Phó Thủ tướng Liên bang Nga - ông Yuri Borisov mới đây cho biết, thời điểm tiếp nhận tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng được trang bị đầu đạn cơ động siêu thanh RS-28 Sarmat có thể sẽ không đúng như kế hoạch.
Lý do dẫn đến thực tế đáng buồn trên là các nhà thiết kế quân sự Nga không đáp được mốc thời gian chỉ định để thử nghiệm vũ khí chiến lược thế hệ mới này.
Theo ông Borisov, bất chấp tất cả sự lạc quan về chiến thắng của nền công nghiệp quân sự Nga trước đại dịch Covid-19, vẫn phải đưa ra một tuyên bố hết sức thận trọng.
Cụ thể là những cuộc thử nghiệm chuyến bay đối với tên lửa Sarmat chưa thể thực hiện vào thời điểm dự kiến đã được thống nhất bởi nhà thiết kế và Bộ Quốc phòng Nga.
Điều này là đáng báo động, bởi vì đã sắp đến thời hạn đưa tên lửa vào phục vụ. Cần nhắc lại rằng cuối năm 2019, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko nói rằng việc tiếp nhận tên lửa Sarmat dự kiến vào năm 2021, trang Avia-pro cho biết.
Ngược lại với lo lắng trên, một vài chuyên gia tin rằng trong thực tế, sự chậm trễ trong việc biên chế tên lửa RS-28 Sarmat là không quá đáng ngại và rõ ràng các cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra vào giữa năm nay.
"Những cuộc thử nghiệm theo kỳ vọng sẽ diễn ra tốt đẹp, tiếp đó hệ thống tên lửa hoàn chỉnh sẽ được chính thức đưa vào biên chế quân đội Nga chỉ sau vài tháng".
"Trên thực tế, công nghệ phóng tên lửa siêu thanh đã được phát triển hoàn chỉnh và quá trình chuẩn bị cuối cùng cho vụ phóng thử có thể sắp diễn ra".
"Đặc biệt khi đánh giá bằng một số tài liệu, Sarmat đã được xác nhận các đặc điểm cơ bản của nó và bản thân thử nghiệm chỉ nhằm mục đích chứng minh sức mạnh của vũ khí này", một nhà phân tích của Avia-pro cho biết.
Nhưng không chỉ riêng tên lửa Sarmat, các thử nghiệm đối với tàu ngầm hạt nhân Dự án 09852 Belgorod sẽ kéo dài thêm một năm rưỡi nữa, RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết.
Được biết tàu ngầm hạt nhân đa năng kích thước siêu lớn Belgorod chính là nền tảng thử nghiệm được thiết kế dành riêng cho ngư lôi hạt nhân Poseidon.
Nguồn gốc của Belgorod xuất phát từ tàu ngầm Dự án 949A Antey, được chuyển đổi đặc biệt cho Poseidon để trở thành Dự án 09852. Con tàu đã được hạ thủy vào tháng 4/2019 tại nhà máy Sevmash ở Severodvinsk.
Do sự chậm trễ của chiếc Belgorod, các bài kiểm tra dành cho ngư lôi Poseidon sẽ phải được tiến hành trên tàu ngầm hạt nhân Dự án 09851 Khabarovsk.
Dự kiến các cuộc thử nghiệm cho ngư lôi hạt nhân Poseidon sẽ kéo dài ít nhất 2 năm, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với RIA Novosti vào tháng 4 năm ngoái.
Theo cơ quan này, các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của tàu ngầm hạt nhân Dự án 09851 Khabarovsk không được tiết lộ chính thức.
Tuy nhiên căn cứ dữ liệu từ các nguồn mở, lượng giãn nước của nó vào khoảng 10 nghìn tấn, tốc độ lớn nhất 30 - 32 hải lý/h, độ sâu lặn tối đa 500 m, thời gian hoạt động liên tục 120 ngày, thủy thủ đoàn ít nhất 100 người.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tên lửa siêu thanh Sarmat và tàu ngầm siêu lớn Belgorod của Nga tiếp tục trễ hẹn

  • 27/05/2020 19:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau những màn giới thiệu "hoành tráng" ban đầu, thực tế cho thấy đa phần các vũ khí chiến lược thế hệ mới của Nga đều bị trễ hẹn hoặc chưa biết đến bao giờ mới ra đời.

Theo Avia-pro/ RIA Novosti

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC