"Một máy bay quân sự của chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ không kích căn cứ của nhóm khủng bố thuộc Mặt trận Nusra ở khu vực al-Tamania, tỉnh Idlib ngày 14/8 thì bị phiến quân bắn hạ bằng tên lửa", truyền hình nhà nước Syria (SANA) đưa tin.
Ngay lập tức nhóm phiến quân HTS tại Syria cho biết đã bắn hạ chiến đấu cơ này.
Kèm theo đó là hình ảnh xác chiến đấu cơ xấu số bị bắn rơi.
Theo SANA, chính phủ Syria hiện chưa thể xác định tình trạng của phi công, trong khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một phi công nhảy dù ra khỏi máy bay và bị phiến quân bắt làm tù binh.
SOHR cho biết, đây là máy bay quân sự đầu tiên của không quân Syria bị bắn rơi kể từ cuối tháng 4.
Idlib được coi là "chảo lửa" ở tây bắc Syria do nhiều nhóm phiến quân tập trung tại đây sau khi bị quân đội chính phủ đánh bại ở nhiều nơi khác.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9-2018 đạt được thỏa thuận thành lập vùng đệm phi quân sự tại Idlib, nhưng HTS đã không tuân thủ thỏa thuận rút khỏi khu vực giao tranh.
Từ tháng 4, quân đội Syria bắt đầu mở chiến dịch tấn công Idlib nhằm giành lại lãnh thổ từ tay phiến quân.
Dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga, quân đội Syria đã chiếm lại được một số làng và thị trấn ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Hama và Idlib.
Riêng quân đội Syria đã sử dụng những chiến đấu cơ Su-22 để đánh phá các mục tiêu của nhóm HTS.
Trong cuộc chiến tại Syria, Su-22 đóng vai trò chủ lực của không quân nước này để tấn công vào nhóm phiến quân khủng bố cũng như lực lượng đối lập.
Chính vai trò của Su-22 đã đóng góp vai trò không nhỏ cho chiến thắng của quân đội Syria trước khủng bố IS tại Deir Ezzor, cũng như nhóm thánh chiến tại Đông Ghouta...
Tuy vậy đây cũng là loại máy bay chịu nhiều tổn thất trước các hỏa lực của đối phương.
Hiện không quân Syria chỉ còn khoảng 10 chiếc Su-24 hoạt động trong khi cuộc chiến tại vẫn tiếp tục diễn ra khốc liệt.
Tổn thất vừa rồi là khúc bi tráng viết tiếp lên cho trang sử hoạt động của không quân nước này kể từ khi cuộc nội chiến diễn ra vào năm 2011.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thêm lần nữa "gãy cánh", chiến đấu cơ Su-22 viết thêm khúc bi tráng tại Syria

  • 16/08/2019 06:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thêm lần nữa chiến đấu cơ Su-22 của không quân Syria bị phiến quân bắn hạ ở ngoại vi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun ở phía Nam Idlib. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC