Như thông tin đã đăng tải trước đó, vũ khí công nghệ cao thế hệ mới của Nga gần đây liên tiếp gặp sự cố với nguyên nhân chính là do "đốt cháy giai đoạn" trong quá trình thử nghiệm, ví dụ mới nhất là tàu ngầm Yasen-M.
Trước đó còn rất nhiều ví dụ có thể kể ra như tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik được tuyên bố đã sắp trực chiến nhưng thực tế nó chưa có một lần nào phóng thử thành công.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava bị coi là mối nguy lớn nhưng với chính người Nga chứ không phải kẻ địch bởi số vụ phóng lỗi của nó nhiều gấp đôi số lần thành công.
Xe tăng T-14 Armata sau lần ra mắt hoành tráng vào năm 2015 và tuyên bố sẽ có 2.300 chiếc xuất xưởng thì cho đến nay vẫn chưa có thêm chiếc nào ra đời vì phải thiết kế lại nhiều chi tiết.
Trường hợp điển hình khác là tiêm kích tàng hình Su-57, trải qua quá nhiều thử nghiệm nhưng vẫn chưa hoàn thiện đã khiến người Nga cảm thấy sốt ruột và buộc sản xuất hàng loạt khi chưa hoàn thiện.
Trường hợp tốt đẹp nhất phải tới sau năm 2023 thì động cơ chuẩn thế hệ 5 Izdeliy3 30 của nó mới sẵn sàng, tức là những máy bay đầu tiên bị coi là phí phạm lớn khi chưa đầy đủ sức mạnh.
Khi những tấm gương cũ còn hiển hiện trước mắt thì đáng tiếc rằng giới chức quân sự Nga có vẻ chưa rút ra được bài học kinh nghiệm mà lại tiếp tục đốt cháy giai đoạn với một vũ khí khác.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Alexey Krivoruchko khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Zvezda mới đây đã cho biết thông tin đầy bất ngờ liên quan đến máy bay không người lái tàng hình Okhotnik.
"Những công việc phát triển chiếc máy bay không người lái Okhotnik sẽ sớm được hoàn thành trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thiện thiết kế sản xuất chiếc UAV tấn công".
Ngày 24/5/2019, Okhotnik đã cất cánh lần đầu tiên. Máy bay tăng tốc và bay lên khỏi đường băng thử nghiệm của Nhà máy hàng không Novosibirsk Chkalov vài mét. Sau đó chiếc UCAV này lập tức hạ cánh.
Như vậy thông qua tuyên bố của quan chức quân sự Nga dễ nhận thấy chiếc Okhotnik còn chưa thực hiện được một chuyến bay đúng nghĩa nào mà đây mới là bước phát triển xa hơn một chút của thử nghiệm mặt đất mà thôi,
Vẫn còn quá nhiều công việc cần hoàn thiện cho chiếc máy bay không người lái vũ trang này như thử nghiệm hệ thống vũ khí, thông tin liên lạc, điều khiển bay, tự động hóa...
Trong khi Su-57 đã thực hiện rất nhiều cuộc kiểm tra với 11 mẫu thử mà vẫn chưa sẵn sàng thì không hiểu tại sao Nga lại tuyên bố Okhotnik sẽ trực chiến vào cuối năm 2019, khi mới có mẫu thử mặt đất và chưa chế tạo phiên bản thử nghiệm hoàn thiện nào.
Việc "Đốt cháy giai đoạn" như trên cho thấy rõ sự sốt ruột của Bộ Quốc phòng Nga khi đang bị Mỹ bỏ lại phía sau một khoảng cách rất xa trong cuộc đua phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6.
Tuy nhiên hành động thúc ép phải sớm hoàn thiện UCAV Okhotnik của giới chức quân sự Nga rất dễ gây phản tác dụng, thậm chí mang lại hậu quả cực kỳ khó lường.
Những tấm gương về các loại vũ khí (cả chiến lược lẫn thông thường) còn đang phải trầy trật sửa lỗi có lẽ nên được Bộ Quốc phòng Nga xem xét kỹ trước khi ra quyết định thúc ép chương trình Okhotnik.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Vũ khí cũ còn chưa hết lỗi, Nga lại "đốt cháy giai đoạn" tung ra vũ khí mới

  • 27/05/2019 21:30
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Thời hạn hoàn thành thử nghiệm của máy bay không người lái vũ trang tàng hình Okhotnik vào cuối năm 2019 như tuyên bố của giới chức quân sự Nga bị nhận định là quá viển vông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC