Ngày 1-2, Al-Masdar News trích dẫn báo cáo của các nhóm phiến quân cho biết, các đơn vị chủ chốt tham gia vào chiến dịch Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ cầm đầu đang bắt đầu rút khỏi vị trí hiện tại để trở về phía vùng nông thôn phía đông Idlib nhằm chống lại quân đội Syria (SAA) để bảo vệ cho cánh quân đội Syria tự do (FSA).
Các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đã ngừng các hoạt động hiện tại của họ tại Afrin và thay vào đó là triển khai tấn công quân đội Syria, nguồn tin chiến trường cho biết.
Trước đó ngày 31-1, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã tiến nhanh tới thành phố Saraqib (pháo đài cuối cùng trước khi tiến vào thành phố Idlib).
Lực lượng này đã giải phóng một vùng rộng lớn kéo dài 20 km, sau khi giành quyền kiểm soát hơn 10 thị trấn và làng mạc chỉ trong vài giờ.
Vai trò chủ công của quân đội Syria vẫn là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" và lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa đã ồ ạt triển khai tấn công từ căn cứ sân bay chiến lược Abu Dhuhour vào sâu trong địa phận tỉnh Idlib.
Từ đó mở rộng tiến công đánh chiếm liên tiếp nhiều làng mạc, đẩy lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đang liên minh với FSA tháo lui về phía tây bắc các căn cứ quân sự tại tỉnh Idlid.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" liên tiếp đánh chiếm các làng Jdeideh, Bargheiteh, Dhubabiyeh, Salhiyah, Tuweil Al-Haleeb, Tal Khatrah và Sukariyeh cùng một căn cứ đơn vị phòng không lân cận.
Hiện nay Ankara vẫn đang đỡ đầu cho lực lượng quân đội Syria tự do để chống lại chính quyền Assad. Giới quan sát cho rằng mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ khi tiến quân vào Syria không đơn thuần chỉ để tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd.
Nếu các báo cáo của phe đối lập về việc lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang chuyển quân về đông Idlib là đúng thì đó chính là dấu hiệu cho thấy, toàn bộ hoạt động của Ankara đối với lực lượng người Kurd tại Afrin có thể sẽ sớm kết thúc, chỉ hai tuần kể từ khi Ankara bắt đầu chiến dịch mang tên "cành ô liu".
Hiện quân đội Syria đã tiến sát thành phố Idlib và chuẩn bị một cuộc tấn công chiến lược.
Một cuộc xung đột lớn có thể sẽ nổ ra tại đây.
Quyết định rút quân từ Afrin để đồn quân về Idlid cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang quyết tâm bảo vệ lực lượng FSA tại đây, đồng thời tạm hoãn xung đột với người Kurd vì lo ngại sức ép ngoại giao từ Mỹ.
Trước đó, Ankara đã mạnh miệng rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải phóng Afrin và cả Manbij.
Cuộc tấn công vào Afrin có thể trở nên tốn kém trong thời gian dài, kéo Thổ Nhĩ Kỳ vào một cuộc chiến tranh hao tổn.
Theo ông Ilnur Cevik, cố vấn ngoại giao cấp cao của Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không giao khu vực Afrin của Syria cho chính quyền Damascus nếu lực lượng của họ chiếm được Afrin.
Ngày 20-1, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ liên kết với FSA đã bất ngờ khởi động một chiến dịch quân sự có tên là "cành ô liu" nhằm giành Afrin từ tay lực lượng người dân quân người Kurd (YPG).
Ankara mô tả YPG có mối liên hệ mật thiết với Đảng Lao động người Kurd (PKK) - lực lượng mà Ankara coi là khủng bố.
Trong khi đó người Kurd lại đang chiếm tới 80% quân số của lực lượng Dân chủ Syria (SDF), lực lượng đang được Mỹ đỡ đầu.
Chính điều này đã tạo nên nhưng xung đột ngoại giao gần đây giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.
Không những va chạm quyền lợi với Mỹ, việc liên kết với FSA đã khiến Ankara đang xung đột ngầm với Nga.
FSA đang là lực lượng chính đối trọng lại với quân đội Syria được Nga hậu thuẫn.
Ankara đang dần lộ ra ý đồ chia miếng bánh Syria thông qua lực lượng phiến quân.
YPG hay người Kurd chỉ đơn giản là cái cớ để Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện kế hoạch của mình.
Cả Nga và Mỹ lúc đầu giữ thái độ im lặng, nhưng ngay sau đó đã lên tiếng phản đối hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.
Không những thế, không quân Nga mới đây còn ném bom cản đường tiến của đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào quân đội Syria.
Có thể nói Ankara đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.
Trong suốt 10 ngày giao chiến ác liệt tại Afrin, liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA vẫn chưa đạt được mục đích đánh tan người Kurd.
Đây được coi là điều đáng hổ thẹn khi mà phiến quân giành ưu thế về lực lượng và trang thiết bị trước người Kurd.
Có thể thấy, trải qua 7 năm nội chiến và cuộc chiến chống IS song FSA vẫn chưa trưởng thành trên chiến trường Syria dù được cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt đỡ đầu.
Hầu hết các chiến dịch của lực lượng này đều thất bại ê chề.
Mỹ đã quyết định cắt viện trợ cho FSA vì lo ngại lực lượng này một lúc nào đó sẽ quay lại chống mình
Điều này không phải không có cơ sở khi mới đây một trong những thủ lĩnh FSA tuyên bố 10.000 chiến binh của tổ chức này sẵn sàng chống lại binh sĩ Mỹ trong khu vực.
Washington bỏ rơi, Ankara liền nhảy vào thế chân, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng họ sẽ tạo được thế chân vạc với Nga và Mỹ tại Syria.
Việc rút quân đồng nghĩa với chiến dịch "cành ô liu" đi vào ngõ cụt.
Có lẽ bước tiến quan trọng nhất của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào cuối tuần trước, khi mà FSA giành quyền kiểm soát Jabal Barsaya (đông bắc Afrin) sau khi hy sinh một số chiến binh.
Nhưng kể từ khi kiểm soát được Jabal Barsaya, FSA dậm chân tại chỗ và không phát triển được hướng tấn công này trong khi vẫn phải gánh thiệt hại từ những đợt phản công.
Người Kurd nhanh chóng huy động lực lượng, củng cố vị trí, khiến FSA gặp nhiều khó khăn khi triển khai tấn công.
Trong khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng, hoạt động ở phía bắc Aleppo đã thành công bất ngờ.
Tuy nhiên, những thành quả trên chiến trường của họ đã cho thấy một câu chuyện rất khác.
Nhóm YPG do người Kurd dẫn đầu đã chứng minh rằng, họ không dễ dàng từ bỏ khu vực Afrin và trong thế bị bao vây YPG vẫn có thể chặn đứng hầu hết các cuộc tấn công từ FSA.
Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ dồn quân tấn công Afrin, quân đội Syria đã triển khai các cuộc tấn công ở Idlib và Aleppo, giành được nhiều căn cứ quan trọng, tạo chỗ đứng cho họ ở miền bắc Syria.
Cuộc tấn công vào Afrin có thể trở nên tốn kém trong thời gian dài, kéo Thổ Nhĩ Kỳ vào một bãi lầy vô vọng.
Ankara có thể sẽ dẫm phải vết xe đổ cách đây gần 1 năm tại Manbij.
Trong khi cả YPG và FSA tranh giành lợi ích nhỏ nhoi tại Afrin thì SAA đã đạt được những bước tiến quan trọng ở Idlib và Aleppo.
Việc chạm chán giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra, sau khi hai bên đấu pháo, lực lượng thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ lao nhanh về phía đội hình của SAA.
Rất may không quân Nga đã có mặt kịp thời và giải vây cho quân đội Syria.
Dù ném bom cách đoàn xe tăng 2km, nhưng không quân Nga cũng cho thấy họ sẵn sàng bảo vệ quân đội Syria trong trường hợp cần thiết.
Điều này khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng cuộc tiến quân.
Chiến trường Syria sẽ có những chuyển biến mới trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ rút quân mặc 'cành ô liu' tại Syria đi vào ngõ cụt?

  • 02/02/2018 09:03
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu rút khỏi vị trí hiện tại để trở về phía vùng nông thôn phía đông Idlib. Động thái này đánh dấu bước ngoặt của chiến dịch "cành ô liu" vốn nhằm vào việc tiêu diệt dân quân người Kurd.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC