Mỹ đang duy trì một lực lượng chiến đấu mặt đất tại chiến trường Syria, Washington cho rằng họ chỉ có khoảng vài trăm người, đây đều là những chuyên gia quân sự huấn luyện cho lực lượng đồng minh tại Syria, tuy nhiên giới quan sát cho rằng con số thực tế có thể gấp vài lần số Mỹ công bố.
Mỹ sau thời gian đầu trợ giúp lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA), sau đó họ đã chuyển sang trợ lực cho lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Lý do Mỹ rời bỏ FSA vì cho rằng lực lượng này vẫn tồn tại nhiều thành phần hồi giáo cực đoan, và chúng có thể quay lại tấn công Mỹ.
Chọn SDF vì trong đó đa phần là những chiến binh người Kurd, lực lượng đang đối lập chính hiện nay tại Syria.
Hiện Mỹ đang có một số căn cứ quân sự tại phía bắc Syria.
Hình ảnh xe thiết giáp của Mỹ tại chiến trường Syria.
Mỹ mới chỉ triển khai xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh, lựu pháo M77 cùng một số máy bay trực thăng tới chiến trường này.
Chưa có dấu hiệu Mỹ sẽ triển khai xe tăng hạng nặng tới chiến trường này.
Hình ảnh các xe chiến đấu bộ binh của Mỹ trên một cung đường tại phía bắc Syria.
Xe kháng mìn và xe thiết giáp nổi tiếng Humvee cũng được triển khai.
Việc Mỹ hiện diện quân đội trên đất Syria khiến cho cuộc chiến nơi đây rơi vào thế giằng co.
Các quân nhân Mỹ tại chiến trường Syria, ngoài việc huấn luyện cho các đồng minh của mình, thì họ cũng trực tiếp tham gia chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố cực đoan hoặc lính đánh thuê trong một số hoàn cảnh cụ thể.
Chưa ghi nhận các cuộc đối đầu trực diện giữa binh lính Mỹ và quân đội Syria.
Có thể Syria vẫn tránh giao tranh trực tiếp với Mỹ, thay vào đó là tìm cách tiêu diệt các đồng minh của nước này.
Biết được điều này, Mỹ đã tăng cường cung cấp các loại vũ khí mạnh mẽ cho lực lượng đồng minh.
Ngoài xe thiết giáp, xe kháng mìn, Mỹ còn tăng viện các loại tên lửa chống tăng cho lực lượng đồng minh tại Syria.
Ngoài tên lửa chống tăng TOW, Mỹ được cho là đã cung cấp cả sát thủ diệt tăng Javelin cho lực lượng SDF.
Hình ảnh quân nhân thuộc lực lượng SDF đang tác chiến với tên lửa chống tăng Javelin tại chiến trường Syria.
Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật vừa diễn ra ở gần căn cứ At Tanf, Syria, Mỹ cũng một lần nữa phô diễn sức mạnh của loại tên lửa diệt tăng chết người này.
Hình ảnh quân nhân Mỹ đang bắn tên lửa Javelin trong cuộc tập trận.
Cơ chế dẫn đường chính xác cùng khả năng tấn công 'đột nóc' độc đáo khiến Javelin là siêu tên lửa diệt tăng không đối thủ hiện nay.
Hiện tại đây là tên lửa duy nhất trên thế giới có khả năng làm được điều này, mọi loại xe tăng khi bị tấn công "đột nóc" sẽ bị loại khỏi vòng chiến đấu ngay lập tức.
Khả năng "đột nóc" của loại tên lửa này diễn ra theo cơ chế sau khi bắn ra, tên lửa Javelin sẽ bay lên cao trên mục tiêu, rồi đột ngột lao xuống với tốc cực lớn để phá hủy phần nóc của xe tăng. Đây là nơi có giáp mỏng nhất trên xe tăng.
Khi ngắm bắn các thông số mục tiêu sẽ được nạp vào hệ thống ống phóng và tên lửa. Xạ thủ chỉ việc bấm nút bắn và rút lui. Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại, tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng của người phóng.
Cơ chế dẫn hướng này cho phép ê kíp chiến đấu nhanh chóng rút khỏi vị trí ngay sau khi bắn.
Hệ thống Javelin có trọng lượng 22kg, trong đó tên lửa nặng 11,8kg, đầu đạn 8,4kg với thuốc nổ cực mạnh để phá hủy mục tiêu là xe tăng hạng nặng.
Tầm tác chiến của tên lửa Javelin từ 25m-2.500m. Với việc Mỹ phô diễn sức mạnh của loại tên lửa này trong bối cảnh Nga đang tăng cường sức mạnh cho quân đội Syria, có thể Washington cũng đang muốn phô diễn sức mạnh của các loại vũ khí tối tân để tăng cường cho lực lượng đối lập.
Chiến trường Syria vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Mỹ bất ngờ "bắn rát" sát thủ diệt tăng Javelin tại chiến trường Syria

  • 30/09/2018 15:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lính thủy đánh bộ Mỹ đã diễn tập bắn đạn thật tại Syria sau khi Nga cảnh báo tấn công một căn cứ chủ chốt của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Đáng chú ý trong cuộc sự kiện này, tên lửa chống tăng Javelin đã được sử dụng với cường độ cao.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC