Như đã thông tin trước đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết theo đuổi hợp đồng mua sắm tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf từ Nga đã dẫn đến việc Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt lên Ankara.
Áp dụng Đạo luật CAATSA, Mỹ đã đình chỉ bàn giao tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời loại Ankara ra khỏi chuỗi cung ứng cho chiếc chiến đấu cơ trên.
Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng bằng cách tuyên bố sẽ mua chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 của Nga như biện pháp thay thế, đồng thời xem xét cả việc mua tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35S.
Thậm chí đã có thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chuẩn bị chính thức ký kết hợp đồng mua sắm cả Su-57 và Su-35 với số lượng và giá trị ở mức rất cao.
Tuy nhiên ngay sau đó giới chức quân sự và chính trị Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ thông tin này và cho biết thậm chí còn chưa có bất cứ một cuộc đàm phán sơ bộ nào diễn ra.
Trong diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu vừa có bài bình luận về công cuộc tái vũ trang của quân đội nước này vào năm 2020 và đưa ra nhận định rất đáng chú ý.
Anadolu dẫn nguồn tin quân sự cho biết đến thời điểm hiện tại, không có máy bay chiến đấu nào trên thế giới có thể sánh được với F-35, điều này rõ ràng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có ý định từ chối mua Su-57 của Nga.
"Vẫn còn vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự về tổ hợp hàng không quân sự thế hệ thứ 5 cần được giải quyết. Luật quốc gia mới của Mỹ (NDAA), khi có hiệu lực sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ nhận chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm trong tương lai gần".
"Tuy nhiên trong số các ứng viên hiện tại, không đối tượng nào tỏ ra đủ khả năng thay thế chiếc tiêm kích tàng hình do Mỹ sản xuất về cả giá thành lẫn tính năng", Anadolu cho biết.
Đánh giá trên của giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ thực chất không gây bất ngờ bởi Su-57 của Nga vẫn còn quá nhiều vấn đề còn tồn tại, chưa biết bao giờ mới hoàn thiện được mọi tính năng như thiết kế.
Khó khăn nhất đối với Nga hiện nay chính là chế tạo được một động cơ đúng chuẩn thế hệ 5 cho Su-57. Bên cạnh đó, vụ tai nạn xảy ra với chiếc Su-57 sản xuất loạt đầu tiên cũng khiến khách hàng e ngại ít nhiều.
Ý định mua tiêm kích Su-35 mặc dù vẫn đang được Ankara xem xét, nhưng rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định từ chối mua máy bay Mỹ và Su-35 chỉ là phương án tăng cường khả năng của họ trong ngắn hạn mà thôi.
Trước đó có thông tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sắp ký hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu Su-35, tuy nhiên cần lưu ý rằng chưa từng có bất cứ thông tin tương tự nào liên quan đến Su-57.
Nếu muốn nhận tiêm kích tàng hình F-35 thì Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy bỏ các hợp đồng mua sắm vũ khí Nga trong tương lai, bởi vậy triển vọng cho cả Su-35 vẫn là khá u ám.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ gây bất ngờ khi tuyên bố Su-57 Nga không thể thay thế F-35 Mỹ

  • 14/01/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ từng xem xét khả năng mua tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga nếu Mỹ không bàn giao F-35, nhưng sau khi đánh giá kỹ thì Ankara nhận thấy phương án trên tỏ ra bất hợp lý.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC