Tàu ngầm không người lái hạt nhân chiến lược Status-6 “đình đám” trong suốt thời gian qua hóa ra vẫn chỉ là một “vũ khí không tồn tại” ở Nga.
Cho đến nay, thực ra chỉ có sự phát triển đối với thành phần riêng lẻ của Poseidon đang được tiến hành và không một chi tiết nào của vũ khí trên được lắp ráp hoàn chỉnh.
Mặc dù trước đây đã có thông tin lò phản ứng hạt nhân của phương tiện tác chiến trên đã được thử nghiệm, thậm chí xuất hiện cả hình ảnh được cho là phóng thử nhưng hóa ra đó chỉ là tuyên truyền mà thôi.
"Quan điểm của Nga ban đầu là tàu ngầm không người lái Poseidon sẽ được ra mắt lần đầu tiên vào mùa thu năm nay", RIA Novosti cho biết, trích dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự.
Theo nguồn tin này, vụ phóng thử dự kiến sẽ diễn ra từ tàu ngầm hạt nhân Belgorod - Dự án 09852. Hiện tại vũ khí trên vẫn chưa thể lắp ráp, nó đang thử nghiệm các bộ phận trong tình trạng riêng lẻ.
Tuy vậy, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các vấn đề ứng dụng công cộng về an ninh quốc gia - Đại tá về hưu Alexander Zhilin tin rằng điều này không phải vấn đề lớn.
Ông Alexander Zhilin cho rằng, “Poseidon thực tế có thể thực hiện các nhiệm vụ được giao bất cứ lúc nào mà không có bất kỳ hạn chế đáng kể", trang Lenta của Nga cho biết.
Nhưng hiện tại, vấn đề lớn nhất là các thử nghiệm về những thành phần và yếu tố riêng lẻ của tàu ngầm hạt nhân không người lái chỉ ra rằng quá trình kiểm tra toàn diện đối với Poseidon thậm chí chưa được tiến hành.
Bên cạnh đó, khả năng là quá trình này khó có thể bắt đầu ngay cả trong vài năm tới, nhiều thông tin và hình ảnh được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho thấy trước đây bị xác định là không chính xác.
"Một điều hoàn toàn rõ ràng là nếu chúng ta đang nói về việc thử nghiệm các bộ phận và cấu kiện riêng lẻ, thì chúng ta không thể nói về bất kỳ sự sẵn sàng nào của một phương tiện hạt nhân dưới nước".
"Nếu cho rằng việc kiểm tra toàn diện tất cả các hệ thống có thể kéo dài trong vài năm, sau đó những cuộc kiểm tra cấp nhà nước sẽ diễn ra thì cho đến giữa thập kỷ hiện tại, không có gì xuất hiện trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga”.
“Điều này có nghĩa là tàu ngầm hạt nhân không người lái/ngư lôi hạt nhân Poseidon/Status-6 nói trên vẫn trong tình trạng chờ hoàn thiện", ghi chú của các chuyên gia quân sự Nga.
Cần làm rõ rằng theo một số dữ liệu, sức mạnh của ngư lôi Poseidon vẫn gây tranh cãi, khi Nga tuyên bố vũ khí này có thể mang đầu đạn với đương lượng nổ 100 - 200 MT (mạnh hơn cả bom nhiệt hạch Tsar Bombar).
Nhưng phía Mỹ cho rằng con số này bị phóng đại lên tới mức quá cao, đương lượng nổ thực tế của vũ khí trên chỉ được tối đa là 2 MT mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiết lộ bất ngờ: Ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga hóa ra "không tồn tại"

  • 26/05/2020 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Ngư lôi hạt nhân Poseidon (hay còn gọi là tàu ngầm không người lái Status-6) hiện vẫn ở trong tình trạng "vũ khí trên giấy", chưa hẹn ngày được lắp ráp hoàn thiện.

Theo Avia-pro/Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC