Tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc được coi là mốc son lớn trong việc đánh dấu sự khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Mặc dù mới chỉ tham gia vào vài năm gần đây, nhưng chúng ta đã nâng cao cả về chất và về lượng nguồn nhân lực cho lực lượng này.
Việc Việt Nam tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình được Liên Hiệp Quốc (LHQ) đánh giá cao, không những vậy LHQ còn chọn Việt Nam là một trong bốn nước ở Đông Nam Á để đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.
Khóa đào tạo đầu tiên dự kiến được tổ chức cuối năm 2018, theo Vietnam News.
Quyết định này được Liên Hợp Quốc công bố vào ngày 25-6 vừa qua sau khi kiểm tra các cơ sở đào tạo trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Việc lựa chọn Việt Nam thể hiện Liên Hiệp Quốc đánh giá cao các cam kết và đóng góp của Việt Nam đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình của tổ chức này, Vietnam News cho hay.
Việt Nam đang chuẩn bị để xây dựng bệnh viện dã chiến cấp hai tại Nam Sudan.
Dự kiến các nữ quân y Việt Nam sẽ lên đường ngày hôm nay (1-10) để sang Nam Sudan.
Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã cử khoảng 80 sỹ quan và chuyên viên làm việc cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan, trong đó có nữ sỹ quan.
“Với phương châm đóng góp cho hòa bình, an ninh quốc tế cũng sẽ góp phần quan trọng cho đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển của chúng ta, tôi đề nghị tiếp tục nâng cao trình độ tổ chức, huấn luyện lực lượng, đặc biệt là chuyên môn, kỹ năng và ngoại ngữ của cán bộ, chiến sĩ để từng bước đảm nhận vai trò lớn hơn, hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả trong gìn giữ và kiến tạo hòa bình”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.
Hoạt động từ năm 2013, Tổ công tác liên ngành đã đề xuất và cử các sĩ quan làm nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở châu Phi.
Tháng 10-2017, nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên được cử tham gia phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. Nhờ đó, Việt Nam dần trở thành đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
Hình ảnh các quân nhân Việt Nam tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.
Các quân nhân trong trang phục của lục quân Việt Nam cùng chiếc mũ nồi xanh đặc trưng của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.
Các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tập kết về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), sẵn sàng đến Nam Sudan làm nhiệm vụ.
Nét rắn rỏi mạnh mẽ của các nữ chiến sĩ quân y Việt Nam thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.
Một nữ quân y đang chỉnh trang phục cho một nam đồng nghiệp tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Hai nữ chiến sĩ quân y đang sửa trang phục cho nhau. Trong họ đều đầy tràn niềm tự hào cho nhiệm vụ cao cả tại vùng đất châu Phi nóng bỏng.
Nụ cười của một nữ quân nhân trước giờ lên đường làm nhiệm vụ.
Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, Thiếu tá Bùi Thị Xoa - người chị cả của 10 nữ chiến sĩ cho biết: "Lần đầu tham gia làm nhiệm vụ quốc tế, nhưng các nữ chiến sĩ rất vinh dự và tự hào, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao".
Các nam chiến sĩ sửa quân trang cho nhau và tranh thủ nhắn tin cho bạn bè, người thân trước khi lên đường.
Giây phút thảnh thơi của nữ chiến sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ trước giờ lên đường sang vùng đất xa xôi. Việc khoác lên vai bộ quân phục Việt Nam vừa là niềm tự hào và là trách nhiệm để các chiến sĩ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, quân đội Việt Nam đang dần khẳng định vị thế

  • 01/10/2018 15:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong ngày 30-9, 63 cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tập kết về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), sẵn sàng đến Nam Sudan làm nhiệm vụ. Đây là đợt bổ sung nhân lực lớn nhất cho nhiệm vụ hòa bình từ trước tới nay.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC