số quốc gia khác, con số trên dưới 300 chiếc Chechmate có thể xuất khẩu là điều có khả năng xảy ra; nhưng để đạt được con số hơn 1.100 chiếc được xuất xưởng tính tới thời điểm hiện tại (7/2021) như F-35 là rất khó.
Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn đánh giá tích cực về Chechmate. Sự xuất hiện của dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ một động cơ thế hệ thứ 5 này sẽ giải tỏa cơn khát chiến đấu cơ hiện đại của không quân các nước.
Trong bối cảnh chiến đấu cơ tàng hình hạng nặng Su-57 hai động cơ quá đắt đỏ và phức tạp trong khai thác sử dụng, thì việc xuất hiện của Chechmate chỉ có một động cơ sẽ là lối thoát được mong đợi.
Về tính năng hoạt động, nhà sản xuất tuyên bố đây là chiếc tiêm kích có khả năng cất và hạ cánh trên đường băng ngắn (STOL) (chứ không phải cất - hạ cánh thẳng đứng trên đường băng ngắn (VSTOL) như F-35B),
Tầm bay tối đa lên tới 2.993 km, bán kính tác chiến1.500 km và mang theo tải trọng vũ khí khoảng 6.800 kg.
Khung thân máy bay được cho là có thể chịu được lực nén lên tới 8G, kém một chút so với 9G của Su-35S Flanker. Dù vậy đây cũng là điều đáng nể đối với một tiêm kích thế hệ thứ 5 vốn ưu tiên sự tàng hình hơn độ cơ động.
Động cơ dự kiến trang bị cho Checkmate vẫn chưa được xác định nhưng nhiều khả năng là loại có lực đẩy từ 14,5 - 16 tấn. Những chiếc ban đầu sẽ phải sử dụng động cơ phản lực cánh quạt AL-41F1 cho tới khi động cơ Izdeliye 30 phát triển thành công.
Đương nhiên động cơ trang bị cho Checkmate sẽ có vector điều khiển lực đẩy giúp máy bay cơ động hơn trong không chiến cũng như cất cánh đường băn ngắn.
Khoang vũ khí sẽ được thiết kế giấu trong thân máy bay để đảm bảo độ tàng hình. Khoang này có có thể gắn 3 tên lửa không đối không tầm xa và 2 AAM tầm ngắn. Khi không cần tàng hình chủng loại vũ khí mang theo sẽ đa dạng và nhiều hơn.
Checkmate dự kiến mất khoảng 2-3 năm để hoàn thiện mẫu thử nghiệm bay đầu tiên, và cũng cần khoảng thời gian tương tự thế để hoàn thiện. Nhà phát triển cho biết Checkmate có thể được sản xuất loạt vào năm 2026 hoặc 2027.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Thông số này của Su-75 Checkmate đủ 'đè bẹp' F-35 Mỹ trên mọi mặt trận

  • 21/07/2021 17:46
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Su-75 Checkmate có đơn giá chỉ 30 triệu USD, tức chỉ bằng 1/3 so với chiến đấu cơ F-35 Mỹ, giới phân tích cho rằng, thông số này đủ để đè bẹp F-35 cả trên chiến trường khi số lượng lấn át và cả trên thị trường khí giá thành quá rẻ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC